Tiết lộ hậu trường thú vị của LHP Cannes

Đạo diễn Việt kiều Trần Anh Hùng, đạo diễn Hong Kong Vương Gia Vệ là những tài năng châu Á từng được LHP Cannes vinh danh.
Tiết lộ hậu trường thú vị của LHP Cannes - ảnh 1
Nữ diễn viên Trung Quốc Trương Vũ Ỷ sexy trên thảm đỏ ngày khai mạc LHP Cannes lần thứ 66 sáng 15/5 vừa qua.

- Cho đến nay, Marty (1955) của đạo diễn Delbert Mann là bộ phim duy nhất cùng giành giải Cành Cọ Vàng và giải Oscar cho hạng mục Phim hay nhất.

- Mỹ là nước giành giải Cành Cọ Vàng nhiều nhất với 18 giải.

- Tuy thắng lợi của Michael Moore với Fahrenheit 9/11 tại Cannes 2004 được xem dấu mốc lớn về ảnh hưởng không thể tránh khỏi của chính trị đối với nghệ thuật, nhưng vào năm 1968, LHP đã gián đoạn để bày tỏ sự phản đối với chính phủ Pháp. Một nhóm các đạo diễn, trong đó có Jean-Luc Gordard và Francois Truffaut, xông thẳng vào phòng chiếu của hội trường Palais tắt máy chiếu, kéo rèm để thể hiện tình đoàn kết với cuộc biểu tình của các sinh viên.

- Taste of Cherry, bộ phim Iran đoạt giải Cành Cọ Vàng vào năm 1997, được đạo diễn bởi nhà làm phim không chuyên Abbas Kiarostami vốn là một nhà thiết kế mỹ thuật.

Tiết lộ hậu trường thú vị của LHP Cannes - ảnh 2
Bộ phim Happy Together từng mang đến giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho đạo diễn Hong Kong Vương Gia Vệ.

- Vương Gia Vệ (Hong Kong) là đạo diễn châu Á duy nhất từng đảm nhận vai trò Chủ tịch hội đồng giám khảo. Ông cũng đạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất năm 1997 với phim Happy Together (có sự tham gia của tài tử Trương Quốc Vinh và Lương Triều Vỹ).

- Joel Coen (người Mỹ) là đạo diễn đạt nhiều giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes nhất với 3 giải: 1991 (với phim Barton Fink), 1996 (với phim Fargo) và 2001 (với phim The Man Who Wasn’t There).

Tiết lộ hậu trường thú vị của LHP Cannes - ảnh 3
Cảnh phim Mùi đu đủ xanh của đạo diễn Trần Anh Hùng.

- Đạo diễn Trần Anh Hùng (người Pháp gốc Việt) từng đoạt giải Máy quay vàng với phim Mùi đu đủ xanh (The Scent Of Green Papaya) vào năm 1993.

Tiết lộ hậu trường thú vị của LHP Cannes - ảnh 4
Trang phục của các ngôi sao xuất hiện trên thảm đỏ cũng phải tuân theo quy định.

- Các đạo diễn từng 2 lần giành giải Cành Cọ Vàng là Francis Ford Coppola (với The ConversationApocalypse Now), Bille August (với Pelle le conquérant Les Meilleures Intentions), Shōhei Imamura (với La ballade de narayamaL'Anguille), Emir Kusturica (với Papa est en voyage d'affairesUnderground), Luc và Jean-Pierre Dardenne (với RosettaL'Enfant).

- Có rất ít diễn viên từng hai lần được trao giải thưởng ở hạng mục diễn xuất. Các nam diễn viên từng hai lần giành giải Nam diễn viên xuất sắc nhất là Marcello Mastroianni (với Drame de la jalousieLes yeux noirs), Dean Stockwell (với Le génie du malLong voyage vers la nuit) và Jack Lemmon (Missing Le Syndrome chinois). Các nữ diễn viên từng 2 lần giành giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất là Isabelle Huppert (với Violette nozìereLa Pianiste), Helen Mirren (với Cal La Folie du roi George), Barbara Hershey (với Le BayouUn monde à part) và Vanessa Redgrave (với MorganIsadora).

- Một số bộ phim gây tranh cãi khi đạt giải Cành Cọ Vàng, điển hình như bộ phim Ý La Dolce vita của đạo diễn Federico Fellini năm 1960 hay bộ phim Mỹ Pulp Fiction của Quentin Tarantino năm 1994.

Tiết lộ hậu trường thú vị của LHP Cannes - ảnh 5
Diễn viên Hồng Ánh và đạo diễn trẻ Trần Dũng Thanh Huy hiện đang có mặt tại LHP Cannes lần thứ 66 theo lời mời của Rémy Cointreau - đối tác của LHP Cannes.

- Trang phục của các ngôi sao khi bước trên thảm đỏ ra mắt công chúng (monteé des marches) được quy định rất chặt chẽ. Với nam là smoking kiểu truyền thống, còn nữ là váy đầm dạ hội thường do các nhà mốt nổi tiếng thiết kế. Tuy nhiên, vẫn có những nhân vật nổi tiếng không tuân theo quy định này, tiêu biểu là Pablo Picasso khi tham dự LHP 1953 chỉ mặc một chiếc áo vest da cừu chứ không mặc cả bộ smoking.

ANH DƯƠNG - HỒNG TRANG

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !