Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Chủ lồng nuôi tôm hùm đối mặt rủi ro vì khó tiêu thụ

Vùng nuôi tôm hùm trên vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh có khoảng 35.000 lồng tôm hùm. Trong đó, gia đình anh Nguyễn Ngọc Đại có 50 lồng nuôi. Trong số này 30 lồng là tôm hùm bông với 2.400 con, số còn lại là tôm hùm xanh, tổng chi phí đầu tư khoảng 1,4 tỷ đồng.

Hàng tấn tôm hùm bông nuôi trên vịnh Vân Phong đạt trọng lượng để xuất bán nhưng đang bị tồn.

Thấy tôm phát triển đều, khỏe mạnh, anh hy vọng trả được nợ ngân hàng, có thêm vốn đầu tư. Tuy nhiên, tới lúc tôm hùm bông có thể xuất bán thì nỗi lo ập tới khi Trung Quốc - thị trường lớn nhất của tôm hùm Việt Nam - ngưng nhập sản phẩm này, còn sức tiêu thụ trong nước giảm mạnh. Giá loại tôm này cũng giảm một nửa, khi cùng kỳ năm ngoái giá trung bình 1,5-1,8 triệu đồng. Còn tôm để lâu chất lượng giảm, tốn chi phí thức ăn.

Cách đó không xa, ông Nguyễn Văn Trợ, 53 tuổi, còn lo lắng hơn bởi còn 40 lồng tôm hùm bông thương phẩm quá lứa, nhưng vẫn đang ế. Gia đình ông Trợ đầu tư 3,2 tỷ đồng (vay ngân hàng 1,5 tỷ đồng) để nuôi 12.000 tôm hùm bông và 5.000 tôm hùm xanh, hồi năm trước.

tôm hùm.jpg
Ông Nguyễn Văn Trợ làm việc trên bè nuôi tôm hùm, lo lắng khi không xuất được hàng.

Tuy nhiên, tới lúc tôm hùm bông có thể xuất bán thì không thể bán được, sức tiêu thụ trong nước giảm mạnh. 

“Tôm không bán được, nhưng vẫn phải trả lãi hàng tháng. Còn tiền bán tôm trước đây thì bên mua không chịu trả, khiến chúng tôi đã khó nay càng khó hơn”, ông Trợ nói và cho biết, hơn 310 triệu đồng số tiền bán vụ tôm trước gần năm nay chưa được thương lái trả dù mòn mỏi đòi.

Bị thương lái nợ tiền tỷ, người nuôi tôm khó chồng khó

Theo anh Đại, năm trước, anh bán tôm cho bà P.T.T.H có cơ sở thu mua ở thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh) với số tiền hơn 840 triệu đồng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2023 đến nay, bà P.T.T.H không chịu trả, dù chủ lồng nhiều lần đòi.

“Đã lo vì tôm chưa xuất được mà thương lái cũng không chịu trả tiền mua tôm, chúng tôi càng đối mặt với khó khăn”, anh Đại tâm sự.

Anh Đại và bà Chín trưng ra giấy nợ cùng tài liệu việc chủ cơ sở thu mua tôm nợ tiền tỷ.

Bà Phạm Thị Chín, 58 tuổi, sống trong thấp thỏm khi hơn 5.000 con tôm hùm bông thương phẩm trọng lượng 0,8-1kg, chưa xuất bán được, giá thì ngày càng rẻ. Hồi đầu năm, vào tháng 2/2023 gia đình bà cũng đã dốc hết tôm bán cho bà P.T.T.H với số tiền hơn 7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau lần viết giấy nợ bằng tay cho bà Chín (không ghi rõ ngày trả), bà P.T.T.H hứa hẹn sẽ trả nhưng đến nay vẫn biệt tích. Bà Chín nhiều lần liên lạc nhưng chủ cơ sở mua tôm nợ tiền khóa máy điện thoại, tới nhà tìm thì không thấy bà P.T.T.H.

W-vnn-img-6796-1.jpg
Nhân công làm việc trên các lồng bè nuôi tôm.

Có thâm niên gần 20 năm trong nghề, bà Chín nói chưa bao giờ người nuôi tôm hùm gặp khó khăn như hiện nay. Lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt bà Chín khi từ là một gia đình kinh tế khá giả, nay chật vật trong nợ nần.

Vợ chồng bà phải vay ngân hàng 3,6 tỷ đồng, mỗi tháng trả gần 40 triệu đồng. “Tôm hùm bông được gia đình tôi đầu tư mạnh, nay không xuất khẩu được. Càng để lâu thì chất lượng càng giảm và tốn thêm chi phí thức ăn, rủi ro tôm bị chết cao”, bà Chín than thở.

Tương tự, hàng chục chủ lồng nuôi tôm trong vùng đang xao xác vì bà P.T.T.H chưa chịu trả số tiền mua tôm hơn 17 tỷ đồng. Họ nhiều lần yêu cầu hoàn trả tiền, song không nhận được phản hồi. Vụ việc kéo dài gần cả năm nên các chủ lồng đã có đơn tố cáo tập thể gửi Công an huyện Vạn Ninh.

W-vnn-img-7802-1.jpg
Vùng nuôi tôm trên vịnh Vân Phong.
Liên quan vấn đề này, trao đổi với PV. VietNamNet, lãnh đạo Công an huyện Vạn Ninh cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo của người dân về việc bị chủ cơ sở thu mua tôm chưa trả với số tiền lớn. Công an đã thụ lý sự việc, đang trong quá trình điều tra.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.