Tiêm đủ vắc xin, làm gì phòng ngừa biến chủng Omicron?

Theo các chuyên gia thì tỷ lệ tiêm vắc xin đã cao nhưng với biến chủng Omicron đang đe doạ các nước Châu Á thì Việt Nam cũng khó tránh được làn sóng mới nếu chúng ta không tuân thủ 5K.

Có miễn dịch cộng đồng chưa?
 
Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài, bắt đầu từ ngày 7/2, người dân chính thức trở lại công việc. Trước đó, Việt Nam đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 giảm mạnh từ ngưỡng 15.000 xuống còn 8.500 trường hợp trong khoảng thời gian này.  Trung bình mỗi ngày ghi nhận khoảng 12.200 ca mắc Covid và 100 ca tử vong. Con số này thấp hơn so với tuần trước đó với mỗi ngày ghi nhận khoảng 15.300 ca mắc và 140 ca tử vong.

So sánh với trước Tết, số ca tử vong trong tuần giảm 22%, số ca đang điều trị tại bệnh viện giảm 15,1% và số ca nặng, nguy kịch giảm 22,4%.
Thống kê trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 đến 14h30 ngày 8/2 cho biết cả nước đã tiêm tổng cộng 183,196,831 liều vắc xin phòng Covid-19.

Đến ngày 7/2, số vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 166.110.194 liều gồm mũi 1: 70.656.032 liều; Mũi 2: 67.870.948 liều; Mũi bổ sung: 10.382.610 liều và Mũi 3: 17.200.604 liều.

Có 52/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ mũi 2 trên 90%; 11/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ mũi 2 từ 82% - dưới 90% là Thanh Hóa, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Cao Bằng, Sơn La, Điện Biên, Phú Yên, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương.

Số vắc xin phòng tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 16.316.260 liều, trong đó mũi 1: 8.455.708 liều; Mũi 2: 7.860.552 liều.

Theo PGS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế công cộng trường Đại học Y Dược TP.HCM, với số lượng người đã tiêm vắc xin như hiện tại thì dự báo miễn dịch cộng đồng về cơ bản đã có. Nếu chúng ta tiếp tục 5K thì hiệu quả phòng chống dịch vẫn tốt.

PGS Dũng dự báo sau Tết dịch bệnh sẽ giảm dần. Mặc dù số ca lây nhiễm sau Tết có thể gia tăng nhưng về cơ bản xu hướng mắc sẽ giảm.

{keywords}
Người dân du lịch tại Vũng Tàu.

Điều quan trọng nhất để giảm dịch bệnh đó là thực hiện 5K. Nếu mọi người không thực hiện 5 K thì số ca mắc sẽ tăng theo cấp số nhân giống như ở Hoa Kỳ hay các nước Châu Âu khác...

Hơn nữa, khi biến chủng Omicron xâm nhập, nếu chúng ta không thực hiện tốt 5 K thì số ca sẽ lây tăng lên. Vì vậy sau Tết dù bạn tiêm đủ 3 mũi vắc xin vẫn phải giữ nghiêm nguyên tắc 5K. Nếu chủ quan thì số ca mắc tăng cao, số người bệnh nặng phải nhập viện cần hỗ trợ ICU sẽ tăng lên khi đó cơ sở y tế quả tải, mất kiểm soát thì số bệnh nhân tử vong sẽ tăng lên.

Cảnh giác cao độ làn sóng mới 

Chuyên gia về di truyền Nguyễn Đức Thái nhận định, với những gì đã và đang xảy ra ớ các nước, chúng ta rất cần lưu tâm và có kế hoạch phòng ngự làn sóng Omicron và Delta.

TS Thái lo ngại sau các điểm du xuân tập trung hàng chục ngàn người ở các thành phố lớn và trung tâm du lịch trong các ngày nghỉ Tết có thể làm tăng số ca mắc giống như kinh nghiệm đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm trước và chủng Delta thì chúng ta vẫn hết sức cẩn trọng với biến chủng mới lần này.

Hiện nay về cơ bản đã có lá chắn là vắc xin, mọi người hầu như đều được tiêm chủng 2 mũi và và tăng cường một mũi bảo vệ không bị nặng hay tử vong do Omicron hay Delta, nhưng cần ghi nhớ đó chỉ là bảo vệ tạm thời và tương đối. Một số người không tạo kháng thể tốt hay vững bền, hay tiêm chủng vắc xin kháng thể thấp thì vẫn là những đối tượng có nguy cơ cao.

Theo TS Thái, hiện có 4 chủng Omicron trong đó BA.2 lây nhanh hơn chủng Omicron cũ và một số chưa rõ độc tính. Những gì đang xảy ra ở Hoa kỳ và Nhật Bản cho thấy Omicron không phải là thiên thần hộ mệnh như đã mong đợi.

Ở châu Âu, Omicron đã làm suy sụp hệ thống y tế với tổn phí rất cao. Hiện số tử vong do Omicron ở Hoa Kỳ trên 2000 người mỗi ngày, cao hơn số tử vong do Delta năm ngoái. Omicron lây rất nhanh và không giảm độ độc với những người không tiêm chủng. Theo TS Thái, biến chủng Omicron đang chuyển hướng về Á châu. Ở Nhật, sự vắng bóng Covid-19 gần đây được coi là phép mầu Nhật Bản đã bị tước bỏ với trên 20 nghìn ca nhiễm Omicron mỗi ngày và Nhật đã phải trở lại phòng vệ, báo động khẩn cấp ở các vùng.

Do đó người dân vẫn cần tuân thủ nghiêm 5K để hạn chế lây lan.

Khánh Chi 

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Chi cả trăm triệu đồng gửi 'kim bài sức khỏe' máu cuống rốn

Máu cuống rốn được coi là 'tài sản vàng' để dành phòng bất chắc cho sức khỏe trong tương lai. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần cân nhắc thật kỹ.

Cơ hội mới cho người bệnh ung thư máu

Nếu trước đây ung thư máu chủ yếu điều trị bằng hoá chất với nhiều tác dụng phụ, cơ hội sống trên 5 năm chỉ đạt 20% thì liệu pháp mới này hứa hẹn cơ hội thành công lên tới 70-80 %.

Người trẻ Việt mắc bệnh lý gây tử vong hàng đầu, nguyên nhân khiến ai cũng giật mình

Trước nhập viện 1 tiếng, người đàn ông 36 tuổi bất ngờ nửa người cứng lại, không cử động được, cơ mặt phải cũng liệt, đáng sợ hơn anh rơi vào trạng thái thất ngôn.

5 biện pháp bảo vệ tử cung

Sau tuổi 30, chức năng của tử cung bắt đầu suy giảm và chị em cần áp dụng một số biện pháp sau đây để duy trì và bảo vệ sức khỏe của tử cung.

Mắc ung thư từ thói quen nhiều người thành đạt đang mắc

Nghẹn cơm mỗi khi nuốt, đi khám người đàn ông 48 tuổi trú ở Hà Nội sốc nặng khi bác sĩ cho biết anh bị ung thư thực quản.

Đang cập nhật dữ liệu !