Hé lộ về nữ chủ tịch vừa bị bắt, là sếp lớn ngân hàng, bất động sản, chứng khoán

Ngoài kinh doanh lĩnh vực dược phẩm, Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan còn lấn sang lĩnh vực bất động sản, chứng khoán và từng tham gia vào HĐQT của 1 ngân hàng.... 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Loan (sn 1970), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Y dược Vimedimex (mã chứng khoán: VMD), để điều tra về hành vi vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản, xảy ra trên địa bàn huyện Đông Anh, Hà Nội. Cơ quan điều tra xác định hành vi của các bị can đã gây thiệt hại tài sản nhà nước khoảng 200 tỉ đồng.

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định tháng 8/2020, Ban quản lý dự án huyện Đông Anh tổ chức đấu giá khu đất rộng 5 ha ở xã Cổ Dương.

Ban đầu Công ty thẩm định giá và đầu tư Hà Nội xác định khu đất này có giá trị bán đấu giá khoảng 500 tỉ đồng, tuy nhiên, bị can Loan đã thông đồng với cán bộ của Ban quản lý cùng với các bị can thuộc công ty thẩm định giá can thiệp để điều chỉnh trị giá khu đất xuống thấp hơn giá trị thực.

Các bị can đã lập khống 12 phiếu khảo sát để đưa vào hồ sơ thẩm định giá và hạ giá trị khu đất xuống còn 300 tỉ đồng. Hội đồng thẩm định giá đất đã duyệt mức giá sàn là hơn 18 triệu đồng/m2 để tổ chức đấu giá khu đất trên.

{keywords}
Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan.

Được biết, Công ty Cổ phần Y dược Vimedimex do bà Nguyễn Thị Loan làm Chủ tịch HĐQT hiện đang niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE với mã chứng khoán VMD. Đây là doanh nghiệp dẫn đầu cả nước về nhập khẩu thuốc tân dược với doanh thu mỗi năm lên đến 20.000 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, lợi nhuận của công ty chỉ ở mức khá thấp, khoảng 50 tỷ đồng mỗi năm. 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu của Vimedimex giảm mạnh từ 12.800 tỷ xuống còn 9.800 tỷ đồng. Lãi trước thuế giảm nhẹ từ 40 tỷ xuống 38 tỷ đồng.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, 10/11, VMD tăng trần 6,9% khi đóng cửa ở mức giá 46.250 đồng/cp. Đáng chú ý, đây là phiên tăng trần thứ 4 liên tiếp của cổ phiếu này.

Trước đó, VMD từng có thời gian tăng trần liên tiếp trong suốt tháng 8/2021, từ mức giá 24.000 đồng lên 82.000 đồng/cp, sau khi có thông tin công ty nhập khẩu vaccine Hayat–Vax và Spunik–V phòng Covid-19. 

Ngoài là Chủ tịch HĐQT của VMD, bà Nguyễn Thị Loan đồng thời là Chủ tịch của Công ty Cổ phần Dược phẩm Vimedimex 2.

Vimedimex 2 được sáng lập bởi VMD và 2 cổ đông khác vào năm 2014. Tuy nhiên, đến năm 2018, Vimedimex 2 đã bắt đầu thâu tóm VMD và đến nay trở thành cổ đông lớn nhất sở hữu 45,3% vốn của VMD.

Hiện, vốn điều lệ của Vimedimex 2 là 1.500 tỷ đồng, lớn gấp 10 lần vốn điều lệ của Y dược Vimedimex (VMD).

Ngoài lĩnh vực dược phẩm, nữ đại gia Nguyễn Thị Loan còn hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, hiện cũng đồng thời là chủ tịch của CTCP Chứng khoán Hòa Bình (HBS), Quản lý quỹ Quốc tế… Bà Loan cũng từng tham gia vào HĐQT của ngân hàng Việt Á (VAB).

Trong số các lĩnh vực ngoài dược phẩm, bà Loan còn tham gia vào lĩnh vực bất động sản với loạt dự án tại Hà Nội như: Dự án Belleville, dự án Vimefulland, dự án Emerald Center Park, dự án The Eden Rose, dự án Iris Garden, Bel Air Hà Nội, Annecy Garden, The Grand Sevilla, Torre Agbar Parkview, hay tổ hợp Palatium Mari Resort tại Đà Nẵng có diện tích lên tới 177,2ha...

Hiện tại, Vimedimex đang triển khai hai dự án là Helianthus Center Red River với diện tích 4,9 ha tại Đông Anh và The Jade Orchid diện tích 6,1 ha tại Bắc Từ Liêm. Nhiều dự án kể trên là do các thành viên của Vimedimex M&A hoặc liên doanh, liên kết hợp tác đầu tư.

Đáng chú ý, nữ doanh nhân gốc Hoà Bình lại không khởi nghiệp trong lĩnh vực dược phẩm, mà là tài chính, khi bà có nhiều năm công tác tại BIDV, từng làm tới Trưởng phòng Quản lý rủi ro tại ngân hàng này.

Giai đoạn 2007-2008, sau khi rời BIDV, bà Nguyễn Thị Loan tiếp tục tham gia sâu vào lĩnh vực tài chính, với việc hợp tác cùng một cựu cán bộ ngân hàng khác đầu tư vào một loạt doanh nghiệp trong ngành như CTCP Chứng khoán Hoà Bình, CTCP Quản lý Quỹ Quốc tế, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Quốc tế, ngoài ra còn phải kể đến CTCP Đầu tư Sài Gòn - Hà Nội, hay đáng chú ý hơn cả là CTCP Đầu tư và Phát triển Hoà Bình.

Phát triển Hoà Bình từng là cổ đông lớn tại VieABank từ năm 2010, trước khi thoái hết 32 triệu cổ phần, tương đương 9,15% vào giữa năm 2019. Bản thân bà Nguyễn Thị Loan từng ngồi ghế Phó Chủ tịch HĐQT VietABank vào năm 2011, tuy nhiên đã rút lui chỉ 2 năm sau đó, dù vẫn duy trì sở hữu cổ phần tại đây.

Tại Vimedimex, 3 năm sau cổ phần hoá, bà Loan cùng cộng sự tới tháng 4/2009 mới tham gia vào HĐQT Vimedimex, với vai trò lần lượt là Phó Chủ tịch và Uỷ viên HĐQT. Trong khi người này không gắn bó với Vimedimex quá lâu, khi rút khỏi HĐQT vào tháng 9/2012, thì cùng thời điểm, bà Nguyễn Thị Loan được bầu làm Chủ tịch HĐQT, và từ đó tới nay gắn với vị trí lãnh đạo cao nhất tại công ty.

Theo ước tính, các dự án bất động sản liên quan đến nữ đại gia Nguyễn Thị Loan có tổng tài sản lên tới gần 30.000 tỷ đồng.

Hiền Anh

Đặc sản cam Vinh vào mùa chín mọng, giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg

Đặc sản cam Vinh vào mùa chín mọng, giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg

Từ cuối tháng 10, cam Vinh bắt đầu chín mọng, vào vụ thu hoạch, nhiều vườn cam xuất bán cho khách tại vườn với giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.

Sun Group giới thiệu dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island Cát Bà

Vị trí đắc địa cùng triết lý phát triển bền vững của dự án BĐS đầu tiên Sun Group giới thiệu ở Cát Bà kích hoạt khí thế của gần 2.000 chuyên viên kinh doanh, trong sự kiện “Kích hoạt kỷ nguyên Xanh” sáng 21/2 tại TP Hải Phòng.

Sun Property được vinh danh Top 10 nhà phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam

Sun Property (thành viên tập đoàn Sun Group) và 2 dự án Sun Urban City, Sun Symphony Residence đồng loạt được gọi tên tại những hạng mục quan trọng nhất của Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2024 - 2025.

Nữ thạc sỹ 8X về quê khởi nghiệp: Hãy bắt đầu với quy mô nhỏ, vốn ít

Hãy bắt đầu với số vốn và quy mô nhỏ, tới khi có khách hàng rồi mở rộng cũng không muộn. Điểm quan trọng nữa là phải có nguồn lực tài chính của mình hay có chỗ để vay.