Tỉnh trưởng Vân Nam, Trung Quốc diện kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Tỉnh trưởng Vân Nam, Trung Quốc sang thăm và làm việc tại Việt Nam hôm 11/5. Ông đã có cơ hội được diện kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào cùng ngày.

Theo Bộ Ngoại giao cho biết, chiều 11/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Tỉnh trưởng Vân Nam, Trung Quốc Trần Hào đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Tỉnh trưởng Vân Nam, Trung Quốc diện kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (phải) tiếp Tỉnh trưởng Vân Nam Trần Hào

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam - Trung Quốc là hai nước láng giềng, có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và là đối tác chiến lược toàn diện của nhau. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một hết sức coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, mong muốn nỗ lực hết mình cùng với Trung Quốc tiếp tục đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực và vì sự phát triển chung của cả hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng trong tổng thể quan hệ chung Việt Nam - Trung Quốc, quan hệ giữa các địa phương biên giới có ý nghĩa hết sức quan trọng. Vì vậy, Việt Nam hết sức coi trọng thúc đẩy quan hệ với các địa phương có chung biên giới, trong đó có tỉnh Vân Nam. Trên tinh thần đó, Thủ tướng cho rằng để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Vân Nam, lãnh đạo các tỉnh có chung biên giới cần thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực cũng như các hoạt động giao lưu nhân dân nhằm tăng cường sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau.

Thủ tướng đề nghị Việt Nam - Trung Quốc nói chung và các địa phương hai nước, trong đó có tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam nói riêng tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; thúc đẩy triển khai các dự án giao thông kết nối giữa hai nước; đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập cảnh và xuất nhập khẩu để thúc đẩy giao lưu hàng hóa, du lịch. 

Để tạo điều kiện cho quá trình giao lưu, hợp tác biên giới, Thủ tướng đề nghị hai bên hợp tác chân thành, thiện chí để giữ gìn an ninh biên giới, cùng nhau xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển giữa hai nước. Thủ tướng bày tỏ ủng hộ đề xuất của tỉnh Vân Nam về việc mở đường bay tới Việt Nam và ủng hộ Vân Nam và Lào Cai xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới.

Tỉnh trưởng Vân Nam Trần Hào cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn là nhằm mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị với các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam; khẳng định tỉnh Vân Nam sẽ nỗ lực hết mình vào góp phần triển khai hiệu quả các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất, đặc biệt là trong thúc đẩy trao đổi kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch.

Tại buổi tiếp, phía Vân Nam cũng đề xuất một số nội dung về kết nối giao thông đường bộ, đường sắt giữa hai nước; hợp tác vận tải hàng hóa, hành khách xuyên biên giới; mở đường bay thẳng từ Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam tới Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Phía Vân Nam cũng đề xuất tập trung xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới; đơn giản hóa thủ tục xuất nhập khẩu và xuất nhập cảnh nhằm xuất khẩu hàng hóa của Vân Nam qua cảng Hải Phòng của Việt Nam. 

Tỉnh trưởng Trần Hào cũng đề xuất hai bên cần tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư và chào đón các doanh nghiệp Việt Nam tham gia các triển lãm, hội chợ lớn của Vân Nam, trong đó có Hội chợ quốc tế Côn Minh.

Ấn tượng trước thành quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, ông Trần Hào bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn và toàn diện hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Phan Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !