Thu 417 triệu đồng tiền phạt sau 4 năm Luật PCTH thuốc lá có hiệu lực

Tại Việt Nam, hàng năm có hơn 40.000 người tử vong vì thuốc lá, ước tính năm 2030 con số này sẽ tăng lên 70.000 người. Nhưng công tác phòng chống tác hại thuốc lá (PCTH thuốc lá) còn nan giải.

Ảnh minh họa.


Không biết luật

Điều đáng nói là phòng chống hút thuốc lá còn được xây dựng cả đề án mang tầm quốc gia, thậm chí câu chuyện về thuốc lá còn được đặt lên bàn nghị sự, nhưng dường thuốc lá vẫn khiến nhiều cơ quan đầu.

Theo Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Việt Nam thì nước ta nằm trong Top 15 quốc gia có số người hút thuốc cao nhất thế giới với 40.000 ca tử vong sớm mỗi năm và chi phí điều trị bệnh, mất năng suất lao động do thuốc lá gây ra ước tính lên tới hơn 1 tỷ USD mỗi năm.

Luật PCTH thuốc lá có hiệu lực từ 1/5/2013, trong đó có nội dung về những quy định chế tài, xử phạt đối với những người hút thuốc lá không đúng nơi quy định hoặc hút thuốc lá tại những nơi cấm hút thuốc… Theo đó, nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua bán thuốc lá; bán cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi. Tuy nhiên Luật Phòng chống tác hại thuốc lá ra đời dường như chưa đi vào cuộc sống, tình hình vi phạm những quy định của luật này vẫn diễn ra khá phổ biến.

Luật phòng chống tác hại thuốc lá quy định mọi hành vi bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá; hút thuốc lá trên các phương tiện giao thông công cộng... đều bị nghiêm cấm.

Thực tế không khó bắt gặp cảnh trẻ em dưới 18 tuổi dễ dàng mua thuốc lá tại các cửa hàng tạp hóa.

Khi được hỏi về quy định cấm bán thuốc cho trẻ dưới 18 tuổi, chị Nguyễn Thị Thu chủ cửa hàng tạp hóa trên phố Định Công, Hà Nội cho biết chị không biết có quy định này nên cứ ai mua thì bán. Chị Thu cho biết dù có biết luật cấm nhưng chị cũng chẳng thể nào mà làm theo được bởi bán hàng thì ai mua đều phải bán. Nếu cấm trẻ dưới 18 phải cấm từ gia đình bé vì nếu có nhà bố bảo con trai đi mua thuốc hộ, chẳng lẽ lại không bán, từ chối thì mất khách. 

Luật cũng quy định một số điểm cấm hút thuốc lá trong nhà, nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá, như khu vực cách ly của sân bay, quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn, cơ sở lưu trú, phương tiện giao thông công cộng như tàu thủy, tàu hỏa…tuy nhiên những nơi này vẫn là những “ổ” của thuốc lá vì được xem là nơi công cộng, nơi khách được làm thượng đế nên họ nhờn luật và cũng không biết luật.

4 năm phạt 417 triệu đồng

Mặc dù hoạt độngphòng chống tác hại thuốc lá trong thời gian qua đã được các cấp, các ngành và cộng đồng quan tâm thực hiện, nhưng việc thực hiện Luật PCTH thuốc lá vẫn phải đối mặt với những khó khăn thách thức như: ý thức tuân thủ pháp luật về PCTH thuốc lá của một bộ phận cán bộ, công chức viên chức và người dân còn thấp, tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và nơi công cộng còn khá phổ biến…

Lãnh đạo các bộ ngành, các cấp chính quyền, lãnh đạo các cơ quan đơn vị chưa thực sự quan tâm đến hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá. Bên cạnh đó, nhiều lãnh đạo còn hút thuốc nên chưa cương quyết thực hiện các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá một cách nghiêm túc.

Theo báo cáo về các kết quả hoạt động của quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá từ năm 2014 đến nay dù toàn bộ các bộ ngành từ trung ương tới địa còn khiêm tốn.

Năm 2015 tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 191 triệu đồng do thanh tra Bộ Y tế, công an và đoàn kiểm tra liên ngành các tỉnh thực hiện.

Năm 2016, thanh tra Bộ Y tế đã tổ chức kiểm tra 151 các cơ sở tại 3 tỉnh thành phố là Hà Nội, Quảng Ninh, Thưa Thiên Huế xử phạt được 16 cơ sở với số tiền 136 triệu đồng.

Trong 3 tháng đầu năm 2017, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ kiểm tra tại 171 nhà hàng, khách sạn, phạt được 23 đơn vị với số tiền phạt là 60 triệu đồng. Tại Hải Phòng, các cơ quan chức năng đã kiểm tra 62 đơn vị, cơ sở kinh doanh, các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ thuốc lá phạt được 12 đơn vị với số tiền là 30 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền phạt tính đến nay là 417 triệu đồng. Đồng thời gần 6000 cán bộ, thanh tra, công an các tỉnh thành phố được tham gia tập huấn về xử lý vi phạm hành chính trong phòng chống tác hại thuốc lá.Ph. Thúy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !