Siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng: Hết hạn vốn góp vẫn 0 đồng, 99% là giả!?

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TPHCM, 18/8 là hạn cuối để doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng (21,7 tỷ USD) góp vốn, nhưng đến sáng nay, ngày thứ 90, doanh nghiệp này vẫn chưa có động thái gì.

"Chúng tôi sẽ chờ hết ngày để nhận thông tin góp vốn như hồ sơ đăng ký. Nếu hết ngày mà doanh nghiệp không thực hiện, chúng tôi thông báo cho người đại diện doanh nghiệp biết để thực hiện các nghĩa vụ về điều chỉnh vốn. Hiện nay, vẫn chưa có động thái gì cả", nguồn tin từ Sở KH&ĐT TPHCM cho hay.

Siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng: Hết hạn vốn góp vẫn 0 đồng, 99% là giả!? - 1

Ngày 18/8 là thời hạn cuối cùng để các cá nhân lập siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng thực hiện nộp đủ vốn góp theo quy định. Tuy nhiên, theo Sở KH&ĐT, đến nay vẫn chưa có động thái gì từ các cá nhân liên quan.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn từ Nghị định 47/2021, hướng dẫn thực hiện Luật Doanh nghiệp, Luật Doanh nghiệp 2014, Nghị định 50/2016/NĐ-CP về xử phạt các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư khẳng định, các trường hơp doanh nghiệp không vốn góp đủ trong 90 ngày theo luật định, doanh nghiệp được gia hạn thêm 60 ngày để điều chỉnh vốn góp.

Sau 60 ngày tiếp theo, nếu không có động thái góp đủ vốn, doanh nghiệp phải làm thủ tục hủy đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp. Bước cuối cùng, nếu doanh nghiệp, cá nhân, pháp nhân không thực hiện các quyền được pháp luật cho phép sẽ bị xử lý phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Chuyên gia về đăng ký doanh nghiệp (đề nghị giấu tên) cho rằng, đối với trường hợp doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng tại TPHCM, có đến 90% là giả, nhưng luật pháp vẫn phải thừa nhận quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp.

Vị chuyên gia này cho rằng: "Cơ quan Kế hoạch và Đầu tư vẫn cần đôn đốc cá nhân, doanh nghiệp góp đủ vốn, theo dõi tiếp doanh nghiệp trong thời hạn để điều chỉnh vốn đăng ký nhằm không tạo tiền lệ xấu, cũng như không tạo rào cản, môi trường cho doanh nghiệp".

"Nếu hết 90 ngày theo quy định, doanh nghiệp nói trên không đóng góp đủ số vốn, cá nhân đóng góp không đủ cổ phần, họ sẽ có 60 ngày để điều chỉnh quy mô vốn về 10 tỷ đồng, 1 tỷ đồng hoặc vài trăm triệu đồng đều được", chuyên gia này cho biết.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho biết số vốn "khủng" mà doanh nghiệp phía Nam đăng ký 500.000 tỷ đồng chưa được tính chính thức đưa vào số vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm nay.

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT khẳng định, đối với những trường hợp đặc biệt, số vốn lớn, Bộ sẽ có báo cáo đánh giá riêng để thuận tiện cho công tác quản lý.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có vốn đăng ký lớn sẽ có thời hạn 90 ngày để thực hiện các nghĩa vụ như nộp đủ số vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp. Hết thời hạn, nếu doanh nghiệp nộp đủ số vốn điều lệ, vốn thành lập nghiệp, Bộ sẽ có báo cáo chính thức.

 

Về phía doanh nghiệp vốn siêu khủng, cá nhân Nguyễn Vũ Quốc Anh, đại diện cổ đông góp 99,9% vốn siêu doanh nghiệp, đồng thời là Tổng Giám đốc của doanh nghiệp thường xuyên đăng livestream trên mạng để khoe chiến tích, lập luận về việc thành lập doanh nghiệp của mình.

Đáng nói, vị này còn liên tục cho biết mình có chất xám, nhưng không có tiền, đồng thời có mối quan hệ với hàng loạt các chủ tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước, từng kinh qua nhiều chức vụ tại các doanh nghiệp lớn.

Bản thân ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cũng cho biết mình ở nhà cấp 4, trong tay không có tiền nhưng thường xuyên họp trực tuyến, bàn thảo phương án kinh doanh với người nước ngoài qua đội ngũ cố vấn.

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh liên tục khẳng định mình sẽ góp vốn đủ, đúng thời gian quy định và thường xuyên khẳng định số vốn góp hơn 99,9% cổ phần cho siêu doanh nghiệp nói trên, và số vốn tương ứng trên 21 tỷ USD là quá bé so với ông.

