Vụ Bamboo Airways bị tuýt còi nhầm: Đơn vị cấp phép tên miền lên tiếng

VNNIC nhìn nhận, sự việc xảy ra là rất đáng tiếc cho Bamboo Airways. Công ty Hàng không Tre Việt chưa nắm bắt được việc đăng ký sử dụng bao vây các tên miền để bảo vệ thương hiệu dẫn tới trường hợp đáng tiếc như vậy và phải chạy theo giải quyết

Ngày 14/8, Cục Hàng không Việt Nam có văn bản nhắc nhở Công ty TNHH Hàng không Tre Việt về đăng tải thông tin không chính xác về Bamboo Airways. Tuy nhiên, website bị Cục nhắc đến trong văn bản nhắc nhở không thuộc sở hữu của hãng này.

Trao đổi với PV Infonet, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cơ quan quản lý nhà nước về tên miền quốc gia “.vn”, nhìn nhận, sự việc này xảy ra là rất đáng tiếc cho Bamboo Airways. Công ty TNHH Hàng không Tre Việt chưa nắm bắt được việc đăng ký sử dụng bao vây các tên miền để bảo vệ thương hiệu dẫn tới  trường hợp đáng tiếc như hiện tại và phải chạy theo giải quyết vấn đề. 

website này (bambooairway.vn) được Cục Hàng không nhắc nhở đưa tin không chính xác không phải sở hữu của Bamboo Airways

Theo VNNIC, việc đăng ký, sử dụng tên miền “.vn” theo “nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử, đăng ký trước được quyền sử dụng trước”.

Tại Khoản 3 Điều 68 Luật Công nghệ thông tin năm 2006 quy định: “Tổ chức cá nhân đăng ký và sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích sử dụng và tính chính xác của các thông tin đăng ký và bảo đảm việc đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” không xâm phạm các quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác có trước ngày đăng ký.”  và “phải chịu trách nhiệm quản lý và sử dụng tên miền đăng ký theo đúng quy định của pháp luật về tài nguyên Internet” (Khoản 1, Điều 7, Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT).

Do vậy, chủ thể đăng ký sử dụng bambooairway.vn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vấn đề liên quan đến quản lý và sử dụng tên miền theo quy định pháp luật.

Sự việc bị đưa tin trên website gây nhầm lẫn của Bamboo Airways, theo VNNIC, đã đủ cơ sở để Bamboo Airways kiện hay đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ thu hồi tên miền mạo danh hay chưa? Bamboo Airways cần  và nên làm gì trong trường hợp này, VNNIC cho biết:

Căn cứ theo quy định tại Điều 76 Luật Công nghệ thông tin và Điều 16 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, vụ việc Bamboo nêu ra liên quan đến việc chủ thể sử dụng tên miền bambooairway.vn trùng với tên thương mại của Công ty Hàng không Tre Việt được xếp vào nhóm vụ việc thuộc tranh chấp về đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” và được giải quyết theo các hình thức giải quyết tranh chấp như thông qua thương lượng, hòa giải; Thông qua trọng tài; Khởi kiện tại tòa án.

 

VNNIC nhận định, trường hợp Công ty Hàng không Tre Việt cho rằng chủ thể đăng ký sử dụng tên miền bambooairway.vn có hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp khi chủ thể tên miền sử dụng tên miền trùng hoặc có thành phần tương tự, giống tên thương mại đã được bảo hộ của Bamboo,  đồng thời có những hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của mình…, Tre Việt có thể đề nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp và trang thông tin điện tử để yêu cầu xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật về sở hữu công nghiệp và quản lý nội dung trang thông tin điện tử.

Tùy theo mức độ vi phạm, cơ quan chức năng có thể áp dụng các hình thức xử phạt: cảnh cáo, phạt tiền, buộc thay đổi thông tin đăng tải trên Website,… hay thậm chí đối với một số  trường hợp nhất định cơ quan chức năng xem xét áp dụng biện pháp thu hồi tên miền nhằm chấm dứt hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ. Việc thực hiện xử phạt hành chính đối với chủ thể tên miền có hành vi vi phạm hành chính về sở hữu trí tuệ là hoàn toàn độc lập với việc giải quyết tranh chấp tên miền. Việc thu hồi tên miền (nếu có) chỉ là một biện pháp hành chính để cưỡng chế chấm dứt hành vi vi phạm của chủ thể tên miền, tên miền sau khi thu hồi không ưu tiên cấp lại cho chủ thể quyền sở hữu công nghiệp. 

- Trường hợp thứ hai, cá nhân/tổ chức là chủ thể quyền cho rằng việc xung đột đó là tranh chấp trong việc đăng ký, sử dụng tên miền thì cần giải quyết vụ việc theo các hình thức giải quyết tranh chấp đã được quy định bao gồm: 1/ Thông qua thương lượng, hòa giải; 2/ Thông qua trọng tài; 3/ Khởi kiện tại tòa án (đã được quy định tại Điều 76, Luật Công nghệ thông tin và Điều 16, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng). Các bên hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức phù hợp trong ba hình thức giải quyết nêu trên để giải quyết các tranh chấp phát sinh.

VNNIC khẳng định, cơ quan quản lý tên miền (VNNIC) - Bộ TTTT chỉ can thiệp tác động vào các tên miền có tranh chấp (giữ nguyên hiện trạng hoặc thu hồi tên miền - thu hồi tên miền để ưu tiên cho bên nguyên đơn đăng ký lại) khi có kết quả cuối cùng của quá trình giải quyết tranh chấp theo quy định tại Khoản 4, Điều 16 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật của các cơ quan có thẩm quyền.

Trần Ngân Khánh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Gửi tiết kiệm tại Agribank, cơ hội nhận nhiều mã dự thưởng, giải Đặc biệt tiền tỷ
icon

Agribank vừa triển khai chương trình tiền gửi tiết kiệm dự thưởng “Mùa hè xanh – Tăng nhanh tích lũy” với 24.067 giải, tổng giá trị giải thưởng lên tới 12,1 tỷ đồng. Thời gian triển khai từ ngày 25/7/2022 đến hết ngày 11/11/2022.

 
 
Checklist 6 điều cần làm ngay cho một mùa hè ở nhà vẫn 'chill hết nấc'
icon

Hè đến, nơi thì nóng hầm hập, nơi thì mưa tầm tã. Ở nhà làm bạn với điều hòa và thử làm 6 điều này cùng thẻ tín dụng VIB là đủ cho những tâm hồn cần bầu không khí mát rượi và khô ráo!

 
 
Học công nghệ, chàng trai 25 tuổi 'rẽ hướng' kinh doanh các loại hạt dinh dưỡng thu tiền tỷ
icon

Chàng trai trẻ ở Lâm Đồng vào Nam học tập làm việc, quyết định khởi nghiệp đến thật tình cờ; sẵn lợi thế về công nghệ 9X đã nhanh chóng đưa các sản phẩm hạt dinh dưỡng đến gần với khách hàng và đã đạt doanh thu 1,6 tỷ đồng/tháng.

 
 
Giá xăng hôm nay 21/7 giảm mạnh, còn hơn 25.000 đồng/lít
icon

Từ 15h chiều nay (21/7), giá xăng E5 RON 92 giảm 2.710 đồng/lít; giá xăng RON 95 giảm 3.600 đồng/lít.

 
 
Nhà siêu hiếm, 4 mặt tiền ở Hà Nội: Không bán, cho thuê năm một với giá bất ngờ
icon

Ngôi nhà có tới 4 mặt tiền trên phố Đại La là trường hợp vô cùng hiếm thấy ở Hà Nội. Từ  trong ngõ nhỏ, bỗng nhiên nhà ra 4 mặt đường, chủ nhà cũng bất ngờ và dự định sẽ sửa sang đẹp để cho thuê.

 
 
Giảm giá 'kịch sàn', mặt bằng cho thuê ở phố Tây Nha Trang vẫn ế khách
icon

Nhiều mặt bằng tại trung tâm phố Tây Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) dù cho thuê với giá chỉ bằng một nửa so với thời điểm trước dịch nhưng vẫn khó tìm được khách hàng.

 
Những đặc sản mỗi năm chỉ có 1 lần, giá đắt đỏ vẫn được nhiều người săn lùng mua
icon

Những loại đặc sản có tự nhiên, mỗi năm chỉ xuất hiện 1 lần và được ví là lộc đất, lộc rừng, rồi lộc trời... cho trở thành những đặc sản độc lạ hiếm có được nhiều người săn lùng dù giá đắt đỏ... 

 
Hải quan triển khai chương trình thí điểm hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan
icon

Ngành Hải quan tạo thuận lợi, hỗ trợ hướng dẫn miễn phí các nội dung liên quan đến lĩnh vực áp dụng quản lý rủi ro và thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu...

 
Nhiều doanh nghiệp niêm yết trên HOSE vi phạm tỷ lệ sở hữu nước ngoài
icon

Các doanh nghiệp vi phạm quy định về sở hữu nước ngoài như SMC, DBT, KOS, OPC, PET, PJT

 
Giải tỏa áp lực thi đấu, Lý Hoàng Nam khởi động kỳ nghỉ tại NovaWorld Phan Thiet
icon

Lý Hoàng Nam - tay vợt tennis hàng đầu Việt Nam đã có một chuyến du ngoạn thú vị tại NovaWorld Phan Thiet khi vừa nghỉ dưỡng kết hợp tập luyện tại khu phức hợp thể thao bậc nhất Phan Thiết.