Nhà Trắng phủ nhận ý định gửi quân đến Ukraine

Theo ông John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nước này sẽ không gửi quân đến Ukraine.

“Không có gì thay đổi liên quan đến quyết định của Tổng thống Joe Biden rằng quân đội Mỹ sẽ không tham gia vào các cuộc chiến ở Ukraine. Tình hình không có gì thay đổi”, ông Kirby nói tại cuộc họp báo hôm 24/10.

Trước đó, ngày 21/10, chỉ huy Sư đoàn Dù 101 của lực lượng đổ bộ đường không Mỹ tuyên bố sẵn sàng vượt biên giới và tiến vào lãnh thổ Ukraine trong trường hợp xung đột trở nên trầm trọng hơn. Sư đoàn này nằm ở Romania, được thành lập trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày càng xấu đi.

Nhà Trắng phủ nhận ý định gửi quân đến Ukraine. (Ảnh: AP)

“Sư đoàn Dù số 101 của quân đội Mỹ được triển khai tới châu Âu lần đầu tiên sau gần 80 năm trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương do Mỹ dẫn đầu”, CBS News cho biết.

Theo CBS News, Sư đoàn Dù số 101 là một nhóm bộ binh hạng nhẹ với tổng sức mạnh là 4,7 nghìn binh sĩ, đóng trên lãnh thổ Romania.

Các nhà chức trách Mỹ nhiều lần nhấn mạnh rằng quân nhân Mỹ sẽ không tham gia vào các hoạt động thù địch trên lãnh thổ Ukraine.

Ngoài ra, hôm 7/10, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết nước này sẽ không tham gia vào cuộc xung đột Ukraine. Các nhà chức trách nước này không có ý định gửi quân đội tham gia vào các cuộc chiến ở Ukraine hoặc tấn công quân đội Nga.

Nhà khoa học chính trị người Mỹ Malek Dudakov nói với tờ Izvestia rằng, sự hỗ trợ của Mỹ đối với Ukraine có thể dẫn đến việc giảm sự ủng hộ đối với Tổng thống Biden. Theo ông Dudakov, do sự bất bình trong xã hội Mỹ, nỗ lực hỗ trợ cho Ukraine sau đó có thể giảm xuống.

Mới đây nhất, hôm 14/10, Nhà Trắng thông báo chính quyền Tổng thống Biden sẽ gửi gói viện trợ quân sự mới trị giá 725 triệu USD cùng các hỗ trợ quân sự khác cho Ukraine, bổ sung vào loạt cam kết viện trợ từ các đồng minh châu Âu.

Cụ thể, ông Biden đã tuyên bố ủy quyền cho Ngoại trưởng Mỹ chỉ đạo chi số tiền lên tới 725 triệu USD trong các mặt hàng và dịch vụ quốc phòng của Bộ Quốc phòng, cũng như việc đào tạo và huấn luyện quân đội để viện trợ cho Ukraine.

Với gói mới này, tổng viện trợ quân sự của Washington dành cho Kiev kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2 đến nay là hơn 17,5 tỉ USD.

Hạ Thảo (lược dịch)

Cá heo chiến đấu có thể bảo vệ vịnh Sevastopol?

Cá heo chiến đấu có thể bảo vệ vịnh Sevastopol?

RIA dẫn lời giảng viên cao cấp tại Khoa Đại dương học thuộc Khoa Địa lý của Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow. M.V. Lomonosov Sergei Mukhametov cho hay, cá heo chiến đấu có thể tham gia vào việc bảo vệ vịnh Sevastopol (Crimea) khỏi biệt kích.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Đang cập nhật dữ liệu !