Tỉnh đoàn Sơn La có cách riêng để tuyên truyền tác hại thuốc lá

Tăng cường huy động nguồn lực để đầu tư hệ thống truyền thanh, tờ rơi, tranh tuyên truyền, xây dựng đội kịch tương tác… cho hoạt động truyền thông về tác hại của thuốc lá ở cơ sở, tập trung cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đó là một trong những chia sẻ của anh Vàng A Lả - Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La với PV Infonet xung quanh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên nói riêng và người dân trên địa bàn nói chung về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo anh Vàng A Lả - Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại thuốc lá trên website, facebook của Đoàn, Tỉnh đoàn Sơn La sẽ từng bước đưa tiêu chuẩn không hút thuốc lá vào tiêu chuẩn đánh giá xếp loại đoàn viên thanh niên.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, như: Ung thư phổi, đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Dự báo đến năm 2030, số người tử vong do thuốc lá có thể tăng lên 70.000 người/năm. Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới.

Tại tỉnh Sơn La, trong những năm qua, số người sử dụng thuốc lá trên địa bàn tỉnh còn phổ biến ở tất cả các huyện, Thành phố, ảnh hưởng đến sức khỏe và tổn thất về kinh tế của gia đình và xã hội.

Theo chia sẻ của anh Vàng A Lả, việc thay đổi nhận thức và xác định vai trò của đoàn viên thanh niên trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức và hành vi luôn cần có thời gian và có sự vào cuộc đồng bộ; đặc điểm lứa tuổi thanh thiếu niên là lứa tuổi luôn thích khám phá và thủ nghiệm cái mới cái chưa được biết tới, chưa suy nghĩ nhiều về những tác hại của việc hút thuốc lá.

Do vậy, việc tập trung tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với bản thân các bạn đôi khi rất khó khăn.

Ngoài ra, công tác tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên về Luật phòng- chống tác hại thuốc lá còn khá mờ nhạt. Do đó, kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về nội dung còn có những hạn chế.

Trong thời gian tới, để làm tốt công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn thực hiện nghiêm túc Quyết định số 2092/QĐ-UBND ngày 19/09/2013 thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 do UBND tỉnh Sơn La ban hành.

Qua đó, chung tay cùng tỉnh hoàn thành mục tiêu đến năm 2020, giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong một số nhóm đối tượng thanh thiếu niên (từ 15 - 24 tuổi) dưới 18%, nam giới hút thuốc lá dưới 39%, nữ giới hút thuốc dưới 1,4%.

Tăng cường tuân thủ pháp luật của người dân về thực hiện môi trường không khói thuốc đến năm 2020 giảm tỷ lệ tiếp xúc thụ động với khói thuốc tại: Cơ sở y tế dưới 14%; cơ sở giáo dục (từ mầm non đến trung học phổ thông) dưới 12%; trường đại học dưới 35%; nơi làm việc dưới 26%; nhà hàng dưới 50%; phương tiện giao thông công cộng dưới 16%.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La cho biết, cần tăng cường công tác phối hợp với Sở Y tế- cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng- chống tác hại thuốc lá của tỉnh để triển khai hiệu quả các hoạt động: tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ Đoàn về công tác phòng - chống tác hại thuốc lá; tuyên truyền về phòng - chống tác hại thuốc lá…

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về nội dung này trên website, facebook của Đoàn. Tăng cường huy động nguồn lực để đầu tư: hệ thống truyền thanh, tờ rơi, tranh tuyên truyền, xây dựng đội kịch tương tác… cho hoạt động truyền thông về tác hại của thuốc lá ở cơ sở, tập trung cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tiếp tục triển khai việc xây dựng và nhân rộng mô hình chi đoàn, chi hội không thuốc lá; xây dựng Đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá. Từng bước đưa tiêu chuẩn không hút thuốc lá vào tiêu chuẩn đánh giá xếp loại đoàn viên.

Minh Thư

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !