Thói quen sử dụng tiền mặt làm gia tăng hoạt động rửa tiền?

Hiện nay, thanh toán bằng tiền vẫn chiếm tỷ lệ đa số, với khoảng 65% tổng phương tiện thanh toán. Nhiều chuyên gia cảnh báo, thói quen sử dụng tiền mặt không chỉ sẽ làm gia tăng hoạt động rửa tiền mà còn có thể làm giảm niềm tin của đối tác, NĐT...
Thói quen sử dụng tiền mặt làm gia tăng hoạt động rửa tiền? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Trong khi đó, các nước trên thế giới đã tiến hành thanh toán điện tử từ lâu. Thậm chí, ở những quốc gia phát triển, thanh toán điện tử chiếm tới 90% tổng thanh toán thì đã giúp GDP tăng khoảng 1%.

Nhiều chuyên gia cảnh báo, thói quen sử dụng tiền mặt không chỉ sẽ làm gia tăng hoạt động rửa tiền mà còn có thể làm giảm niềm tin của các đối tác, nhà đầu tư với doanh nghiệp và môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Mới đây, Chính phủ Đan Mạch vừa đưa ra đề xuất việc các nhà bán lẻ cần từ chối các khoản thanh toán bằng tiền mặt và chỉ chấp nhận thanh toán bằng thẻ hoặc qua điện thoại di động. Đây là động thái nhằm hướng đến việc Đan Mạch có thể trở thành nền kinh tế không dùng tiền mặt đầu tiên trên thế giới.

Hàn Quốc là nước có tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng chiếm 70%; tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ 58%. Còn ở Đức, tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng chiếm 76% và tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ là 88%. Từ năm 2012, những người bán hàng chỉ cần một chiếc iPhone và đầu đọc thẻ EMV để nhận thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc tín dụng.

Ở Mỹ, tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng cao hơn, chiếm 80% và tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ là 72%. Còn tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng tại Hà Lan là 85%, tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ 98%. Ở Australia, tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng là 86%, tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ 79%. Cao hơn nữa là tại Thụy Điển, tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng chiếm 89% và tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ 96%

Đối với nước Anh, tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng chiếm tới 89%, còn ở Canada, tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng là 90%. Trong khi đó, Pháp có tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng là 92%. Theo quy định của Pháp, sẽ không cho phép giao dịch trên 3.000 euro bằng tiền mặt. Bỉ cũng giống nước Pháp, họ cũng hạn chế người dân tiêu tiền mặt trên 3.000 euro, do đó, tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng tại nước này là 93%

Ở Việt Nam, thanh toán bằng tiền vẫn chiếm tỷ lệ đa số, với khoảng 65% tổng phương tiện thanh toán. Trong mấy năm gần đây, Chính phủ cũng đã có nhiều biện pháp thúc đẩy thanh toán trực tuyến nhưng thói quen của người tiêu dùng vẫn chưa thay đổi.  

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến nay cả nước đã có trên 200.000 POS, tăng khoảng 18% so với cuối năm 2014. Trong đó, phải kể đến Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) với gần 64.680 máy, Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) với trên 60.760 máy…

Một số ngân hàng thương mại đã triển khai các chương trình khuyến mại, ưu đãi hấp dẫn đối với khách hàng dùng thẻ thanh toán qua POS. Tại những tỉnh, thành phố lớn có điều kiện kinh tế phát triển và có nhiều trung tâm thương mại, dịch vụ vui chơi giải trí, hoạt động thanh toán thẻ qua POS tiếp tục phát triển mạnh cả về số lượng POS được lắp đặt và số lượng giao dịch.

Theo bà Virginia Foote, Đồng Chủ tịch Diễn đàn DN Việt Nam, việc lạm dụng tiền mặt có thể dẫn tới những hệ lụy nguy hiểm. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, ở những nền kinh tế dựa nhiều vào tiền mặt, những vấn nạn từ tham nhũng dạng nhỏ đến rửa tiền quy mô lớn đều diễn ra phổ biến và khó đối phó hơn. 

Còn theo một điều phối viên quốc gia chương trình chống rửa tiền của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm Liên Hiệp Quốc (UNODC) tại Việt Nam cho hay, việc thanh toán bằng tiền mặt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động rửa tiền của bọn tội phạm, gây khó khăn cho công tác đấu tranh, phòng ngừa của cơ quan chức trách.


Lê Nhung

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !