Thực hư thông tin thương lái ép giá, vải Bắc Giang chỉ còn 2.000 đồng/kg?

Ngày 27/5, mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin thương lái ép giá khiến vải Bắc Giang chỉ còn 2000 đồng/kg. Thông tin này nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người trồng vải hết sức lo lắng.

Một tài khoản Facebook có tên M.L. đã đăng thông tin về việc một cửa hàng thu mua vải chèn ép khách, ép giá vài từ 8.000 đồng/kg xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg. Bài đăng chỉ trong thời gian ngắn đã thu hút được cộng đồng mạng quan tâm với hơn 9 nghìn lượt chia sẻ. Nhiều người cho rằng đây là hành vi "câu like" nhưng cũng có người đồng cảm với chủ tài khoản đăng bài viết này.

{keywords}
Thông tin thương lái ép giá vải Bắc Giang chỉ còn 2.000 đồng/kg được đăng trên mạng xã hội Facebook thu hút rất nhiều người xem.


Vậy thực hư thông tin vải Bắc Giang bị ép giá xuống chỉ còn 2000 đồng/kg là như thế nào?

PV Infonet đã trao đổi trực tiếp với ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang về thông tin này, ông Tấn cho hay: Ngay khi nhận được thông tin phản ánh về việc này, chúng tôi đã đề nghị lực lượng an ninh kinh tế phối hợp với cơ quan quản lý thị trường xuống tận nơi kiểm tra, xem xét.

Thông tin trên mạng xã hội lan truyền chính là cửa hàng thu mua vải của chị Hằng ở huyện Lục Ngạn. Tuy nhiên, bản thân chị Hằng cũng rất ngạc nhiên và bức xúc khi đọc được thông tin này bởi việc mua, bán tại cửa hàng đều có sổ sách ghi chép cụ thể từng mã hàng, giá cả từng loại vải, nhưng không có loại vải nào có giá 2000 đồng/kg.

Giám đốc Sở Công Thương khẳng định: Vải thiều có rất nhiều loại. Tùy theo mỗi loại ở mỗi vùng khác nhau, chất lượng khác nhau thì vải cũng sẽ có giá khác nhau.

“Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì tôi phải khẳng định rằng chưa có loại vải nào có giá 2.000 đồng/kg cả.

Cửa hàng thu mua vải của chị Hằng đó thì có nhưng thông tin nói rằng vải bị thương lái ép giá chỉ còn 2.000 đồng/kg thì không có”, vị Giám đốc Sở này nhấn mạnh thêm.

Giá vải trung bình từ 15.000-28.000 đồng/kg

{keywords}
Trong khoảng 1 tuần qua, Bắc Giang đã tiêu thụ được 10.935 tấn vải. Giá vải trung bình từ 15.000-28.000 đồng/kg.

Thông tin thêm về tình hình tiêu thụ vải sớm của tỉnh Bắc Giang với PV Infonet, ông Tấn cho hay, có thể nói tình hình tiêu thụ vải của Bắc Giang hiện tại khá thuận lợi.

Theo đó, tính từ ngày 20/5 đến hết ngày 27/5, Bắc Giang đã tiêu thụ được 10.935 tấn vải. Trong đó tiêu thụ trong nước được 7746 tấn và xuất khẩu được 3189 tấn.

Chỉ tính riêng ngày hôm qua (27/5), Bắc Giang đã tiêu thụ được 3651 tấn vải.

Giá vải đầu vụ vẫn giữ được mức như những năm trước, trung bình từ 15-28.000/kg, riêng vải xuất khẩu đi Nhật giá trên 50.000/kg

“Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì tình hình lưu thông vải trên thị trường rất thuận lợi.

Cả 2 tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai cũng đã tạo điều kiện rất tốt trong việc lưu thông thị trường cũng như bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 như tổ chức test nhanh cho lái xe, tạo điều kiện làm việc trước 15 phút trước giờ làm việc, ưu tiên luồng riêng và trao đổi với các cơ quan 2 bên nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để thông quan vải thiều.

Vì thế mới chỉ trong mấy ngày đầu nhưng Bắc Giang đã xuất khẩu được sang Trung Quốc 3189 tấn vải”, ông Tấn hồ hởi nói.

Được biết, giá bán vải thiều sớm tại Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc (khu vực tiếp giáp với tỉnh Lạng Sơn) dao động từ 20-25 NDT/kg, tương đương 72-90 nghìn đồng/kg.

Tại Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc (khu vực tiếp giáp với tỉnh Lào Cai), giá bán vải thiều sớm Bắc Giang dao động từ 22-30 NDT, tương đương từ 72 - 108 nghìn đồng/kg. 

Trước đó, ngày 26/5, 20 tấn vải thiều sớm của Tân Yên đã xuất hành sang Nhật Bản. Hiện tại vải thiều Tân Yên đã được đưa vào siêu thị tại nước này, giá vải niêm yết tại đây là 1.650 yên/kg, tương đương khoảng 340 nghìn đồng Việt Nam.

Theo thông tin từ tỉnh Bắc Giang, năm 2021 này, toàn tỉnh có 30 mã vùng trồng, tương đương 219,45 ha vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Sản lượng xuất khẩu ước khoảng 1.800 tấn. Toàn bộ diện tích vải được chăm sóc đúng quy trình, bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

 Hải Yến

Bắc Giang tiêu thụ vải thiều mùa dịch: Xe chuyên dụng đón thương nhân, đưa vải lên sàn online

Bắc Giang tiêu thụ vải thiều mùa dịch: Xe chuyên dụng đón thương nhân, đưa vải lên sàn online

Trong khi vụ vải thiều Bắc Giang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch thì dịch Covid-19 lại bùng phát. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Bắc Giang lên phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn 

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.

BAT Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

British American Tobacco (BAT) Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2022, tiên phong thực hiện báo cáo về ESG với những mục tiêu, cách tiếp cận, sáng kiến và lộ trình phù hợp với thị trường Việt Nam.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.

Agribank tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng phục hồi sau dịch Covid-19

Từ ngày 1/11 - 31/12/2023 Agribank tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho vay để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.