Nhà Trắng phủ nhận ý định gửi quân đến Ukraine

Theo ông John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nước này sẽ không gửi quân đến Ukraine.

“Không có gì thay đổi liên quan đến quyết định của Tổng thống Joe Biden rằng quân đội Mỹ sẽ không tham gia vào các cuộc chiến ở Ukraine. Tình hình không có gì thay đổi”, ông Kirby nói tại cuộc họp báo hôm 24/10.

Trước đó, ngày 21/10, chỉ huy Sư đoàn Dù 101 của lực lượng đổ bộ đường không Mỹ tuyên bố sẵn sàng vượt biên giới và tiến vào lãnh thổ Ukraine trong trường hợp xung đột trở nên trầm trọng hơn. Sư đoàn này nằm ở Romania, được thành lập trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày càng xấu đi.

Nhà Trắng phủ nhận ý định gửi quân đến Ukraine. (Ảnh: AP)

“Sư đoàn Dù số 101 của quân đội Mỹ được triển khai tới châu Âu lần đầu tiên sau gần 80 năm trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương do Mỹ dẫn đầu”, CBS News cho biết.

Theo CBS News, Sư đoàn Dù số 101 là một nhóm bộ binh hạng nhẹ với tổng sức mạnh là 4,7 nghìn binh sĩ, đóng trên lãnh thổ Romania.

Các nhà chức trách Mỹ nhiều lần nhấn mạnh rằng quân nhân Mỹ sẽ không tham gia vào các hoạt động thù địch trên lãnh thổ Ukraine.

Ngoài ra, hôm 7/10, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết nước này sẽ không tham gia vào cuộc xung đột Ukraine. Các nhà chức trách nước này không có ý định gửi quân đội tham gia vào các cuộc chiến ở Ukraine hoặc tấn công quân đội Nga.

Nhà khoa học chính trị người Mỹ Malek Dudakov nói với tờ Izvestia rằng, sự hỗ trợ của Mỹ đối với Ukraine có thể dẫn đến việc giảm sự ủng hộ đối với Tổng thống Biden. Theo ông Dudakov, do sự bất bình trong xã hội Mỹ, nỗ lực hỗ trợ cho Ukraine sau đó có thể giảm xuống.

Mới đây nhất, hôm 14/10, Nhà Trắng thông báo chính quyền Tổng thống Biden sẽ gửi gói viện trợ quân sự mới trị giá 725 triệu USD cùng các hỗ trợ quân sự khác cho Ukraine, bổ sung vào loạt cam kết viện trợ từ các đồng minh châu Âu.

Cụ thể, ông Biden đã tuyên bố ủy quyền cho Ngoại trưởng Mỹ chỉ đạo chi số tiền lên tới 725 triệu USD trong các mặt hàng và dịch vụ quốc phòng của Bộ Quốc phòng, cũng như việc đào tạo và huấn luyện quân đội để viện trợ cho Ukraine.

Với gói mới này, tổng viện trợ quân sự của Washington dành cho Kiev kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2 đến nay là hơn 17,5 tỉ USD.

Hạ Thảo (lược dịch)

Cá heo chiến đấu có thể bảo vệ vịnh Sevastopol?

Cá heo chiến đấu có thể bảo vệ vịnh Sevastopol?

RIA dẫn lời giảng viên cao cấp tại Khoa Đại dương học thuộc Khoa Địa lý của Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow. M.V. Lomonosov Sergei Mukhametov cho hay, cá heo chiến đấu có thể tham gia vào việc bảo vệ vịnh Sevastopol (Crimea) khỏi biệt kích.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !