Đà Nẵng: Thanh tra việc xét duyệt, quản lý NƠXH tại Chung cư An Trung 2

Ngày 13/6, Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết vừa công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác xét duyệt, quản lý nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2 do Liên doanh Công ty CP Đức Mạnh và Công ty CP Đầu tư Xây dựng 579 làm chủ đầu tư.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ, Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố Quyết định thanh tra số 44/QĐ-TTr ngày 31/5/2109 của Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng về thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác xét duyệt, quản lý nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà).

Chung cư An Trung 2 đang được thanh traviệc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác xét duyệt, quản lý nhà ở xã hội (Ảnh: HC)

Buổi công bố Quyết định thanh tra được tổ chức tại Công ty CP Đức Mạnh với sự tham dự của ông Trần Huy Đức, Chánh Thanh tra; ông Lương Công Tuấn, Phó Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng; Trưởng đoàn và các thành viên Đoàn thanh tra; cùng đại diện Sở Xây dựng Đà Nẵng; chủ đầu tư là Liên doanh Công ty CP Đức Mạnh - 579 ; UBND quận Sơn Trà; UBND phường An Hải Tây.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng đoàn thanh tra cho hay, thời gian thanh tra là 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định (5/6/2018). Ông Đàm Quang Việt, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đức Mạnh thay mặt chủ đầu tư Chung cư nhà ở xã hội An Trung 2 tiếp nhận Quyết định thanh tra và chỉ đạo các bộ phận liên quan chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của Đoàn thanh tra.

Trao đổi với PV Infonet sáng 13/6, ông Đàm Quang Việt cho hay, Đoàn thanh tra sẽ xem xét toàn bộ hồ sơ, biên nhận, bao nhiêu người được cấp thẩm quyền phê duyệt, bao nhiêu người được ký hợp đồng thuê căn hộ nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2, có trường hợp nào bố trí không đúng theo danh sách được Sở Xây dựng phê duyệt hay không, bao nhiêu người đã đem căn hộ được bố trí để cho thuê, chuyển nhượng trái quy định…

“Chủ đầu tư sẽ phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cùng Đoàn thanh tra thực hiện tốt nhiệm vụ. Qua đây chúng tôi cũng mong muốn sẽ làm sáng tỏ những vấn đề mà thời gian qua dư luận có những thắc mắc cũng như làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan để công tác xét duyệt, quản lý nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2 ngày càng tốt hơn!” – Ông Đàm Quang Việt nói.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 7/4/2019, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản số 47/TB-UBND thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ giao Thanh tra TP chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2.

Trong đó làm rõ quy trình tiếp nhận, việc thẩm định nhu cầu, tiêu chuẩn, điều kiện để phê duyệt danh sách bố trí đối với các đối tượng mua nhà ở xã hội tại khu chung cư thu nhập thấp An Trung 2. Kết luận và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định, báo cáo kết quả về UBND TP Đà Nẵng.

Trao đổi thêm với PV Infonet về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, cụ thể việc thanh tra chung cư An Trung 2 là thanh tra trách nhiệm của Sở Xây dựng trong việc tiếp nhận, thẩm định, xét duyệt đối tượng, bố trí, quản lý, sử dụng căn hộ… tại khu chung cư thu nhập thấp này.

 

“Cần làm rõ quy trình bố trí nhà ở xã hội tại các khu chung cư thu nhập thấp nói chung, cụ thể là khu chung cư An Trung 2 nói riêng, xem có vấn đề gì không mà vừa rồi báo chí phản ánh An Trung 2 là khu chung cư thu nhập thấp nhưng lại thấy toàn xe con, toàn là nhà giàu chứ không phải người có thu nhập thấp.

Việc này thuộc về trách nhiệm của Sở Xây dựng chứ không liên quan gì đến chủ đầu tư chung cư An Trung 2 vì họ chỉ là đơn vị chấp hành. Trên TP phê duyệt danh sách, đưa xuống thế nào thì họ bố trí thế ấy chứ họ không tự làm việc đó được!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh thêm, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo thanh tra chung cư An Trung 2 là để kiểm tra lại quy trình xét duyệt mà theo dư luận phản ánh là “có vấn đề, để lọt rất nhiều”. Phải làm rõ quy trình này từ phường lên đến TP có vấn đề ở đoạn nào hay không? Và thực chất người vào ở tại khu chung cư có phải là người thu nhập thấp không?

“Phải kiểm tra để chấn chỉnh. Khu chung cư An Trung 2 tuy là chung cư thu nhập thấp nhưng nằm ở vị trí rất đắc địa, giá đất lên tới hàng trăm triệu/m2. Và có dư luận phản ánh nội bộ của mấy ông trong Sở Xây dựng cũng có rất nhiều người được căn hộ chung cư ở đây.

Cho nên lãnh đạo TP chỉ đạo thanh tra, kiểm tra có thực sự như người ta phản ánh hay không. Đây cũng là việc bình thường trong công tác quản lý Nhà nước nhằm kịp thời ngăn ngừa có thể dẫn đến những hậu quả sau này thôi!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thanh tra An Trung 2 nhà ở xã hội Sở Xây dựng chung cư
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Sau 2 tuần giảm, lợn hơi lại quay đầu tăng giá
icon

Sau gần 2 tuần “giảm nhiệt”, giá lợn hơi trong mấy ngày gần đây có dấu hiệu tăng trở lại.

 
 
Tăng liên tiếp tuần thứ 3, vàng khẳng định ngôi vương cao nhất trong vòng 8 năm qua
icon

Kết thúc tuần qua, giá vàng thế giới đã vọt lên mốc 1.760 USD/ounce. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp giá vàng tăng, và cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua.

 
 
Đà Nẵng: Cải thiện PCI để đón sóng đầu tư Nhật, Hàn, Mỹ, Singapore... chuyển hướng
icon

Ngày 28/6, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết vừa đề xuất với lãnh đạo UBND TP các giải pháp cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP để sẵn sàng đón làn sóng chuyển hướng đầu tư hậu Covid-19.

 
 
Giá tôm hùm tăng nhẹ
icon

Hiện Phú Yên đang vào thời điểm thu hoạch chính vụ của tôm hùm. Mặc dù giá tôm bắt đầu tăng nhưng sức mua chậm.

 
 
Tin vui với người mua xe ô tô: Chính thức giảm 50% phí trước bạ từ ngày 28/6
icon

Bắt đầu từ hôm nay 28/6, mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ. Đây thực sự là tin vui đối với người mua xe ô tô trong nước sau nhiều ngày họ chờ đợi.

 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.