Thuế suất hàng Việt Nam vào EU sắp về 0%

Khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU được kí kết, thuế suất hàng hóa Việt Nam vào thị trường EU sẽ chỉ còn 0%.

Thuế suất hàng Việt Nam vào EU sắp về 0%

Ông Franz Jessen – Đại sứ, Trưởng phái đoàn liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam thông tin, vòng đàm phán đầu tiên về FTA giữa Việt Nam – EU sẽ chính thức được bắt đầu vào mùa thu tới. Trước đó, ngày 26/6, Cao ủy Thương mại EU ông Karel De Gucht và Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã chính thức công bố khởi động đàm phán giữa hai bên.

Thuế suất hàng Việt Nam vào EU sắp về 0%

Ông Franz Jessen – Đại sứ, Trưởng phái đoàn liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam: "FTA giữa Việt Nam - EU sẽ là hòn đá tảng giúp Việt Nam vượt qua bẫy nước thu nhập trung bình"

Việt Nam là đối tác thứ 3 trong khu vực ASEAN (sau Singapore, Malaysia) tiến hành đàm phán FTA với EU. Năm 2010, Việt Nam và EU đã ký tắt Hiệp định Hợp tác và Đối tác trong năm 2010, đây là một bước tiến đầu tiên tiến tới mối quan hệ thương mại, kinh tế gần gũi hơn.

Theo Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, tại vòng đàm phán đầu tiên vào mùa thu tới sẽ có rất nhiều nội dung quan trọng sẽ được hai bên đưa ra thảo luận tại vòng đàm phán đầu tiên, gồm: biểu thuế, hàng rào phi thuế quan, cũng như các cam kết với các nội dung liên quan đến thương mại khác. Nổi bật là vấn đề mua sắm, chính sách cạnh tranh, sở hữu trí tuệ, dịch vụ…

Ông Franz Jessen nhìn nhận, việc ký kết Hiệp định FTA với EU sẽ đem lại cho Việt Nam nhiều lợi ích. Trước hết việc loại bỏ dần dần hoặc ngay lập tức 90 dòng thuế, cùng với đó nhiều mặt hàng sẽ được hưởng thuế suất 0% khi xuất khẩu sang EU là cú hích cho các DN Việt Nam tiếp cận sâu hơn vào thị trường này.

Thêm vào đó, người tiêu dùng Việt Nam sẽ tiếp cận được hàng hóa nhập khẩu từ EU với chất lượng tốt và giá thành rẻ hơn hiện tại.

Một lợi ích khác được Đại sứ - Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam nhắc tới khi Việt Nam ký FTA với EU, là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các nhà đầu tư EU vào Việt Nam chắc chắn sẽ tăng lên khi 2 bên đạt được thỏa thuận FTA.

Đáng nói hơn, dù không tác động trực tiếp nhưng lại có ý nghĩa rất quan trọng với nền kinh tế, đó là Việt Nam sẽ buộc phải tiến gần hơn đến với các tiêu chuẩn quốc tế về các vấn đề pháp lý, như quyền bảo hộ chỉ dẫn địa lý với các sản phẩm Việt…

Thuế suất hàng Việt Nam vào EU sắp về 0%

FTA giữa Việt Nam - EU được kí kết, nhiều mặt hàng Việt Nam xuất sang thị trường EU sẽ được hưởng thuế suất 0%

“Đối với một nền kinh tế đang cố gắng thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình như Việt Nam, nếu chỉ dựa vào lợi thế cạnh tranh chi phí thấp thì chưa đủ, nền kinh tế Việt Nam phải vươn lên chuỗi giá trị bổ sung cao hơn trên toàn cầu. Và, việc ký FTA giữa Việt Nam và EU sẽ là hòn đá tảng giúp Việt Nam vượt qua chiếc bẫy này” – ông Franz Jessen bày tỏ hy vọng.

Trả lời câu hỏi của Infonet về liệu cuộc khủng hoảng nợ công đang xảy ra lan tràn tại châu Âu có ảnh hưởng tới các vòng đàm phán sắp tới giữa hai bên, ông Franz Jessen khẳng định, điều này chắc chắn không xảy ra. “Có thể sẽ có một số tác động nào đó, nhưng sẽ là rất nhỏ, bởi EU xác định việc tăng cường thúc đẩy ký kết FTA với EU và Việt Nam sẽ là thách thức để giảm thiểu tác động của khủng hoảng kinh tế” – ông nói và đưa ra dẫn chứng, ngay trong các giai đoạn khủng hoảng vừa qua thì tăng trưởng thương mại giữa 2 phía vẫn không ngừng gia tăng.

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 5 của EU trong khối ASEAN và EU là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam, sau Trung Quốc và Mỹ.

Năm 2011, Việt Nam kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường EU đạt 12,8 tỷ euro, chủ yếu là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam là giày da, quần áo, đồ dệt may, cà phê, hải sản và đồ nội thất da.
EU xuất khẩu sang Việt Nam đạt 5,2 tỷ USD, với các mặt hàng chủ yếu là công nghệ cao bao gồm máy móc, thiết bị điện, máy bay, phương tiện giao thông, dược phẩm, sắt thép….

Hoài Thu

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.