Đầu tháng 6, thông tin vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp có số vốn lớn trên 500.000 tỷ đồng (vượt cả các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Vingroup, Viettel, FPT hay BIDV...) đã gây rúng động dư luận.

Tên doanh nghiệp được xác định là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn Cầu, đặt trụ sở tại văn phòng cho thuê ở tòa nhà Bitexco (2 Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM).

Đáng nói, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - người đứng ra thành lập siêu doanh nghiệp nói trên cũng là người đăng ký liền một lúc 3 doanh nghiệp quy mô vốn hàng tỷ USD đến trăm triệu USD tại TPHCM. Tuy vậy, ông Quốc Anh hiện vẫn ở nhà cấp 4 và làm nghề bán quần áo, giày dép online.

Xuất hiện thêm công ty vốn chủ 128.000 tỷ ngang ngửa Vingroup: 1 Việt kiều góp 2,2 tỷ USD nhưng chưa rõ hoạt động là gì

Xuất hiện thêm công ty vốn chủ 128.000 tỷ ngang ngửa Vingroup: 1 Việt kiều góp 2,2 tỷ USD nhưng chưa rõ hoạt động là gì

Tổng tài sản của công ty Toàn Cầu được ghi nhận trên sổ sách khoảng 5,5 tỷ USD tại thời điểm cuối năm 2020, toàn bộ hình thành từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Theo Dân trí

 
List comment
 
 
Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025 có điểm bán sản phẩm OCOP từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố
icon

Theo kế hoạch về việc triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Quảng Bình đã đặt mục tiêu đến năm 2025 tổ chức đánh giá, phân hạng thêm 65 - 70 sản phẩm OCOP.

 
 
Hà Nội thành lập hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021
icon

Ngày 4/8, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập hội đồng và tổ tư vấn giúp việc hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội năm 2021.

 
 
Khám phá ban công chuẩn thượng lưu mùa giãn cách
icon

Được đánh giá là không gian sống hoàn hảo dành cho giới thượng lưu Hà Thành, The Matrix One không chỉ mang đến hệ tiện ích đa tầng đẳng cấp mà còn “nuông chiều” giác quan của chủ nhân với ban công chuẩn “triệu đô” giữa tầng không.

 
 
Agribank tiếp tục giảm lãi suất cho khách hàng vùng Chỉ thị 16 phía Nam
icon

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Agribank tiếp tục có những chính sách hỗ trợ khách hàng cá nhân và tổ chức tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam hiện đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 
 
Khơi thông dòng chảy sông Đơ, Sun Group nâng tầm chuẩn sống thượng lưu tại phố biển Sầm Sơn
icon

Được xem như mạch nguồn văn hóa bản địa, sông Đơ đã gắn liền với đời sống của người dân xứ Thanh từ hàng trăm năm qua. 

 
 
Đặc sản 'tiến Vua' giá thấp chưa từng thấy, chỉ ngang ngửa hàng chợ
icon

Thời gian gần đây, do dịch bệnh bùng phát mạnh, nhiều hàng quán đóng cửa dẫn đến không xuất bán được khiến giá cá lăng giảm mạnh.

 
Chuyên gia bày cách: Dành dụm hơn 8 triệu đồng/tháng, làm thế nào đạt tự do tài chính sau 10 năm với tài sản 5 tỷ đồng?
icon

Đầu tư trong thời gian dài và tận dụng quyền năng của lãi suất kép là yếu tố then chốt tạo ra sự tăng trưởng tài sản vượt trội trong dài hạn, Giám đốc phát triển kinh doanh Techcombank cho biết. 

 
PVcomBank tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường bằng 03 giải thưởng quốc tế
icon

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) mới đây tiếp tục được vinh danh với 03 giải thưởng quốc tế lớn ở các hạng mục sản phẩm: Tiết kiệm, Tài khoản thanh toán cá nhân và Thẻ, do GBAF và IFM trao tặng.

 
Nhu cầu laptop tăng vọt
icon

Nhiều phụ huynh phải 'cắn răng' mua máy tính giá cao trong khi thời gian giao hàng bị kéo dài rất lâu.

 
Giá nhà Hong Kong, Singapore tăng chóng mặt, ông lớn ngoại nhắm “món hời lớn” khi đầu tư bất động sản Việt Nam
icon

Dịch bệnh Covid-19 căng thẳng trên toàn thế giới vẫn không ngăn được làn sóng đại gia ngoại đổ tiền vào bất động sản Việt Nam. Vậy đâu là lý do khiến thị trường nhà đất Việt trở thành “đích ngắm” trong mắt nhà đầu tư thế giới?