Tiểu chuẩn PGS, GS: Hãy bỏ những cái rườm rà, tìm tiêu chí chất lượng thực sự

“GS, PGS trước hết ứng viên phải là người “có tên tuổi” trong một lĩnh vực hoạt động khoa học và có những công bố có “giá trị khoa học và thực tiễn” trong các tạp chí khoa học chuyên ngành", PGS.TS Đinh Duy Kháng cho hay.

Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư để lấy ý kiến góp ý. Dự thảo này có một số thay đổi so với Quyết định số 174/2008/QĐ-TTg về Ban hành Quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh Giáo sư (GS), Phó giáo sư (PGS).

Tiểu chuẩn PGS, GS: Hãy bỏ những cái rườm rà, tìm tiêu chí chất lượng thực sự - ảnh 1

PGS.TS Đinh Duy Kháng - Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

Hiện nay có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh những tiêu chuẩn để phong hàm giáo sư, phó giáo sư ở Việt Nam. Liên quan đến vấn đề này, PV báo Infonet đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Đinh Duy Kháng -  Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

PGS.TS Đinh Duy Kháng cho hay: “Theo quan điểm của cá nhân tôi, muốn tuyển chọn và bổ nhiệm được các GS, PGS có chất lượng thực sự, góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục và khoa học của nước nhà thì các tiêu chí đưa ra về tiêu chuẩn của các ứng viên phải gắn liền với “Tiêu chí chất lượng thật sự”.

Vậy lấy gì để đánh giá “Tiêu chí chất lượng thật sự” của một ứng viên GS, PGS? Ở nước ngoài, muốn trở thành GS, PGS trước hết ứng viên phải là người “có tên tuổi” trong một lĩnh vực hoạt động khoa học. Bởi những công trình nghiên cứu khoa học và những công bố có “giá trị khoa học và thực tiễn” trong các tạp chí khoa học chuyên ngành có chất lượng sẽ được nhiều nhà khoa học biết đến.

Ngoài ra, người đó cũng cần có nhiều học trò (nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên) tìm đến họ để được họ truyền đạt những kiến thức khoa học thực sự với tâm huyết và niềm đam mê của cả thầy và trò.

Họ có thể đứng trên bục giảng để giảng về chuyên môn, chuyên đề khoa học ở các trường đại học, các viện nghiên cứu với uy tín cao, kể cả trong nước và nước ngoài, nhưng không nhất thiết phải tính chi li mỗi năm họ phải đứng trên bục giảng bao nhiêu giờ. Vì đứng trên bục giảng để giảng kiến thức cơ bản thì trợ lý của họ cũng có thể giảng được.

Bên cạnh đó, theo quan điểm của cá nhân tôi, giảng dạy phải gắn liền với nghiên cứu khoa học và ngược lại, nghiên cứu khoa học phải gắn liền với giảng dạy thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học mới cao. Chỉ có thế, chúng ta mới đào tạo ra được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và nhà sư phạm có thực sự chất lượng.

Thực tế cho thấy, các trường đại học nổi tiếng, “cái nôi” sinh ra các giải thưởng Nobel, các công trình nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học vĩ đại như Đại học Cambridge, Đại học Oxford, của Vương Quốc Anh, Đại học Harvard hoặc MIT của Hoa Kỳ v.v… đều có mô hình kết hợp nghiên cứu và giảng dạy cực kỳ tuyệt vời.

Vì thế, nếu thực sự muốn nền giáo dục và khoa học nước nhà phát triển thì “tiêu chuẩn” để dựa vào đó mà tuyển chọn và bổ nhiệm chức danh GS, PGS là cực kỳ quan trọng. Hãy cố gắng xây dựng tiêu chuẩn dựa trên “Tiêu chí chất lượng thật sự”.

Hãy kiên quyết loại bỏ những tiêu chuẩn rườm rà để tuyển chọn và bổ nhiệm được các GS, PGS thực sự có uy tín về khoa học và trình độ chuyên môn, được cả xã hội, đồng nghiệp và học trò ngưỡng mộ, khâm phục và tôn trọng.

Hoàng Thanh

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Nữ sinh năm 3 và cơ duyên hai lần đi học trao đổi ở Nhật Bản

Cù Khánh Linh nhận được cơ hội học chuyển tiếp tại Đại học Waseda, ngôi trường từng đào tạo 8 đời thủ tướng Nhật Bản, ngay khi trở về sau một kỳ học trao đổi tại Đại học Kansai ở Osaka.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

Cánh cửa nào cho hàng nghìn thí sinh trượt lớp 10 công lập ở Hà Nội?

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội vừa kết thúc, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm phương án dự phòng nếu "tấm vé" trường công lập trượt khỏi tầm tay con.

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Hiệu trưởng lên tiếng về khoản thu 700 nghìn 'hỗ trợ giám thị'

Ông Hoàng Anh Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), lên tiếng trước thông tin phản ánh về việc các em lớp 12 phải đóng số tiền 700 nghìn đồng để hỗ trợ giám thị.

Đang cập nhật dữ liệu !