Siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng: Hết hạn vốn góp vẫn 0 đồng, 99% là giả!?

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TPHCM, 18/8 là hạn cuối để doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng (21,7 tỷ USD) góp vốn, nhưng đến sáng nay, ngày thứ 90, doanh nghiệp này vẫn chưa có động thái gì.

"Chúng tôi sẽ chờ hết ngày để nhận thông tin góp vốn như hồ sơ đăng ký. Nếu hết ngày mà doanh nghiệp không thực hiện, chúng tôi thông báo cho người đại diện doanh nghiệp biết để thực hiện các nghĩa vụ về điều chỉnh vốn. Hiện nay, vẫn chưa có động thái gì cả", nguồn tin từ Sở KH&ĐT TPHCM cho hay.

Siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng: Hết hạn vốn góp vẫn 0 đồng, 99% là giả!? - 1

Ngày 18/8 là thời hạn cuối cùng để các cá nhân lập siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng thực hiện nộp đủ vốn góp theo quy định. Tuy nhiên, theo Sở KH&ĐT, đến nay vẫn chưa có động thái gì từ các cá nhân liên quan.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn từ Nghị định 47/2021, hướng dẫn thực hiện Luật Doanh nghiệp, Luật Doanh nghiệp 2014, Nghị định 50/2016/NĐ-CP về xử phạt các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư khẳng định, các trường hơp doanh nghiệp không vốn góp đủ trong 90 ngày theo luật định, doanh nghiệp được gia hạn thêm 60 ngày để điều chỉnh vốn góp.

Sau 60 ngày tiếp theo, nếu không có động thái góp đủ vốn, doanh nghiệp phải làm thủ tục hủy đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp. Bước cuối cùng, nếu doanh nghiệp, cá nhân, pháp nhân không thực hiện các quyền được pháp luật cho phép sẽ bị xử lý phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Chuyên gia về đăng ký doanh nghiệp (đề nghị giấu tên) cho rằng, đối với trường hợp doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng tại TPHCM, có đến 90% là giả, nhưng luật pháp vẫn phải thừa nhận quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp.

Vị chuyên gia này cho rằng: "Cơ quan Kế hoạch và Đầu tư vẫn cần đôn đốc cá nhân, doanh nghiệp góp đủ vốn, theo dõi tiếp doanh nghiệp trong thời hạn để điều chỉnh vốn đăng ký nhằm không tạo tiền lệ xấu, cũng như không tạo rào cản, môi trường cho doanh nghiệp".

"Nếu hết 90 ngày theo quy định, doanh nghiệp nói trên không đóng góp đủ số vốn, cá nhân đóng góp không đủ cổ phần, họ sẽ có 60 ngày để điều chỉnh quy mô vốn về 10 tỷ đồng, 1 tỷ đồng hoặc vài trăm triệu đồng đều được", chuyên gia này cho biết.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho biết số vốn "khủng" mà doanh nghiệp phía Nam đăng ký 500.000 tỷ đồng chưa được tính chính thức đưa vào số vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm nay.

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT khẳng định, đối với những trường hợp đặc biệt, số vốn lớn, Bộ sẽ có báo cáo đánh giá riêng để thuận tiện cho công tác quản lý.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có vốn đăng ký lớn sẽ có thời hạn 90 ngày để thực hiện các nghĩa vụ như nộp đủ số vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp. Hết thời hạn, nếu doanh nghiệp nộp đủ số vốn điều lệ, vốn thành lập nghiệp, Bộ sẽ có báo cáo chính thức.

 

Về phía doanh nghiệp vốn siêu khủng, cá nhân Nguyễn Vũ Quốc Anh, đại diện cổ đông góp 99,9% vốn siêu doanh nghiệp, đồng thời là Tổng Giám đốc của doanh nghiệp thường xuyên đăng livestream trên mạng để khoe chiến tích, lập luận về việc thành lập doanh nghiệp của mình.

Đáng nói, vị này còn liên tục cho biết mình có chất xám, nhưng không có tiền, đồng thời có mối quan hệ với hàng loạt các chủ tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước, từng kinh qua nhiều chức vụ tại các doanh nghiệp lớn.

Bản thân ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cũng cho biết mình ở nhà cấp 4, trong tay không có tiền nhưng thường xuyên họp trực tuyến, bàn thảo phương án kinh doanh với người nước ngoài qua đội ngũ cố vấn.

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh liên tục khẳng định mình sẽ góp vốn đủ, đúng thời gian quy định và thường xuyên khẳng định số vốn góp hơn 99,9% cổ phần cho siêu doanh nghiệp nói trên, và số vốn tương ứng trên 21 tỷ USD là quá bé so với ông.

Đầu tháng 6, thông tin vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp có số vốn lớn trên 500.000 tỷ đồng (vượt cả các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Vingroup, Viettel, FPT hay BIDV...) đã gây rúng động dư luận.

Tên doanh nghiệp được xác định là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn Cầu, đặt trụ sở tại văn phòng cho thuê ở tòa nhà Bitexco (2 Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM).

Đáng nói, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - người đứng ra thành lập siêu doanh nghiệp nói trên cũng là người đăng ký liền một lúc 3 doanh nghiệp quy mô vốn hàng tỷ USD đến trăm triệu USD tại TPHCM. Tuy vậy, ông Quốc Anh hiện vẫn ở nhà cấp 4 và làm nghề bán quần áo, giày dép online.

Xuất hiện thêm công ty vốn chủ 128.000 tỷ ngang ngửa Vingroup: 1 Việt kiều góp 2,2 tỷ USD nhưng chưa rõ hoạt động là gì

Xuất hiện thêm công ty vốn chủ 128.000 tỷ ngang ngửa Vingroup: 1 Việt kiều góp 2,2 tỷ USD nhưng chưa rõ hoạt động là gì

Tổng tài sản của công ty Toàn Cầu được ghi nhận trên sổ sách khoảng 5,5 tỷ USD tại thời điểm cuối năm 2020, toàn bộ hình thành từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Theo Dân trí

 
List comment
 
 
WinMart+ sẽ được tích hợp dịch vụ giặt ủi chuyên nghiệp
icon

Ngày 12/05, Công ty TNHH Giặt Ủi Chuyên Nghiệp Joins Pro (thành viên của Tập đoàn Masan) đã khai trương cửa hàng Joins Pro đầu tiên tại địa chỉ 209 Lê Quang Định, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

 
 
VinFast Theon S - xe máy điện thông minh đẳng cấp cho người Việt
icon

Sau hơn một năm ra mắt dòng xe máy điện cao cấp Theon và nhận những phản hồi tích cực từ người dùng, VinFast tiếp tục tung ra thị trường phiên bản nâng cấp mang tên Theon S, với điểm nhấn ở khả năng vận hành.

 
 
Măng cụt vào mùa, 'ăn đứt' hàng Thái Lan
icon

Ưu thế của măng cụt Thái Lan là chín sớm nên hớt váng được thị trường nhưng lép vế về độ tươi ngon khi măng cụt Việt Nam vào mùa.

 
 
Giá vàng sẽ ở đâu trong 5 năm tới?
icon

MKS PAMP cho rằng, giá vàng trong 5 năm tới sẽ về 1.300 USD/ounce hoặc tăng lên 4.000 USD/ounce, phụ thuộc vào việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhanh hay chậm.

 
 
Giá xăng hôm nay 11/5 bao nhiêu 1 lít?
icon

Giá xăng dầu thế giới trong những ngày qua có xu hướng tăng cao, nhiều doanh nghiệp xăng dầu dự báo giá xăng dầu trong nước hôm nay sẽ được điều chỉnh tăng mạnh. Nếu tiếp tục tăng thì giá xăng hôm nay 11/5 bao nhiêu 1 lít?

 
 
5 đế chế thời trang xa xỉ lâu đời nhưng vẫn được săn lùng nhiệt tình, có tiền chưa chắc mua được: Minh chứng của 'gừng càng già càng cay'
icon

Một số thương hiệu thời trang cao cấp đã đứng vững trước thử thách của thời gian, phát triển từ những công ty nhỏ khiêm tốn thành những đế chế thời trang rộng lớn ngày nay.

 
Chiêu trò “quảng cáo BĐS một nơi, dắt khách một nẻo” lại rộ lên sau thời gian tưởng bị lãng quên
icon

Điểm bắt đầu của chiêu trò này rất dễ nhận ra bởi các tin rao bán bất động sản giá rẻ bất thường, rẻ kiểu “không thể lơ là bỏ qua khi lỡ lướt qua tin đăng”, so với giá thị trường tại các khu vực.

 
Ngành hải quan tăng cường chống buôn lậu xăng dầu và vật tư thiết bị y tế
icon

Ngày 10/5, Tổng cục Hải quan cho biết đang tăng cường đấu tranh chống buôn lậu xăng dầu và các mặt hàng sinh phẩm, vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19.

 
VinFast Vento S - xe máy điện “quốc dân” cho giới trẻ Việt
icon

Các nhược điểm được xem là cố hữu của xe máy điện như thiết kế thiếu thực dụng, quãng đường di chuyển ngắn, tốc độ hạn chế, diện tích chứa đồ nhỏ hẹp… được khắc phục hoàn toàn trên mẫu xe mới Vento S sử dụng pin LFP của VinFast.

 
Moody’s đánh giá cao thanh khoản tại SeABank với triển vọng phát triển Tích cực
icon

Cuối tháng 4/2022, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's công bố báo cáo đánh giá xếp hạng tín nhiệm thường niên 2022 cho SeABank trong đó tiếp tục xếp hạng Tổ chức phát hành và tiền gửi dài hạn mức B1, triển vọng phát triển Tích cực.