Tối nay trao giải LHP Quốc tế Hà Nội: Phim Việt không nhiều cơ hội

14 phim truyện dự thi lần này sẽ tranh 6 giải thưởng: Phim xuất sắc nhất; Đạo diễn phim truyện; Nam diễn viên chính; Nữ diễn viên chính; Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim truyện và Giải Mạng lưới khuyến khích điện ảnh Châu Á (NETPAC).

Những ứng cử viên sáng giá

Tại cuộc họp báo quốc tế trước thềm Lễ khai mạc LHP (diễn ra ngày 24/11 vừa qua), trả lời câu hỏi của TT&VH về tiêu chí lựa chọn bộ phim truyện xuất sắc, đạo diễn Jan Schuette - Chủ tịch BGK - cho biết: “Đây thực sự là một công việc khó khăn. Một bộ phim cần phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí, từ kịch bản, cách dẫn chuyện, cách tiếp cận… Và đương nhiên, bộ phim xuất sắc cần được sự lựa chọn đồng nhất của các thành viên ban giám khảo”.

Tối nay trao giải LHP Quốc tế Hà Nội: Phim Việt không nhiều cơ hội - ảnh 1


Phim Đêm tĩnh lặng

Chia sẻ thêm, đạo diễn Jan Schuette cũng cho rằng, một tác phẩm đến với LHP không chỉ mang tính giải trí đơn thuần mà còn phải chạm tới cảm xúc, trái tim của con người.

Cũng chưa rõ “gu” của BGK lần này ra sao, nhưng qua lời của đạo diễn Jan Schuette thì có thể những tác phẩm mang tính nhân văn sẽ giành giải thưởng? Một sự trùng hợp ngẫu nhiên, hầu hết phim được tuyển chọn dự thi LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ hai đều là những câu chuyện về gia đình, thân phận của con người…

Nổi bật trong số này có thể kể tới Night Of Silence (Đêm yên lặng) của đạo diễn Reis Celik  đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Phim mở đầu bằng đám cưới của chú rể khoảng 60 tuổi, vừa ở tù ra vì tội giết mẹ khi nghe lời ông bác và cô dâu mới 14 tuổi và kết thúc là bằng bi kịch: một phát súng cướp, hai người chết… Trước khi đến LHP Quốc tế Hà Nội, Night Of Silence đã giành giải Phim xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Tokyo, còn Reis Celik cũng được trao giải đạo diễn xuất sắc tại LHP độc lập Brussels.

Trong khi đó, bộ phim Hatred (Oán hận) của đạo diễn sinh năm 1981 người Iran Reza Dormishian cũng để lại dấu ấn với nhiều khán giả. Đó là câu chuyện về những người nhập cư Iran tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ với hai câu chuyện được kể song hành về tuổi thơ tươi đẹp và 8 giờ đi cướp để có tiền…

Helpless (Vô vọng), được dựng theo tiểu thuyết ăn khách của Nhật Bản, từng là 1 trong 10 phim ăn khách tại Hàn Quốc và giành vô số giải thưởng ở trong nước. Còn Nawaf Al Janahi (đạo diễn phim Sea Shadow) giắt lưng giải thưởng Muhr Award tại LHP Quốc tế Dubai - nơi Hồng Ánh và Phùng Hoa Hoài Linh của Trăng nơi đáy giếng và Tâm hồn mẹ từng giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Phim Việt sẽ chỉ giành giải cá nhân?

Trước những ứng viên sáng giá kể trên, cơ hội dành cho hai đại diện Việt Nam là Đam mê và Thiên mệnh anh hùng hẹp hơn bao giờ hết.

Thiên mệnh anh hùng đã được “thử lửa” tại rạp chiếu phim nội địa. Tuy nhiên, điều đó không có ý nghĩa, nhất là với một LHP được cầm cân nảy mực bởi những nhà làm phim quốc tế. Phim kể câu chuyện dã sử Việt với những cảnh quay khá đẹp. Nhưng bữa tiệc giải trí có thể cũng không phù hợp với “khẩu vị” các vị giám khảo của LHP.

Còn Đam mê mang thông điệp về quan niệm sống. Phim được đạo diễn Phi Tiến Sơn “chăm chút” cẩn thận, tuy nhiên thông điệp về niềm đam mê của anh không rõ ràng với tất cả khán giả.

Ở hạng mục phim truyện, bên cạnh giải thưởng cho tác phẩm xuất sắc còn có giải thưởng của Ban giám khảo nhằm khuyến khích những câu chuyện, cách làm phim mới lạ, khác biệt. Tuy vậy, hai bộ phim của Việt khó có cơ hội nhận các giải này. Vì thế, chỉ hy vọng vào giải cá nhân. Song thực tế, các diễn viên của ta cũng phải cạnh tranh khá “ác liệt” với những gương mặt ấn tượng của Diva (Hong Kong) hay Helpless (Hàn Quốc)…

LHP Quốc tế Hà Nội đã hạ “chuẩn”

Theo Điều lệ LHP Quốc tế Hà Nội ghi trong Quyết định số 1732 /QĐ-BVHTTDL ngày 10/5/2012 của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, phim dự thi phải: “Chưa từng tham dự LHP quốc tế nào trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Giải thích về sự có mặt của Night Of Silence - bộ phim từng giành giải LHP Quốc tế Tokyo - BTC cho biết, điều lệ đã được thay đổi. Theo đó, phim dự thi chỉ cần chưa từng dự LHP quốc tế trong khu vực Đông Nam Á.

Vẻ đẹp “huyền bí” trong Sea Shadow

Tại mỗi LHP quốc tế, ngoài phần trình chiếu phim, giao lưu, hội thảo, giới thiệu dự án, tìm đối tác, thì điều quan trọng nhất chính là thông qua các tác phẩm điện ảnh, khán giả có thể hiểu hơn về nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hong Kong vốn đã quá quen thuộc thì LHP Quốc tế Hà Nội năm nay còn mang tới người xem các tác phẩm đến từ Thổ Nhĩ Kỳ (Lal Gece), Kazakhstan (Talgat), Tajikistan (The Telegram) và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (Sea Shadow - Bóng tối của biển cả).

Tối nay trao giải LHP Quốc tế Hà Nội: Phim Việt không nhiều cơ hội - ảnh 2

Phim Sea Shadow

Sea Shadow có nội dung dung dị, mộc mạc kể về cuộc sống của những người dân tại một ngôi làng ven biển. Bộ phim là cái nhìn của hai nhân vật chính Mansoor (Omar Al Mulla) và Kaltham (Neven Madi) về xã hội vốn vẫn mang nặng hủ tục tại Ả Rập Thống Nhất. Cốt truyện của Sea Shadow rất đơn giản, cách thể hiện của đạo diễn Nawaf Al-Janahi càng đơn giản hơn. Nhiều chi tiết rất đỗi đời thường, không có kịch tính nhưng lại có sức mê hoặc khán giả nhờ “vẻ đẹp” huyền bí trong lối sống truyền thống của người Ả Rập. Tuy nhiên, ở một số trường đoạn, đạo diễn Nawaf Al-Janahi cố tình đưa vào vài tình huống ly kỳ, hồi hộp, nhằm tạo cao trào nhưng chưa đi đến tận cùng. Các diễn viên, đặc biệt là Neven Madi, đều chiếm được cảm tình của người xem nhờ cách diễn tự nhiên, giản dị. Nếu như Nawaf Al-Janahi chắc tay ở phần chỉ đạo diễn xuất, chắc chắn họ còn chứng tỏ được khả năng hơn nữa.
Theo Thể thao Văn hóa

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !