Người mua nhà mong Hà Nội mạnh tay xử lý thêm nhiều dự án 'đắp chiếu' cả chục năm, không có nhà để ở

Không chỉ có dự án Hattoco 110 Trần Phú lỡ hẹn bàn giao nhà chục năm nay, mà Hà Nội hiện còn rất nhiều dự án tương tự. Người mua nhà đang rất mong chờ sự vào cuộc xử lý của Hà Nội.
Người mua nhà mong Hà Nội mạnh tay xử lý thêm nhiều dự án 'đắp chiếu' cả chục năm, không có nhà để ở

Còn rất nhiều dự án ở Hà Nội trễ hẹn bàn giao nhà cả chục năm cần ‘lệnh’ xử lý của lãnh đạo Hà Nội. 

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã công bố kết luận nội dung tố cáo tại dự án xây dựng tòa nhà hỗn hợp Hattoco 110 Trần Phú (quận Hà Đông, TP Hà Nội) do Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình (Công ty Ba Đình) làm chủ đầu tư.

Người mua nhà tại dự án này vô cùng đau khổ khi trót đặt niềm tin vào chủ đầu tư. Bởi có trường hợp bố mua nhà cho con gái nhưng chưa được nhận nhà thì ông bố đã qua đời; có nhiều người phải “cõng” lãi vay ngân hàng cả tỷ đồng… mà suốt chục năm trời nhà vẫn chẳng thấy đâu.

Dự án cứ điệp khúc khởi công, xây dựng, rồi ‘đắp chiếu’... và rồi lại xây dựng và ‘đắp chiếu’. Người mua nhà thì đơn thư, gõ cửa cầu cứu khắp các cơ quan ban ngành chỉ để mong sớm có nơi an cư.

Kết luận nội dung tố cáo tại dự án xây dựng tòa nhà hỗn hợp Hattoco 110 Trần Phú của Hà Nội cho thấy, sau khi Công ty Ba Đình nhận chuyển nhượng dự án từ Công ty cổ phần Du lịch Hà Tây đã không làm thủ tục xin gia hạn thời gian thực hiện dự án trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đáng chú ý, từ năm 2008 - 2017, Công ty Ba Đình đã xây dựng xong phần thô 39 tầng nổi, 1 tầng áp mái, 1 tầng kỹ thuật mái và 3 tầng hầm. Đồng thời, đã xây tường ngăn để chia thành các căn hộ chung cư từ tầng 8 đến tầng 38.

Tuy nhiên, từ năm 2018 tới nay, chủ đầu tư đã dừng thi công xây dựng dự án, dẫn đến chậm tiến độ, không bàn giao được nhà để khách hàng bức xúc, khiếu kiện.

Cùng với đó, Hà Nội chỉ rõ, từ năm 2012 đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa tổ chức kiểm tra quản lý về đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất, nhà ở của dự án theo chỉ đạo của UBND TP; không kiểm tra, đánh giá đầu tư và giám sát đầu tư dự án, chưa đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ dự án theo chức năng nhiệm vụ của mình. Sở Xây dựng cũng chưa thường xuyên theo dõi, kiểm tra đối với dự án, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc đến nay dự án vẫn chưa được đưa vào sử dụng và bàn giao cho các hộ dân.

Kết luận chỉ rõ trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư là Công ty Ba Đình, Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Đồng thời, lãnh đạo UBND TP Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp xử lý nghiêm chủ đầu tư dự án Hattoco trong việc chậm tiến độ thực hiện và có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án đầu tư theo quy định để bàn giao căn hộ, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Người mua nhà mong Hà Nội mạnh tay xử lý thêm nhiều dự án 'đắp chiếu' cả chục năm, không có nhà để ở
Hà Nội chỉ rõ dự án Hattoco 110 Trần Phú (quận Hà Đông) chậm bàn giao nhà trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư là Công ty Ba Đình, Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 

Nhiều ý kiến cho rằng, Hà Nội hiện còn tồn tại nhiều dự án cũng trong tình trạng chậm tiến độ, lỡ hẹn bàn giao nhà cho người mua nhiều năm nay và cần sự vào cuộc quyết liệt hơn, mạnh tay hơn của lãnh đạo Hà Nội.

Đơn cử, tại quận Hà Đông, đã hơn 10 năm nhưng những khối xi măng ngổn ngang của một số tòa nhà thuộc dự án khu đô thị Văn Khê mở rộng (Usilk City) đã bị đổi màu. Một số tòa nhà đã được các công ty mua lại từ Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long rồi tiếp tục triển khai, nhưng cũng còn một số tòa vẫn trong tình trạng "đắp chiếu" khi đã xây dựng đến sàn tầng 5 từ năm 2012 đến nay. Người mua nhà tại dự án liên tục căng băng rôn, đơn thư ròng rã hơn chục năm nay để đòi nhà nhưng vẫn chưa thấy đâu.

Cũng trên địa bàn quận Hà Đông, tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ thương mại CT10-11 Văn Phú có tên thương mại là chung cư Hanoi Time Tower do Công ty Cổ phần Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVR) làm chủ đầu tư.

Dự án nằm trong khu đô thị Văn Phú (Hà Đông) được khởi công từ quý 3/2010, dự kiến hoàn thành vào quý cuối năm 2013. Thế nhưng đến nay dự án vẫn chỉ dừng lại ở tầng 9 trên tổng số 39 tầng. Hàng trăm khách hàng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án với chủ đầu tư nhưng không hẹn ngày được trả nhà.

Tương tự, tại quận Hoàng Mai, tại dự án Sky Garden Towers ở phố Định Công, người mua nhà đã bỏ hàng trăm triệu đồng góp vốn từ năm 2012. Thế nhưng, suốt gần chục năm nay, dự án vẫn "đắp chiếu", bỏ hoang khi chỉ mới đổ khung tầng 7 trên tổng số 28 tầng... người mua nhà vô cùng bế tắc khi chẳng biết tìm ai để đòi nhà, đòi tiền.

Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers do Công ty TNHH Định Công (Thành viên Vân Thái Group) làm chủ đầu tư (do 2 thành viên là Viện khoa công nghệ tàu thủy và CTCP Thép Vân Thái – Vinashin góp vốn).

Và tại huyện Thanh Trì, dự án Tincom Pháp Vân đã đổi tên thành “Dragon Riverside Pháp Vân” cũng đã huy động vốn của khách hàng từ năm 2010. Thế nhưng, 10 năm trôi qua, dự án vẫn ‘đắp chiếu’ sau khi đã xây thô xong 25 tầng và không hẹn ngày hoàn thành. Chủ dự án là Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long.

Minh Thư

Hà Nội: Dự án 'đắp chiếu' gần thập kỷ, Tổng giám đốc mất hút

Hà Nội: Dự án 'đắp chiếu' gần thập kỷ, Tổng giám đốc mất hút

Bỏ hàng trăm triệu đồng mua nhà từ gần chục năm nay, nhưng đến giờ nhiều người mua nhà tại dự án Sky Garden Towers ở phố Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội) vô cùng bế tắc khi chẳng biết tìm ai để đòi nhà, đòi tiền.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chung cư ngoại ô xác lập mặt bằng giá mới
icon

Nhu cầu nhà ở gia tăng không chỉ thu hẹp khoảng cách giá chung cư nội thành Hà Nội với khu vực ven đô, mà còn xác lập mặt bằng giá mới cho khu vực ngoại ô.

 
 
Người mua nhà chật vật giữa làn sóng tăng giá bất động sản
icon

Giá bất động sản tại Việt Nam dự báo tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, nhiều người mua nhà để ở phải tranh thủ tìm sản phẩm của thị trường sơ cấp.

 
 
Chuyện lạ ở Hà Nội: Chung cư cao cấp dán biển “thang máy dành cho các căn hộ nợ phí dịch vụ”
icon

Ban quản lý chung cư cao cấp 6th Element vừa dán biển dùng riêng thang chở hàng để những căn hộ nợ phí dịch vụ sử dụng. Điều này khiến cư dân cảm thấy cuộc sống ở chung cư tiền tỷ bị phân biệt đối xử, bức xúc

 
 
Tại sao The Metrolines được gọi là “dự án quốc tế” đầu tiên tại Hà Nội?
icon

Nằm trọn trong đại đô thị Vinhomes Smart City, ở chính giữa tam giác vàng là 3 tuyến metro huyết mạch của thành phố trong tương lai, The Metrolines đang nổi lên và khẳng định vị thế một dự án quốc tế đầu tiên tại Hà Nội.

 
 
Khu đô thị 'ma' la liệt biệt thự, nhà không người hoang vu ở Hà Nội
icon

La liệt các căn biệt thự, liền kề hiện có giá từ 5-6 tỷ đồng đến hơn 20 tỷ đồng nhưng đang bị bỏ hoang, không người ở, vô cùng lãng phí tại một khu đô thị ở Hà Nội.

 
 
Có nên chờ giá bất động sản giảm để “bắt đáy”?
icon

Cơn sốt đất đi qua, nhiều NĐT kì vọng thị trường sẽ có đợt giảm giá, là thời điểm tốt để mua vào, chờ đợi chu kì nóng sốt tiếp theo. Vậy, lúc này có phải là thời điểm để NĐT vào “bắt đáy”?

 
Bỏ phố về quê: Khi đại gia cũng 'chán”
icon

Trong khi giới trẻ đang hồ hởi bắt “trend” bỏ phố về quê khởi nghiệp làm trang trại sinh thái kết hợp du lịch trải nghiệm thì những đại gia đã “về quê” trước đó lại đang “chán”.

 
Chán nhà vườn 'bỏ phố về quê', nhiều chủ rao bán giá chục tỷ
icon

Sau thời gian đầu tâm huyết, hứng thú, nhiều chủ biệt thự nhà vườn chán cảnh 'người 1 nơi, nhà 1 nẻo' nên dù đầu tư xây dựng hoành tráng, nhiều nhà vườn vùng sâu cùng xa được rao bán giá bán cao ngất ngưởng, lên tới hàng chục tỷ đồng

 
Mê mẩn với căn nhà second-home đẹp đến phát 'thèm' tại ngoại ô Hà Nội, lộ bí quyết nhà đẹp quanh năm chỉ với 0 đồng của bà chủ nhà
icon

Không gian gần gũi, xanh mướt của căn nhà trên núi cổ ở Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội là ước mơ của hầu hết những người đang mơ về một second-home ngay giữa Hà Nội.

 
Hàng loạt địa phương lọt ‘tầm ngắm’ kiểm tra về quản lý kinh doanh BĐS, đất đai
icon

Hàng loạt địa phương nằm trong kế hoạch kểm tra của Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên - Môi trường liên quan công tác quản lý nhà ở, kinh doanh bất động sản, trách nhiệm quản lý đất đai....