Cô gái bỏ việc nhà nước về làm vườn dưa lưới đẹp mê mẩn, khách mua lẻ hết veo cả tấn quả

Đang là lãnh đạo cấp phòng ở cơ quan nhà nước, cô gái Vĩnh Long quyết định bỏ việc về làm nông dân, trồng nông sản sạch... .
Cô gái bỏ việc nhà nước về làm vườn dưa lưới đẹp mê mẩn, khách mua lẻ hết veo cả tấn quả
8X bỏ việc nhà nước về trồng nông sản, tự tay bán lẻ vài tấn dưa mỗi vụ. (Ảnh: Ngọc Hiền)

Bỏ chức Phó trưởng phòng về làm nông dân

Là thạc sĩ chuyên ngành tài nguyên môi trường, công tác tại một cơ quan nhà nước hơn chục năm, đang giữ chức Phó trưởng phòng, chị Lê Ngọc Hiền (sinh năm 1984) ở Vĩnh Long lại muốn ‘rẽ’ sang làm nông dân, trồng nông sản sạch. 

Chị xin nghỉ việc, tìm hiểu về nông nghiệp công nghệ cao để toàn tâm toàn ý làm trang trại trên chính mảnh đất của gia đình đang bỏ không.

Cô gái bỏ việc nhà nước về làm vườn dưa lưới đẹp mê mẩn, khách mua lẻ hết veo cả tấn quả
Từ số vốn 500 triệu đồng, nữ 8X ở Vĩnh Long khởi nghiệp bằng mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao trên mảnh đất 1.000m2 sẵn có của gia đình. (Ảnh: Ngọc Hiền)

Chia sẻ với PV Infonet, chị Hiền cho biết, năm 2019, với số vốn 500 triệu đồng từ tiền tích lũy nhiều năm và từ việc tận dụng nguồn vốn hỗ trợ từ tỉnh Vĩnh Long, chị đã bắt tay vào cải tạo khu đất rộng 1.000m2 của gia đình, xây dựng đầu tư nhà màng trồng dưa lưới công nghệ cao. Peace Farm đã ra đời tại Tân Quới Đông, phường Trường An, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Ngay bước khởi đầu, chị đã gặp sự cố khi có tới 500 cây dưa lưới bị hỏng.

“Lúc ấy tôi cảm thấy hụt hẫng vô cùng, nhưng rồi tôi nghĩ phải tự tìm mọi cách để vượt qua. Tôi tự học hỏi, tự tìm kiến thức qua những người đi trước để tiếp tục nghiên cứu, làm sao đưa được sản phẩm đúng quy trình kỹ thuật tốt nhất. Tìm hiểu từ đặc tính sinh trưởng của cây dưa lưới, từng giai đoạn phải làm gì, cây cần phân bón như thế nào...”, chị Hiền chia sẻ.

Vụ dưa đầu tiên thiệt hại dù doanh thu bị giảm nhưng cũng đã giúp chị Hiền có thêm kinh nghiệm. Khi làm nông nghiệp thì chỉ trong một ngày cũng sẽ phát sinh những vấn đề sâu bệnh, biểu hiện mới nếu chưa từng trải qua sẽ không biết xử lý như thế nào cho đúng.

“Nếu không biết thì nhìn lá sẽ không biết cây bị bệnh gì. Phải làm sao để bắt đúng bệnh, trị đúng bệnh. Phải hiểu cây từ đầu, nếu đang là cây con thì phải đi phân như thế nào, thành phần dinh dưỡng ra sao là hợp lý; giai đoạn thụ phấn, tạo ngọt phải làm thế nào để khi ra trái sẽ ngọt... là những việc khó chứ không dễ dàng”, chị Hiền nói.

“Bay vèo” hơn 5 tấn dưa... khi bán lẻ chỉ trong 6 ngày

Cô gái bỏ việc nhà nước về làm vườn dưa lưới đẹp mê mẩn, khách mua lẻ hết veo cả tấn quả
Bị thương lái ép giá do dịch bệnh, chị Hiền quyết định bán lẻ hơn 5 tấn dưa. (Ảnh: Ngọc Hiền)

Năm 2020, khi chuẩn bị vào mùa thu hoạch, cũng là lúc bắt đầu xảy ra dịch bệnh Covid-19, tỉnh Vĩnh Long thực hiện giãn cách xã hội lần đầu tiên. Chị Hiền vô cùng lo lắng không biết làm sao để có thể tiêu thụ được vài tấn dưa. Thương lái đến hỏi mua, nhưng lại ép giá rẻ chị đã quyết định không bán.

May thay, khi chính thức thu hoạch thì tỉnh hết giãn cách xã hội, chị Hiền đã quyết định bán lẻ toàn bộ số dưa trồng được.

“Tôi suy nghĩ và thấy rằng, muốn bán được dưa phải làm cho nông trại của mình đẹp lên nhằm thu hút mọi người đến tham quan, check in... nên tôi đã sửa sang cho vườn đẹp hơn, rồi tự chụp hình, quay video giới thiệu sản phẩm cũng như nông trại lên mạng xã hội để có thể bán dưa bằng hình thức kết hợp du lịch.

Không ngờ, khách đến đông chóng mặt từ sáng tới tối, tôi bán hết ‘veo’ hơn 5 tấn dưa chỉ trong 5-6 ngày, mà chỉ bán lẻ”, chị Hiền nhớ lại.

Chị Hiền cho rằng, việc phát triển thị trường bán lẻ đang là hướng đi nhiều người theo nhưng khó có người làm được. Nhiều farm chủ yếu trồng và bán cho thương lái, còn chị có thể tự quyết định giá sản phẩm của mình, không lệ thuộc vào thị trường... và đây là cách đi riêng.

Tăng doanh thu bằng nhiều hướng đi...

Mỗi năm sẽ thu hoạch được khoảng 4 vụ dưa lưới. Tuy nhiên, khi phát triển mô hình farm, chị Hiền cho rằng, sẽ không chỉ đơn thuần bán sản phẩm dưa mà còn kết hợp làm du lịch, làm giáo dục để tăng doanh thu.

 

Chị Hiền chia sẻ, khi chưa xảy ra dịch bệnh, nông trại của chị thường xuyên chào đón khách đến tham quan du lịch, chụp ảnh “check-in”, tự tay hái những trái dưa mà mình thích. Để tạo thêm khung cảnh cho khách khi đến chụp hình, chị Hiền còn trồng thêm dưa leo, dưa hấu, cà chua, cà tím... để đa dạng nông sản tại nông trại.

Cô gái bỏ việc nhà nước về làm vườn dưa lưới đẹp mê mẩn, khách mua lẻ hết veo cả tấn quả
Chị Hiền làm nông trại nhưng không chỉ đơn thuần bán sản phẩm dưa mà còn kết hợp làm du lịch trải nghiệm.... (Ảnh: Ngọc Hiền)

Tại đây, chị còn tận dụng một khoảnh đất làm quán cafe, khách đến tham quan có chỗ giải khát, thưởng thức nước ép sinh tố từ các loại nông sản của vườn.

Ngoài ra, nhiều trường học cũng tìm đến liên kết với farm của chị Hiền để tổ chức cho học sinh, sinh viên có thể vừa tham quan trải nghiệm, vừa trao đổi các kiến thức, kinh nghiệm trồng nông sản.... vừa để truyền cảm hứng khởi nghiệp. Đây là hướng đi sẽ tiếp tục được chị Hiền đẩy mạnh trong thời gian tới để gia tăng giá trị cho farm của mình.

Cô gái bỏ việc nhà nước về làm vườn dưa lưới đẹp mê mẩn, khách mua lẻ hết veo cả tấn quả
Không chỉ có sản phẩm dưa lưới tươi, dưa leo tươi, chị Hiền còn chế biến thêm nước ép dưa, dưa leo muối chua.... cũng như trồng thêm nhiều loại quả khác để đa dạng thêm sản phẩm tại nông trại.

Với việc áp dụng công nghệ, cùng kinh nghiệm qua nhiều vụ trồng và thu hoạch, hiện nay chị Hiền còn có thêm một nông trại rộng 1.200m2 cũng ở Vĩnh Long. Đáng chú ý, hai nông trại diện tích 2.200m2, chỉ có 4 nhân lực làm việc, bao gồm cả chị Hiền. Cách quản lý, sắp xếp bài bản còn giúp chị tiết kiệm được cả chi phí về nhân công.

Song, chị Hiền cho hay, khi đã làm nông nghiệp thì phải biết chấp nhận rủi ro ở mức độ nhất định. Nếu biết tính toán, mỗi vụ dưa cũng giúp mang về mức lợi nhuận khoảng 30-40% trên doanh thu.

Vụ dưa đầu tiên khi bị hỏng mất 500 cây, nhưng năng suất vẫn đạt khoảng 3 tấn, mang doanh thu về khoảng 100 triệu đồng.

Do dịch bệnh nên việc vận chuyển khó khăn hơn khiến vụ thu hoạch dưa sẽ phải kéo dài ngày hơn bình thường. Do đó, bên cạnh sản phẩm dưa lưới tươi, chị Hiền còn chế biến thêm các loại nước ép dưa hay với dưa leo, ngoài bán dưa tươi chị còn chế biến thành món dưa leo muối rất được khách hàng ưa thích.

Muốn khởi nghiệp nông nghiệp... đam mê thôi chưa đủ!

Đó là điều mà chị Hiền muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ muốn khởi nghiệp với nông nghiệp.

Cô gái bỏ việc nhà nước về làm vườn dưa lưới đẹp mê mẩn, khách mua lẻ hết veo cả tấn quả
Chị Lê Ngọc Hiền ở Vĩnh Long đã thành công khi bỏ việc nhà nước để ‘rẽ’ sang làm nông dân, trồng nông sản sạch. (Ảnh: Ngọc Hiền)

Theo chị Hiền, nông sản lúc nào cũng cần với đời sống con người, ngay cả khi dịch bệnh. Làm nông nghiệp thời đại 4.0 không còn cảnh ‘bán mặt cho đất, bán lưng cho trời’ như xưa, thay vào đó làm nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ sẽ tạo ra sản phẩm ở mức độ khác.

“Phải yêu nông nghiệp, thấy được tầm quan trọng của nông nghiệp mới có thể đam mê, đi vào con đường nông nghiệp để học. Thế nhưng học xong, muốn khởi nghiệp với nông nghiệp thì cần nhiều yếu tố, nếu chỉ đam mê thôi chưa đủ. Nếu không trang bị kiến thức, không chấp nhận được thất bại, không lường trước được vấn đề rủi ro của thị trường... mà cứ ào ào khởi nghiệp thì dễ thất bại”, chị Hiền nói.

Vì thế, chị Hiền cho hay, các bạn trẻ nên giữ lửa đam mê, nhưng để bắt đầu khởi nghiệp thì phải tích lũy nhiều kinh nghiệm từ thực tế, phải hiểu nhu cầu thị trường, phải trang bị thật kỹ trước khi làm để hạn chế tối đa nhất rủi ro, thất bại thì mới có thể phát triển được.

Đặc biệt hơn, chị Hiền cho rằng, khi làm ra sản phẩm, bán sản phẩm đến tay người tiêu dùng điều quan trọng nhất là phải trung thực, có chế độ chăm sóc, hậu mãi cho khách hàng tốt nhất. Do đó, dù trái dưa của chị có bán giá cao hơn giá trong siêu thị nhưng nhiều khách hàng vẫn chọn mua, bởi chị đã tạo được niềm tin và chất lượng cho sản phẩm của mình.

Minh Thư 

Bốn anh em rủ nhau nuôi cá tầm dưới chân núi Voi Đầm, mỗi năm thu lãi gần nửa tỷ đồng

Bốn anh em rủ nhau nuôi cá tầm dưới chân núi Voi Đầm, mỗi năm thu lãi gần nửa tỷ đồng

Mặc dù mới đầu tư phát triển được 3 năm, mô hình nuôi cá của Hợp tác xã cá tầm Voi Đầm (huyện Võ Nhai, Thái Nguyên) đã thu lãi gần nửa tỷ đồng mỗi năm và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương...

 
List comment
 
 
Kỹ sư cơ khí mê nông nghiệp, trở thành chủ chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch
icon

Đang có công việc ổn định tại Công ty Công nghiệp nặng Doosan Vina, nhưng kỹ sư Võ Thành Hòa (38 tuổi), ở TP Quảng Ngãi, đã rẽ ngang để hiện thực khát vọng tạo ra sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ngay trên quê hương.

 
 
Bốn anh em rủ nhau nuôi cá tầm dưới chân núi Voi Đầm, mỗi năm thu lãi gần nửa tỷ đồng
icon

Mặc dù mới đầu tư phát triển được 3 năm, mô hình nuôi cá của Hợp tác xã cá tầm Voi Đầm (huyện Võ Nhai, Thái Nguyên) đã thu lãi gần nửa tỷ đồng mỗi năm và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương...

 
 
Người đưa cúc áo Việt vào làng thời trang thế giới
icon

Tôn Văn được 'vua nút áo' Tôn Thạnh Nghĩa xây dựng với thông điệp: “Đưa thiên nhiên vào thời trang”.

 
 
Cô gái trẻ mang phở Việt sang trời Âu
icon

Lucia Thảo Hương Simekova là cô gái Việt đầu tiên được tạp chí Forbes Slovakia lựa chọn vào danh sách Under 30.

 
 
Có một nghề hái ra tiền thời dịch bệnh nhưng ít ai để ý
icon

Doanh nhân Đỗ Cao Bảo, thành viên HĐQT Tập đoàn FPT, mới đây chia sẻ về câu chuyện những người không bị ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội, đang có công việc hấp dẫn, kiếm ngoại tệ rất tốt 

 
 
Ông nông dân miền Tây biến đất hoang hóa thành trang trại bạc tỉ
icon

Nhạy bén, sáng tạo, ông Trần Thọ Hòa ở ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Ðiều, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang đã biến vùng đất hoang biên giới thành những cánh đồng lúa màu mỡ và một trang trại trồng chanh, nuôi cá cho lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng/năm.

 
Ép lá cây thành đĩa dùng một lần, xuất đi châu Âu
icon

Lần đầu tiên ở Việt Nam, một dự án khởi nghiệp bằng việc ép nhiệt cho những lá cây tra để tạo thành những sản phẩm là những chiếc đĩa xinh đẹp bước đầu cho thấy tín hiệu khả quan.

 
Khởi nghiệp từ điêu khắc gỗ
icon

Với đôi bàn tay khéo léo, sáng tạo, anh Vũ Văn Trí (sinh năm 1999, trú thôn Xuân Thọ, xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) đã thành công bước đầu trên con đường khởi nghiệp từ nghề điêu khắc tượng gỗ.

 
Quyết không ‘ngủ đông’, CEO du lịch tiết lộ bí quyết vượt qua 'bão Covid-19'
icon

Trong khi nhiều doanh nghiệp du lịch chọn cách ‘ngủ đông’, xoay đủ hướng kinh doanh khác... để vượt qua đại dịch thì CEO Travelogy Việt Nam Vũ Văn Tuyên lại có một hướng đi khác để Công ty không chỉ tồn tại mà còn phát triển bền vững.

 
Chung đam mê, 4 chàng trai Ê đê bắt tay làm giàu từ nông nghiệp sạch
icon

Với mong muốn làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, 4 chàng trai Êđê tại thị trấn Krông Năng (huyện Krông Năng) có chung niềm đam mê nông nghiệp đã cùng nhau triển khai mô hình nông nghiệp sạch với tên gọi “Mập Farmer”.