9X bắt rêu hoang ngủ đông, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Một cách tỉ mỉ và chính xác, Nhật Hoàng bắt các loại rêu hoang ngủ đông theo ý muốn rồi biến chúng thành những bức tranh tuyệt đẹp, sống động như một hệ sinh thái thu nhỏ.
Nhật Hoàng biết đến tranh rêu nghệ thuật sau khi tiếp cận thú chơi terrarium, hồ bán cạn.

Ngủ đông rêu hoang

Sáng sớm tinh mơ, Đinh Nhật Hoàng (SN 1994, Quận 3, TP.HCM) bật đèn căn phòng phủ màu xanh từ những bể terrarium, hồ bán cạn. Bên chiếc bàn ở giữa phòng, nam thanh niên quê Khánh Hòa tỉ mẩn cố định những mảng rêu lên bức tranh 2D (tranh 2 chiều) có kích thước lớn.

Hoàng gọi đây là tranh rêu, một loại hình nghệ thuật mới được du nhập vào Việt Nam. Nhật Hoàng cũng đến với tranh rêu nghệ thuật một cách tình cờ.

Trước đây, nam thanh niên từng có 7 năm làm đầu bếp ở các nhà hàng, khách sạn tại TP.Nha Trang. Khi dịch bệnh bùng phát, Hoàng tạm dừng công việc để về nhà nghỉ ngơi.

Tác phẩm tranh rêu nghệ thuật đầu tiên của Nhật Hoàng.

Sau đó, nam thanh niên bén duyên với thú chơi thủy sinh, terrarium, hồ bán cạn. Đặc biệt, thú chơi hồ bán cạn khiến Hoàng lần đầu tiếp cận với các loài rêu hoang dã.

Nhật Hoàng chia sẻ: “Tôi thích các loài rêu. Không như cây, rêu phát triển rất chậm. Khi phối loài thực vật này vào các bể terrarium, hồ bán cạn, chúng giữ được bố cục như tôi mong muốn, sắp đặt từ ban đầu.

Sau đó, tôi tìm hiểu và phát hiện thế giới có nghệ thuật tranh rêu nên rất thích. Tôi tìm hiểu từ từ và đam mê loại hình nghệ thuật này”.

Tranh rêu kết hợp với gỗ lũa.

Theo Hoàng, nếu như họa sĩ sáng tác tranh bằng màu, chì… thì Hoàng tạo ra tác phẩm của mình bằng những loại rêu hoang đã qua xử lý. Kỹ thuật tiên quyết của loại hình nghệ thuật này là kinh nghiệm ép cho rêu hoang vào trạng thái ngủ đông.

Đây là công đoạn không hề dễ dàng. Nhật Hoàng phải đóng tiền để học trực tuyến kỹ thuật này với các chuyên gia ở nước ngoài. Sau khi nắm vững kiến thức cơ bản, Hoàng mua rêu tươi về thử nghiệm.

Rêu tươi lấy từ rừng, suối… sẽ được nam thanh niên rửa sạch, loại bỏ cặn bẩn, rác, lá úng, mục rồi đem phơi gió cho cây mất nước.

Khi rêu đạt độ khô nhất định, Hoàng tiến hành ngủ đông chúng bằng kỹ thuật, công thức đã được học, tự tích lũy sau nhiều lần thử nghiệm.

Tranh rêu 2D có sự kết hợp của đá, gỗ lũa...

“Ngủ đông rêu là giữ rêu ở trạng thái không chết thêm, không bị phân hủy. Việc này rất quan trọng. Nếu không có kinh nghiệm, quá trình ngủ đông không thành sẽ khiến rêu tiếp tục chết đi. Khi rêu chết sẽ sinh ra nấm mốc, làm hỏng tranh”, Hoàng chia sẻ.

Rêu ngủ đông thành công sẽ được Hoàng nhuộm lại màu như ban đầu. Kỹ thuật này cũng đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật, kinh nghiệm. Nếu không, rêu sẽ không lên màu hoặc bị nhả màu, thậm chí mục nát.

Tạo thu nhập, thoát áp lực cuộc sống

Tất cả các quá trình xử lý rêu từ ngủ đông, nhuộm màu, diệt nấm mốc… đều được Nhật Hoàng thực hiện bằng những loại hóa chất trong mỹ phẩm. Đây là các loại hóa chất không độc hại với Hoàng và người chơi tranh.

Rêu kết hợp với tiêu bản xương động vật...

Sau khi xử lý rêu thành công, Hoàng lên ý tưởng, bố cục về bức tranh theo chủ đề mình đã định sẵn trong đầu. Nam thanh niên vẽ bố cục ấy trên khung tranh và tiến hành đính, cố định từng mảng rêu lên.

Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại đòi hỏi người thực hiện phải có sự sáng tạo và khả năng thẩm mỹ rất cao.

Những mảng, khối rêu với màu sắc, kích thước khác nhau được Hoàng xếp đặt ở những vị trí tuân thủ theo các yếu tố chính của hội họa như tỉ lệ vàng, bố cục đường thẳng, đường cong…

Nhật Hoàng cũng kết hợp các loại rêu đã qua xử lý với nhiều phụ kiện như: gỗ lũa, đá, cát, sỏi, tiêu bản xương động vật, mô hình…

Nguyên liệu chính của tranh rêu nghệ thuật là các loại rêu hoang đã được Nhật Hoàng cho ngủ đông bằng hóa chất.

Bằng cách này, nam thanh niên như thu nhỏ thiên nhiên vào các bức tranh rêu 2D hài hòa, sống động. Đó là khung cảnh bờ sông, bãi biển yên bình hay thảo nguyên xanh bao la hoặc một góc rừng nguyên sinh rợp bóng cây cỏ…

Mỗi bức tranh được Nhật Hoàng sáng tác trong thời gian từ 1-2 tuần. Tùy vào kích thước, độ phức tạp và tính thẩm mỹ, tranh rêu nghệ thuật của Nhật Hoàng có giá từ vài trăm nghìn đồng đến nhiều chục triệu đồng/tác phẩm.

Nhật Hoàng mất 1-2 tuần mới hoàn thiện bức tranh rêu tinh xảo, sống động.

Độc đáo, có tính thẩm mỹ cao, tranh rêu của Nhật Hoàng được nhiều khách hàng săn đón. Mỗi tháng, công việc ngủ đông rêu rồi làm tranh nghệ thuật giúp nam thanh niên thu về hàng chục triệu đồng.

Hơn thế, sáng tác tranh rêu cũng giúp Nhật Hoàng tìm được niềm vui, thoát khỏi những áp lực cuộc sống. Nam thanh niên chia sẻ: “Tôi thích công việc này. Có thể nói, đây là công việc xuất phát từ chính cảm xúc, con người thật của tôi.

Ngoài việc đem lại thu nhập, công việc này giúp tôi có cảm giác được hòa mình vào thiên nhiên. Việc dành hết tâm tư, tình cảm vào khâu sáng tác tranh khiến tôi có cảm giác an lành, thoát khỏi mọi áp lực cuộc sống”.

Hà Nguyễn

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.