Thừa Thiên Huế: Các đơn vị hành chính, trường học, bệnh viện... được lắp đặt ứng dụng mã QR Code thực hiện dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt

Đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) ở Thừa Thiên Huế đạt 20-25%/năm; tỷ lệ cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện TTKDTM qua các kênh thanh toán điện tử đạt 50%...

{keywords}
Thừa Thiên Huế: Các đơn vị hành chính, trường học, bệnh viện... được lắp đặt ứng dụng mã QR Code thực hiện dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt (ảnh minh hoạ).

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có kế hoạch về việc triển khai Đề án thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 – 2025.

Theo kế hoạch, mục tiêu đến năm 2025, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ áp dụng các hình thức TTKDTM trên địa bàn tỉnh trong các dịch vụ phổ biến; có từ 70-80% số doanh nghiệp TTKDTM trong tổng số doanh nghiệp thanh toán qua hệ thống ngân hàng.

Và các thiết bị chấp nhận thanh toán bằng thẻ POS, ứng dụng mã QR Code được lắp đặt, triển khai trong thanh toán phí và lệ phí tại Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh và các Trung tâm Hành chính công huyện, thị xã, thành phố Huế; 100% bộ phận một cửa hiện đại cấp xã, phường tại thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy, thành phố Huế ứng dụng mã QR Code trong thanh toán phí và lệ phí.

Phấn đấu tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch TTKDTM đạt 20-25%/năm; giao dịch qua kênh điện thoại di động tăng trưởng bình quân 50- 80%/năm về số lượng và 80-100%/năm về giá trị giao dịch; giao dịch qua kênh internet tăng trưởng bình quân 35-40%/năm về số lượng và giá trị giao dịch. Ngoài ra, tỷ lệ cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện TTKDTM qua các kênh thanh toán điện tử đạt 50%.

Để hiện thực hóa đề án, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ đưa ra các giải pháp về nâng cấp, phát triển hạ tầng thanh toán hiện đại; phát triển các dịch vụ thanh toán; đẩy mạnh TTKDTM trong khu vực dịch vụ công; hoạt động kiểm tra, giám sát… cũng được chỉ rõ nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động TTKDTM.

Được biết, hiện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã đưa ra những định hướng cụ thể nhằm thúc đẩy TTKDTM của ngành ngân hàng trong năm 2022 như phát triển các dịch vụ thanh toán hiện đại, ứng dụng thành tựu của cách mạng 4.0, trong đó tập trung nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ, mô hình kinh doanh, giải pháp số tiên tiến để phát triển đa dạng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán trên nền tảng số hóa, đảm bảo an toàn, bảo mật; phát triển thanh toán điện tử trong thương mại điện tử (TMĐT); phát triển TTKDTM ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Theo Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Châu Khắc Thái, năm qua, ngành ngân hàng đã triển khai có hiệu quả các đề án, kế hoạch về TTKDTM trên địa bàn, các quy định liên quan đến việc mở tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử EKYC, phát hành thẻ chip và các thiết bị chấp nhận thẻ chip; trong đó, lưu ý các vấn đề rủi ro, đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật thanh toán.

Việc tích hợp các giải pháp thanh toán trên ứng dụng Hue-S đang được các ngân hàng thương mại (NHTM) tích cực triển khai, hiện nay có VietinBank Thừa Thiên Huế phối hợp thực hiện và đang trong giai đoạn vận hành kiểm thử. Công tác thanh toán đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác, các hệ thống thanh toán hoạt động thường xuyên, đáp ứng được nhu cầu thanh toán của các đơn vị trên bàn.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế, đến cuối năm 2021, trên toàn địa bàn tỉnh có 218 máy ATM và 1.287 máy POS; số lượng thẻ thanh toán đang lưu hành 1.022.046 thẻ, bình quân đạt 1,1 thẻ/người dân đủ 15 tuổi trở lên.

Ứng dụng mã QR Code được lắp đặt tại các đơn vị hành chính, trường học, bệnh viện trên địa bàn để thực hiện TTKDTM trong thực hiện dịch vụ. Các chi nhánh NHTM trên địa bàn phát triển nhiều hình thức thanh toán hiện đại. Trong năm 2021, doanh số giao dịch ATM, POS trên địa bàn tỉnh đạt gần 15.600 tỷ đồng với 5.821 nghìn món. Giá trị giao dịch qua mobile banking đạt 59.877 tỷ đồng, tăng 149%; qua kênh internet banking đạt khoảng 53.278 tỷ đồng, tăng 90% so với năm 2020.

Ngoài ra, tổng số doanh nghiệp TTKDTM trên địa bàn chiếm 74,9% trong tổng số doanh nghiệp có tài khoản mở tại ngân hàng. Các thiết bị chấp nhận thẻ POS, ứng dụng mã QR Code được lắp đặt tại 3 trung tâm hành chính công, 9 bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh và 17 trường học trên địa bàn; ATM được lắp đặt tại Kho bạc Nhà nước tỉnh, 13 bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh và 9 trường học trên địa bàn.

Hải Yến

Thái Bình: Thanh toán không dùng tiền mặt chiếm 76% tổng doanh số

Theo NHNN chi nhánh tỉnh Thái Bình, từ đầu năm 2022 đến nay, doanh số thanh toán qua ngân hàng đạt hơn 1.000  tỷ đồng. Trong đó, thanh toán không dùng tiền mặt chiếm khoảng 76%, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Hướng tới kho bạc số, năm 2025 KBNN Đà Nẵng sẽ không còn giao dịch tiền mặt

KBNN Đà Nẵng đang tập trung xây dựng kho bạc điện tử, tiến tới kho bạc số với mục tiêu 3 không: không khách hàng đến giao dịch, không tiền mặt và không chứng từ giấy, phấn đấu đến hết năm 2025 KBNN Đà Nẵng sẽ không còn giao dịch tiền mặt.

Thanh toán tiền điện trực tuyến ở Đồng Nai đạt hơn 85%

Tỷ lệ thanh toán tiền điện trực tuyến tại Đồng Nai đạt hơn 85%, trong đó thanh toán qua ngân hàng đạt 28,1%, qua các tổ chức thanh toán trung gian 57,3%.

Thanh toán hoá đơn viện phí không dùng tiền mặt tại Bệnh viện Việt Đức

Sau thời gian kết nối và thử nghiệm, ngày 1/12/2022, dịch vụ thanh toán hoá đơn viện phí không dùng tiền mặt qua ngân hàng Agribank tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức chính thức được triển khai.

Bộ Y tế: Nhiều bệnh viện tiên phong thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Bộ Y tế cho biết, trong ngành y tế, một số bệnh viện đã tiên phong trong việc ứng dụng các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt và ghi nhận những kết quả hết sức tích cực.

Bà Rịa Vũng Tàu: Giao dịch TTKDTM trong các bệnh viện, cơ sở y tế đạt 32%

Tính đến nay, Bà Rịa Vũng Tàu có 60% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh lắp đặt, sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí, viện phí và các giao dịch khác.

Hơn 50% bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế tỉnh.

Nhiều địa phương thúc đẩy chi trả các chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Tiến tới quốc gia không dùng tiền mặt là mục tiêu Chính phủ đặt ra, trong đó có việc chi trả không dùng tiền mặt đối với các chế độ an sinh xã hội, lương hưu, trợ cấp BHXH.

Bắc Giang: 22 đơn vị y tế đã triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt

Sở Y tế Bắc Giang vừa có báo cáo kết quả thực hiện thanh toán viện phí, dịch vụ y tế và các giao dịch khác bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt của ngành y tế

Sóc Trăng: Tổng giá trị từ thanh toán trực tuyến đạt gần 452 tỷ đồng

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh Sóc Trăng đã có trên 100.000 giao dịch qua máy POS, với tổng giá trị thanh toán gần 452 tỷ đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !