Tình nguyện Biển Xanh bảo vệ môi trường biển, đảo

Ngày 14/12, tại Nhà văn hóa học sinh sinh viên Việt Nam đã diễn ra lễ ra mắt Lực lượng tình nguyện viên Biển Xanh đồng thời cũng khai mạc hội nghị tập huấn “bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố môi trường Biển và Hải đảo”.
Tình nguyện Biển Xanh bảo vệ môi trường biển, đảo - ảnh 1
Tình nguyện viên Biển Xanh Phan Phương Bắc phát biểu suy nghĩ của mình (ảnh Hồng Chuyên)

Theo các nhà khoa học về môi trường, Việt Nam nằm trong ổ bão Thái Bình Dương, một trong 5 ổ bão lớn nhất,  là một trong 10 nước có tần suất thiên tai cao nhất.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, mỗi năm chúng ta có 450 người chết và mất tích do thiên tai. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 1, 5% GDP. Chỉ tính riêng năm 2009, thiệt hại do thiên tai lũ lụt diễn ra trên cả nước diễn ra gây thiệt hại 23.745 tỉ đồng với 426 người chết, 28 người mất tích, 1390 người bị thương cùng nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản, hoa màu và các công trình công cộng.

Theo các chuyên gia về môi trường Việt Nam sẽ phải hứng chịu nhiều thiên tai trong tương lai với tần suất nhiều hơn, cường độ mạnh hơn. Do chịu sự ảnh hưởng của biến đổi toàn cầu. Từ năm 1987 đến nay, đã có trên 100 vụ tràn dầu được ghi nhận ở vùng biển Việt Nam trong đó có gần 50% số vụ không rõ nguồn gốc.

Trước những vấn đề thiên tai, sự cố môi trường tại Biển Đông những năm gần đây thì việc tuyên truyền, quản lý môi trường biển, hải đảo thuộc chủ quyền nước ta là điều vô cùng cần thiết. Khai thác, bảo vệ môi trường biển gắn liền với bảo vệ chủ quyền biển là công việc vô cùng quan trọng. Công việc này đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương, mọi tầng lớp nhân dân mà lực lượng thanh niên là lực nòng cốt.

Phát biểu khai mạc buổi lễ ra mắt lực lượng tình nguyện viên Biển Xanh, ông Vũ Sĩ Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam nhấn mạnh: “ Xác định được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền về biển, hải đảo nói chung, phòng chống thiên tai ứng phó môi trường biển và hải đảo nói riêng, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ phát triển bền vững biển và hải đảo Việt Nam theo Quyết định số 373/2010/QĐ- TTg ngày 23/3/2010. Để thực hiện, tốt đề án 373, việc tổ chức đội tình nguyện viên từ các bộ, các ngành từ các địa phương đặc biệt là các tình nguyện viên tư các địa phương, thanh niên, sinh viên lực lượng vũ trang. Nhằm phòng chống ứng phó với  thiên tai các sự cố về môi trường”.

Tình nguyện Biển Xanh bảo vệ môi trường biển, đảo - ảnh 2
ông Vũ Sĩ Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tuyên bố ra mắt lực lượng tình nguyện Biển Xanh (ảnh Hồng Chuyên)

Tại đây, ông Vũ Sĩ Tuấn, đã thay mặt cho Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tuyên bố ra mắt Lực lượng tình nguyện viên Biển Xanh đồng thời cũng khai mạc hội nghị tập huấn “bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố môi trường Biển và Hải đảo”. Lực lượng này có mặt ở khắp các tỉnh duyên hải.

Thay mặt cho lực lượng tình nguyện viên Biển Xanh, tình nguyện viên Phan Phương Bắc (Đội tình nguyện Thanh Hóa) đã phát biểu cảm nghĩ và xin hứa sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ góp phần bảo vệ biển hải đảo Việt Nam.

Hồng Chuyên

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !