Thuê bao ảo tấn công 'Bài hát yêu thích'

Trước lượng tin nhắn tăng bất thường ở một số bài hát, BTC chương trình đã kiểm tra và phát hiện, nhiều "sim rác" không liên lạc được nhưng được dùng để nhắn tin bình chọn.

Thuê bao ảo tấn công 'Bài hát yêu thích'

Với mục đích trao quyền bình chọn tối đa cho khán giả nghe nhạc, Bảng xếp hạng Bài hát yêu thích (BHYT) thực hiện tiêu chí đi tìm bài hát đang được khán giả yêu thích nhất hiện nay. Và cũng chính vì vậy, sự công tâm trong việc đưa ra kết quả là vô cùng quan trọng để Bảng xếp hạng BHYT thực sự là một thước đo chính xác, phản ánh đúng bộ mặt và sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam.

Ngoài việc công bố công khai, cập nhật liên tục tất cả các chi tiết về số lượng bình chọn và phần trăm bình chọn của khán giả dành cho mỗi bài hát, BTC liên tục duy trì việc kiểm tra, theo dõi hệ thống bình chọn nhằm phát hiện những kẽ hở hoặc sai phạm trong quy trình bình chọn.

Thuê bao ảo tấn công 'Bài hát yêu thích'

Tuy nhiên thời gian qua đã xảy ra hiện tượng một số bài hát có lượng tin nhắn tăng một cách bất thường. Trong đó, có những thuê bao có số lượng tin nhắn tối đa cho phép (5tin/ngày), liên tục trong nhiều ngày và chỉ dành cho một bài hát.

Để xác minh và làm rõ vấn đề này, BTC đã tiến hành kiểm tra các thuê bao này bằng cách liên lạc nhiều lần và phát hiện nhiều sim trong số đó không có người dùng mà chỉ được dùng để nhắn tin bình chọn. Đó là các “thuê bao ảo” được sử dụng một cách quy mô, có hệ thống và tổ chức để bình chọn dồn dập cho một bài hát. Việc chạy đua “tin nhắn rác” này làm ảnh hưởng đến kết quả trực tiếp của BXH và xa hơn là ảnh hưởng đến mục đích và tiêu chí của chương trình.

Mới đây, để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả Bảng xếp hạng BHYT từ việc dùng “sim rác”, ngoài các quy định về nhắn tin bình chọn theo thể lệ chương trình, BTC quy định thêm: thuê bao nhắn tin bình chọn phải là các thuê bao thực, đang hoạt động và có người sử dụng.

Để tránh trường hợp “ghi nhận nhầm” là “sim rác” khi không xác định được người dùng do chủ thuê bao tắt máy tạm thời, đi công tác xa hoặc một lý do bận rộn cá nhân tương tự, đại diện BTC chương trình cho biết: “Sẽ rất thận trọng trong việc này và không chỉ kiểm tra một thuê bao mà sẽ kiểm tra nhiều thuê bao trong dạng bị nghi ngờ là “sim rác”. Chỉ khi nào xác định được các trường hợp vi phạm mang tính quy mô và có hệ thống, BTC mới xem xét để hủy một phần hoặc toàn bộ kết quả nhắn tin bình chọn cho bài hát từ “sim rác”.

BXH chỉ đạt được độ chính xác và tin cậy nếu được đo từ bình chọn thực của khán giả thực. Chúng tôi không muốn biến BXH Bài hát yêu thích thành cuộc đua của “sim rác” và của những “khán giả ảo”. Do vậy, để tạo ra một BXH uy tín và để đảm bảo công bằng cho cuộc chơi, BTC sẽ mạnh tay xử lý những bài hát rơi vào trường hợp cố tình tổ chức nhắn tin bình chọn như vậy”.

Như vậy, để đảm bảo tính minh bạch, công bằng cho kết quả bình chọn Bảng xếp hạng BHYT bằng hình thức nhắn tin, BTC quyết định thắt chặt kiểm soát nhằm hạn chế “sim rác”, “khán giả ảo” bằng cách gọi điện liên lạc trực tiếp để kiểm tra các thuê bao này có đang hoạt động và có người sử dụng hay không. Với các trường hợp vi phạm mang tính quy mô và có hệ thống, BTC sẽ xem xét để hủy một phần hoặc toàn bộ kết quả nhắn tin bình chọn cho bài hát từ “sim rác” và sẽ được thông báo công khai trên website chương trình.

H.Thúy

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !