Tàu ngầm Nga mang vũ khí hạt nhân tiến vào vùng biển Địa Trung Hải

Avia.pro đưa tin, một tàu ngầm hạt nhân của Nga mới đây đã được phát hiện ở vùng biển Địa Trung Hải.

Thông tin về sự xuất hiện của tàu ngầm hạt nhân Nga trên biển Địa Trung Hải được Naval News (tờ báo chính thức của Hải quân Hoàng gia Anh) công bố. Theo đó, một tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga được phát hiện trên vùng biển Địa Trung Hải. Vẫn chưa rõ đây là loại tàu ngầm hạt nhân nào, chiếc tàu ngầm này đã ở trong vùng biển Địa Trung Hải bao lâu và chính xác nó đã đến đó bằng cách nào mà không bị phát hiện, tuy nhiên, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bày tỏ quan ngại rất nghiêm túc về điều này.

{keywords}
Tàu ngầm Nga mang vũ khí hạt nhân tiến vào vùng biển Địa Trung Hải. (Ảnh: RIA)

“Có vẻ như một tàu ngầm hạt nhân đã được bổ sung cho Hải quân Nga ở Địa Trung Hải. Không rõ tàu ngầm đã hoạt động ở đó bao lâu. Lời giải thích đơn giản nhất là nó được triển khai tới đó để thay thế tàu tuần dương Marshal Ustinov đã rời Địa Trung Hải vào ngày 24/8. Hiện tại vẫn chưa rõ đây là loại tàu ngầm nào, nhưng Nga đã từng gửi tàu ngầm hạt nhân đến Địa Trung Hải trước đó, nhưng điều này xảy ra không thường xuyên”, Naval News cho biết.

Hiện tại, Avia.pro chưa có dữ liệu chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga về sự hiện diện của tàu ngầm hạt nhân của nước này ở Biển Địa Trung Hải.

Trước đó, vào đầu tháng 1, tàu ngầm diesel-điện ''Novorossiysk'', thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga, đã xuất hiện trên vùng biển Địa Trung Hải.

Theo Avia.pro, tàu ngầm Nga đã tiếp cận khu vực tàu chiến Mỹ triển khai và khi tiến vào sâu đã khiến chỉ huy hạm đội Mỹ hoảng sợ.

"Trong hai ngày qua, nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm Nga đã không thành công. NATO đã điều động các tàu có trang bị radar và máy bay chống tàu ngầm tham gia, nhưng điều này cũng không thành công", Avia.pro viết.

Vào tháng 9/2021, có thông tin rằng Nga lần đầu tiên triển khai 5 tàu ngầm ở Biển Địa Trung Hải, được gọi là "lỗ đen" và đóng vai trò tàu mang tên lửa hành trình "Kalibr". Ở đây đang nói về tàu ngầm phi hạt nhân thuộc dự án 636 "Varshavyanka".

Đầu tháng 7, Hải quân Anh nghi ngờ một tàu ngầm Nga do thám chiến hạm Queen Elizabeth khi nó đi vào Địa Trung Hải. Họ cho biết rõ rằng chiếc tàu ngầm, được cho là theo sát sau tàu Anh, thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

Ngoài ra, vào tháng 2, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương của Nga với sự hỗ trợ của chiến đấu cơ hải quân chống tàu ngầm Il-38 đã tập trận săn tàu ngầm của kẻ thù giả tưởng ở Địa Trung Hải.

Cuộc tập trận này được tiến hành nhằm truy tìm và theo dõi liên tục tàu ngầm của kẻ thù giả tưởng cũng như cung cấp các dữ liệu về hoạt động của mục tiêu và các yếu tố triển khai tác chiến những vũ khí khác nhau được phóng từ trên không.

“Là một phần trong cuộc tập trận hải quân dưới sự chỉ huy của Tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Nikolay Yevmenov, các nhóm tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen, Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương đã tham gia cùng các ‘sát thủ săn ngầm’ Il-38 thực hiện các biện pháp kiểm tra hệ thống giám sát và săn tìm tàu ngầm của đối phương trong khu vực được chỉ định ở phía Đông Địa Trung Hải”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Thanh Bình (lược dịch)

Hai máy bay ném bom Mỹ ‘bất ngờ’ bay thấp qua Stockholm

Hai máy bay ném bom Mỹ ‘bất ngờ’ bay thấp qua Stockholm

SVT đưa tin, hôm 2/9, hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay ở độ cao thấp qua Stockholm, Thụy Điển.

Thủ tướng Ukraine kêu gọi ‘thay đổi cách cung cấp vũ khí’ cho Kiev

Thủ tướng Ukraine kêu gọi ‘thay đổi cách cung cấp vũ khí’ cho Kiev

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal mới đây đã kêu gọi “thay đổi triết lý cung cấp vũ khí” và cung cấp cho Kiev các xe tăng Leopard 2.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Đang cập nhật dữ liệu !