Thiếu trầm trọng nhân lực bác sĩ sản, nhi

Ngày 17/5 tại TP.HCM, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo phổ biến kế hoạch hành động quốc gia về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em với sự tham dự của cán bộ sở y tế 24 tỉnh thành Nam trung bộ và Nam bộ.
Thiếu trầm trọng nhân lực bác sĩ sản, nhi - ảnh 1

Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ - trẻ em Nguyễn Thành Vinh cho biết, Kế hoạch hành động quốc gia về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em giai đoạn 2010-2015 đã kết thúc.

Các chỉ số về sức khỏe bà mẹ, trẻ em khá tốt so với nhiều quốc gia có thu nhập bình quân tương tự. So với năm 1990, năm 2014, tỷ lệ tử vong mẹ đã giảm 3 lần; tử vong trẻ em dưới 1 tuổi giảm 3 lần; tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm hơn một nửa.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, tử vong sơ sinh vẫn còn cao, chiếm tới 70% tử vong trẻ em dưới 1 tuổi và tốc độ giảm rất chậm. Gánh nặng kép về dinh dưỡng như suy dinh dưỡng trẻ em đặc biệt thể thấp còi còn ở mức cao, tình trạng thừa cân béo phù có xu hướng gia tăng.

Tình trạng phá thai vẫn còn phổ biến; tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân, không an toàn, mang thai ngoài ý muốn và phá thai… có xu hướng gia tăng; hiểu biết, hành vi về sức khỏe sinh sản của vị thành niên còn hạn chế. Nhiễm khuẩn đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục – HIV còn cao và ung thư đường sinh sản có xu hướng gia tăng; sự kết nối giữa hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ trẻ em và dự phòng HIV còn hạn chế…

Bên cạnh đó, thách thức rất lớn là nhân lực bác sĩ sản, nhi thiếu trầm trọng ở tất cả các tuyến, đặc biệt ở tuyến tỉnh, chỉ đạt 0,33 bác sĩ sản và 0,2 bác sĩ nhi/10.000 dân.

Điều này đã dẫn đến tình trạng quá tải bệnh nhân, thiếu nhân lực, lịch trực dày đặc, không có thời gian nghỉ ngơi khiến dễ dẫn đến sai sót chuyên môn, khó tuân thủ nghiêm túc quy trình chuyên môn. Kinh phí cấp cho chăm sóc sức khỏe sinh sản đã ít lại bị cắt giảm đáng kể trong những năm gần đây.

Theo Vụ sức khỏe bà mẹ - trẻ em, kế hoạch hành động quốc gia về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em giai đoạn 2016-2020 vừa được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt ngày 3/8/2016 với tổng kinh phí là 1.500 tỷ đồng, chủ yếu là nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức.

Mục tiêu của Kế hoạch là cải thiện tình trạng sức khỏe bà mẹ, trẻ em, giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh và tử em trẻ em thông qua các giải pháp can thiệp và thực hiện các biện pháp dự phòng có hiệu quả; thực hiện các biện pháp phòng ngừa và giảm các tai biến sản khoa, sai sót chuyên môn, củng cố, tăng cường mạng lưới cấp cứu và điều trị sản khoa, nhi khoa.

Tập trung làm giảm sự khác biệt về tình trạng sức khỏe bà mẹ, trẻ em giữa các vùng miền, các nhóm đối tượng ưu tiên như phụ nữ nghèo, phụ nữ người dân tộc thiểu số, người di cư...

An Nhiên

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Đang cập nhật dữ liệu !