Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất thỏa thuận S-400 với Nga, chuẩn bị chế tạo vũ khí mới

Thỏa thuận mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã thống nhất xong, dù vậy Ankara vẫn đang thảo luận với một công ty Châu Âu để giúp họ phát triển hệ thống tên lửa của riêng mình.

Theo trang tin Business Insider, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli cho biết: “Thỏa thuận S-400 đã hoàn tất, chúng tôi sẽ mua về hệ thống này. Tất cả các bước còn lại chỉ mang ý nghĩa thủ tục”.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Tuy nhiên, ông Canikli nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dừng lại với thỏa thuận S-400. “Chúng tôi cũng đang thảo luận sơ bộ với tập đoàn EUROSAM ở Châu Âu để có công nghệ giúp Thổ Nhĩ Kỳ có thể phát triển, sản xuất các hệ thống phòng không”, ông nói.

Tuần trước, một số quan chức giấu tên cho biết, ông Canikli đã ký kết một bức thư ngỏ gửi tới Pháp và Ý để củng cố quan hệ hợp tác với các quốc gia này, qua đó thúc đẩy các dự án quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ như phát triển hệ thống phòng không.

Họ cũng nói thêm rằng, trước mắt EUROSAM và các công ty Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nghiên cứu một hệ thống tên lửa được dựa trên hệ thống SAMP-T mà EUROSAM đã sản xuất.

Quyết định mua hệ thống S-400 từ Nga của Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thành viên của NATO, đang khiến nhiều nước phương Tây không hài lòng. Thỏa thuận này cũng làm dấy lên một số lo ngại nhất định bởi hệ thống tên lửa này không thể sử dụng chung với các hệ thống phòng không do phương Tây sản xuất.

Tuần trước, một viên tướng cấp cao của NATO đã nói với hãng tin Reuters rằng họ sẽ tiếp tục gây sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ để buộc họ mua về những loại vũ khí có thể cho phép các nước NATO phối hợp hoạt động với nhau, trong lúc chưa một hệ thống S-400 nào được gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !