Các lý do khiến việc giải trừ hạt nhân trên thế giới chậm lại

Theo ông Stanislav Byshok, Giám đốc điều hành của tổ chức giám sát CIS-EMO, lý do tại sao việc giải trừ vũ khí hạt nhân không xảy ra là do nghi ngờ.

Vấn đề hạt nhân vốn được công bố là một trong những chủ đề chính của cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước G7 (Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới) tại Nhật Bản vào năm 2023, hiện đã nằm trong chương trình nghị sự của chính trị thế giới.

Theo ông Byshok, những lý do tại sao việc giải trừ hạt nhân nói chung không diễn ra là điều dễ hiểu.

Nghịch lý hạt nhân

Được biết, Nhật Bản, quốc gia đóng vai trò chủ tịch G7 vào năm 2023 sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Hiroshima. Bằng cách chọn thành phố này làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh, Nhật Bản dự định thể hiện quyết tâm trong vấn đề giải trừ hạt nhân. Ông Byshok tin rằng câu hỏi chính sẽ là ai và bằng cách nào có thể buộc các nước từ chối loại bỏ vũ khí hạt nhân.

{keywords}
Các lý do khiến việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên thế giới chậm lại. (Ảnh: RIA)

“Vấn đề là bây giờ nhóm các nước có vũ khí hạt nhân hoặc có đủ điều kiện tiên quyết để có được vũ khí hạt nhân đã mở rộng”, nhà khoa học chính trị Stanislav Byshok nhận định.

“Nhưng ai sẽ đảm bảo rằng mọi quốc gia đều tuân thủ chế độ này? Nó chỉ ra rằng có một nghịch lý, phải có ít nhất một quốc gia có vũ khí hạt nhân có thể buộc những người đi chệch hướng tìm ra giải giáp”, nhà khoa học chính trị tin tưởng.

Theo ông Byshok, trong trường hợp tất cả các nước G7 quyết định từ bỏ vũ khí hạt nhân, thì các nước không phải là thành viên của nhóm, nhưng có loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này, sẽ thấy mình có lợi thế.

“Các nước lớn có thể cân bằng sự hiện diện của vũ khí hạt nhân ở các quốc gia được đối xử một cách thận trọng. Trong khi, chẳng hạn, Triều Tiên sẽ có ưu thế hơn, bởi vì họ sẽ vẫn còn hạt nhân. Đây là một vấn đề rất lớn”, ông Byshok nói.

“Sự mâu thuẫn của tình hình hiện tại”

Nhà khoa học chính trị giải thích, không thể để tất cả các nước sở hữu hoặc phát triển vũ khí hạt nhân ngồi vào bàn đàm phán. Mặc dù sẽ là một bức tranh lý tưởng về thế giới.

“Đây chính xác là mâu thuẫn của tình hình hiện tại. Một mặt, các quốc gia muốn chứng tỏ có một ranh giới chung để giải trừ quân bị, nhưng mặt khác, có một nhận thức chung là cần giải thích cho những quốc gia nằm ngoài ranh giới này rằng vẫn còn khiếu nại chống lại họ”, ông Byshok nói.

Vị thế của Nga

Cũng theo ông Byshok, nếu Nga có mặt tại hội nghị thượng đỉnh, nước này sẽ ủng hộ quan điểm từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Nếu không phải vì cuộc đối đầu hiện nay giữa Nga và Ukraine, hay rộng hơn là giữa Nga và phương Tây trên toàn cầu, thì dĩ nhiên Nga đã có mặt tại hội nghị thượng đỉnh này”, ông Byshok kết luận.

“Tôi nghĩ rằng Nga sẽ tái khẳng định lập trường về sự cần thiết phải giải trừ quân bị”, ông Byshok nhấn mạnh.

Theo ông Dan Smith, Giám đốc Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân trên thế giới đã đạt mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Báo cáo của SIPRI cho rằng Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, cũng như Israel và Triều Tiên tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân.

“Bất chấp một số tiến bộ quan trọng trong việc kiểm soát và giải trừ vũ khí hạt nhân, nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân đã đạt mức cao nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh”, ông Smith cho biết.

Theo dự báo của các chuyên gia, kho dự trữ vũ khí hạt nhân sẽ ngày càng lớn trong thập kỷ tới. Dự kiến, nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, số lượng đầu đạn hạt nhân trên thế giới có thể sớm bắt đầu tăng lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh.

SIPRI cho hay: “Mặc dù tổng số vũ khí hạt nhân giảm nhẹ trong khoảng thời gian từ tháng 1/2021 đến tháng 1/2022, nhưng con số này có thể sẽ tăng lên trong thập kỷ tới”.

Thanh Bình (lược dịch)

NATO vận chuyển vũ khí cho Ukraine thông qua quốc gia nào?

NATO vận chuyển vũ khí cho Ukraine thông qua quốc gia nào?

Mới đây, một đoàn xe tải lớn của Ukraine đã được nhìn thấy trên lãnh thổ Moldova, nơi vận chuyển vũ khí từ lãnh thổ của nước láng giềng Romania tới Ukraine.

Số lượng máy bay quân sự chưa từng có của NATO xuất hiện gần biên giới Nga và Ukraine

Số lượng máy bay quân sự chưa từng có của NATO xuất hiện gần biên giới Nga và Ukraine

Theo Avia.pro, số lượng lớn hàng không của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã được phát hiện gần biên giới Nga, Belarus và Ukraine.

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Đang cập nhật dữ liệu !