Tiếp tục kiểm tra, giám sát mô hình cơ sở y tế không khói thuốc
Từ ngày 13 - 16/8, Đoàn công tác của Công đoàn Y tế Việt Nam do phụ trách Ban Tuyên giáo – nữ công Nguyễn Thị Thu làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát việc triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi.
100% đơn vị thành lập BCĐ phòng, chống tác hại của thuốc lá
Kết quả kiểm tra cho thấy, nhìn chung, việc triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc bước đầu đã được các đơn vị y tế quan tâm và triển khai đầy đủ các bước theo hướng dẫn, cụ thể:
100% đơn vị đều đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá do đồng chí giám đốc hoặc phó giám đốc làm trưởng ban. Ban chỉ đạo gồm đầy đủ các thành phần như: Trưởng, phó các khoa, phòng, trung tâm; Ban chấp hành công đoàn; đoàn thanh niên, v.v…
100% đơn vị đều có nội quy quy định việc cấm hút thuốc lá trong bệnh viện, cơ quan, đơn vị.
100% đơn vị xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá hàng năm hoặc từng giai đoạn.
100% đơn vị đều có treo biển cấm hút thuốc lá, tranh ảnh, áp phích tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại các nơi dễ quan sát, đông người đi lại.
100% các đơn vị đã đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua hàng năm của cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động.
Nhiều sáng kiến được áp dụng
Trong quá trình triển khai thực hiện, một số đơn vị đã có nhiều sáng kiến và biện pháp quyết liệt, nhờ đó việc triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc tại các đơn vị này đạt được hiệu quả cao như: Bệnh viện Lao và bệnh phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Tâm thần Quảng Ngãi…. Tại BV Tâm thần Quảng Ngãi, ngay từ cổng đã có biển cấm hút thuốc lá trong bệnh viện, cấm đem thuốc lá vào khoa phòng; tại các khoa, phòng có lắp các camera để theo dõi tình trạng bệnh nhân và tình trạng hút thuốc lá; mỗi cán bộ y tế thường xuyên giám sát và nhắc nhở nếu gặp người bệnh, người nhà người bệnh hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện; bệnh nhân trước khi vào điều trị nội trú phải viết cam kết không hút thuốc lá trong BV; mời công an vào giải quyết các trường hợp vi phạm nội quy BV….
Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, đoàn kiểm tra, giám sát vẫn nhận thấy còn nhiều tồn tại về việc triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá tại các đơn vị ở Đà Nẵng. Cụ thể như: Vẫn còn tình trạng hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện; Căng tin của bệnh viện bày bán thuốc lá công khai và còn nhiều người hút thuốc lá tại khu vực này; Số lượng đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực khuất như hành lang, cầu thang, gốc cây, nhà để xe còn nhiều; Các cán bộ y tế khi bắt gặp người hút thuốc lá không nhắc nhở; Số lượng biển báo cấm hút thuốc lá, tranh ảnh, pano, áp phích tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá tại khu vực đông người qua lại còn ít v.v….
Tại các buổi làm việc, Đoàn công tác đã chia sẻ một số giải pháp đề xuất với đơn vị nhằm duy trì và triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới. Theo đó, đoàn công tác đề nghị cần có sự quan tâm và vào cuộc quyết liệt của các đồng chí Thủ trưởng đơn vị đối với công tác PCTHTL.
Tại các cơ sở y tế cần thành lập các tổ truyền thông, tuyên truyền CBVCLĐ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhắc nhở người bệnh, người nhà người bệnh không hút thuốc lá trong bệnh viện. Mỗi cán bộ y tế phải trở thành một tuyên truyền viên tích cực cho hoạt động PCTHTL.
Thủ trưởng các cơ quan cần quán triệt các căng tin không được bán thuốc lá trong bệnh viện. Thường xuyên kiểm tra, giám sát và có hình thức xử phạt thích đáng nếu vi phạm. Tăng cường công tác vệ sinh môi trường cảnh quan, đặc biệt là vệ sinh các đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực điểm nóng như hành lang, cầu thang, nhà để xe, gốc cây… Tăng cường treo biển báo cấm, tranh ảnh, pano, áp phích tuyên truyền về PCTHTL tại những khu vực đông người qua lại.
Thông qua đợt kiểm tra giám sát, các đơn vị cũng đã đề xuất kiến nghị với Qũy phòng, chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế tăng cường hỗ trợ kinh phí thực hiện các hoạt động PCTHTL cũng như có những cơ chế động viên, khen thưởng kịp thời đối với các cán bộ thực hiện công tác khó khăn này.