Thống đốc: Gửi tiền Việt lãi gấp đôi gửi USD

Giả sử, nếu LS tiền gửi VND tới cuối năm là 10%, huy động ngoại tệ cùng lắm 5% (mức lãi gửi 2%, tỷ giá ngoại hối tăng 3%) thì gửi tiền đồng LS vẫn cao hơn 5%, chắc chắn người dân vẫn sẽ gửi tiền đồng.

Thống đốc: Gửi tiền Việt lãi gấp đôi gửi USD

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình khẳng định tại họp báo công bố quyết định hạ lãi suất đối với tiền gửi bằng VND chiều 12/3.

Trước lo ngại việc giảm trần LS xuống còn 13% và kéo theo đó là một loạt các loại LS của NHNN cũng giảm 1% so với trước đây sẽ khó thu hút được nguồn vốn từ dân cư, gây khó khăn trong huy động của các TCTD, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng, không quá quan ngại vấn đề này.

Thống đốc: Gửi tiền Việt lãi gấp đôi gửi USD

Theo tính toán của NHNN, tới cuối năm LS đầu ra sẽ dao động ở 14,5 -16,5%/năm

Thông thường huy động vốn trước Tết bao giờ cũng giảm và giảm mạnh. 2 tháng đầu năm nay huy động vốn của các TCTD cũng đi theo quy luật này, tháng 1 huy động vào hệ thống NH giảm mạnh, từ tháng 2 trở lại đây tăng lên.

Điều đáng nói, liên tục trong 2 tháng qua NHNN luôn mua được ngoại tệ, người dân bán ngoại tệ lấy tiền đồng gửi vào NH, lòng tin vào tiền đồng đã tăng lên. Từ cuối năm 2011 đến nay mức tăng huy động vốn của nền kinh tế hơn 1% - phù hợp với điều kiện vĩ mô VN thời gian qua, với tốc độ NHNN đang mua được ngoại tệ vào, thì huy động vốn nền kinh tế tiếp tục tăng trong các tháng tiếp theo.

Một nguyên nhân khách quan nữa khiến vị Thống đốc tin tưởng vào khả năng tăng trưởng huy động thời gian tới, là lòng tin của người dân vào giá trị đồng tiền Việt Nam đã tăng lên so với công cụ đầu tư khác của nền kinh tế.

“Giả sử, nếu LS tiền gửi VND tới cuối năm là 10%, huy động ngoại tệ cùng lắm 5% (mức lãi gửi 2%, tỷ giá ngoại hối tăng 3%) thì gửi tiền đồng LS cao hơn 5%, tiền đồng lúc nào cũng hấp dẫn. Với LS hấp dẫn này chắc chắn người dân vẫn sẽ gửi tiền đồng” – ông Bình phân tích và cho biết thêm, lần này cùng với thông điệp hạ LS NHNN cũng ban hành Thông tư 07 về thắt chặt cho vay ngoại tệ, tạo ra vị thế mạnh hơn vững chắc hơn cho đồng tiền Việt Nam.

Liên quan đến kết quả phân nhóm và có hay không việc “chạy” chỉ tiêu, Thống đốc Nguyễn Văn Bình thẳng thắn: “Nếu có cái gì đó khuất tất, không công bằng thì các TCTD phải là những người phản ứng mạnh nhất, vì đó quyền lợi của họ. Nhưng đến nay nói là tâm phục khẩu phục thì mạnh quá, nhưng về cơ bản là các tổ chức tín dụng đồng tình, vì không ai hiểu họ hơn chính họ”.

thu hoài
Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?