Tuần khai xuân biến động, tỷ phú giàu nhất sụt giảm tỷ USD

Mặc dù mất điểm nhẹ trong phiên cuối tuần cùng đà lao dốc của cổ phiếu VIC, nhưng VN-Index vẫn tăng 22,75 điểm (1,5%) lên 1.501,71 điểm trong đầu tiên của năm Nhâm Dần (07-11/02). 

Có thể nói tuần giao dịch tương đối thành công của thị trường chứng khoán Việt Nam để chào đón năm mới Nhâm Dần 2022. Dù thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp hơn trung bình trong tuần thứ 3 liên tiếp, nhưng đây cũng là điều bình thường giống như các năm trước đó khi một bộ phần nhà đầu tư "kéo dài" kỳ nghỉ Tết. 

Cổ phiếu nguyên vật liệu tăng mạnh nhất trong tuần qua với 10,4% giá trị vốn hóa. Tiêu biểu là nhóm cổ phiếu thép với hàng loạt mã tăng mạnh như HPG của Tập đoàn Hòa Phát tăng 11,7%, HSG của Tập đoàn Hoa Sen tăng 22,2%, NKG của Thép Nam Kim tăng 24,8%, TLH của Thép Tiến Lên tăng 15,6%...

Tuần khai xuân biến động, tỷ phú giàu nhất sụt giảm tỷ USD
Chứng khoán có một tuần biến động với sự xáo đổi vị trí của các tỷ phú giàu nhất

Bên cạnh đó, ngành dịch vụ tiêu dùng cũng có mức tăng tốt với 5,5% giá trị vốn hóa, chủ yếu nhờ lực đẩy từ nhóm ngành hàng không với kỳ vọng sớm mở cửa trở lại ngành du lịch với các cổ phiếu như HVN của Vietnam Airlines tăng 7,85, VJC của Vietjet tăng 8,9%, ACV tăng 6,9%... 

Cổ phiếu dầu khí cũng có một tuần giao dịch tưng bừng với mức tăng 5,4% nhờ được hưởng lợi từ đà tăng của giá dầu thế giới. Cụ thể, với BSR của Lọc hóa dầu Bình Sơn tăng 11%, OIL của PVOil tăng 7,6%, PVS của Tổng Công ty Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí tăng 7%, PVB của CTCP Bọc ống Dầu khí tăng 5,6%, PVC của Tổng Công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí tăng 7,6%... 

Ở chiều ngược lại, thị trường bị ảnh hưởng tiêu cực trong  tuần qua từ nhóm cổ phiếu bất động sản, tiêu biểu là VIC của Vingroup giảm 15,8% sau trọn một tuần đỏ sàn.

Đóng cửa phiên cuối tuần, VIC chỉ còn 81.700 đồng/cp, là mức giá thấp nhất đối với cổ phiếu này kể từ tháng 9/2020. Với việc giá cổ phiếu VIC giảm trong 5 phiên liên tiếp, tài sản của vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm tới 35.585 tỷ đồng (tương đương 1,56 tỷ USD) chỉ riêng trong tuần đầu tiên của năm Nhâm Dần.

Hiện tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thông qua cổ phiếu giảm 32.985 tỷ đồng còn 176.138 tỷ đồng. Dù vậy ông vẫn đứng trên đỉnh người giàu nhất. Bà Phạm Thu Hương đang đứng thứ 11 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán. Việc cổ phiếu VIC và HPG có diễn biến ngược chiều nhau đã khiến bà Phạm Thu Hương rời vị trí thứ 10. Thay vào đó là bà Vũ Thị Hiền, vợ ông Trần Đình Long (HPG). 

HPG đã tăng 11,72% trong tuần qua giúp cho vợ chồng ông chủ Tập đoàn Hòa Phát có thêm hơn 12.000 tỷ đồng. Riêng ông Trần Đình Long có thêm 5.773 tỷ đồng với giá trị tài sản đạt 54.995 tỷ đồng. Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát đã lấy lại vị trí số 2 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần mới. Trong khi bà Vũ Thị Hiền có thêm 1.600 tỷ đồng vào khối tài sản trị giá 15.500 tỷ đồng. 

 

Ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn Sunshine “yên vị” tại vị trí thứ ba với khối tài sản trị giá 47,347 tỷ đồng, giảm 2.100 tỷ đồng sau một tuần do các cổ phiếu KLB, KSF, SSH đều giảm giá trong tuần qua.

Với hai người còn lại trong Top 5 là ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank, và ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Masan Group, cả hai mã TCB và MSN cùng tăng giá trong tuần qua giúp bộ đôi này tích lũy thêm mỗi người hơn 1.700 tỷ đồng. 

Đáng kể nhất là MSN tăng 4,7% lên mức giá 149.800 đồng/cp, góp phần khiến giá trị tài sản của ông Hồ Hùng Anh tăng lên 39.673 tỷ đồng và tài sản ông Nguyễn Đăng Quang tăng lên 38.810 tỷ đồng.

Tuần qua, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – người đang đứng thứ 6 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán – cũng đón nhận niềm vui khi cổ phiếu HDB và VJC đồng loạt tăng giá, giúp bà có thêm 2.600 tỷ đồng vào khối tài sản trị giá 34.300 tỷ đồng.

Trong số 3 người còn lại thuộc Top 10, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Novaland và ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Công ty BĐS Phát Đạt, cùng ghi nhận mức giảm lần lượt 750 tỷ đồng xuống còn 32.500 tỷ đồng và giảm 200 tỷ đồng còn 26.800 tỷ đồng. Ngược lại, đại gia Nguyễn Đức Thụy có thêm hơn 300 tỷ đồng với khối tài sản trị giá 16.000 tỷ đồng nhờ THD và LPB cùng tăng giá.

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, dự báo tuần giao dịch tiếp theo nhà đầu tư vẫn được thị trường “mừng tuổi”, nhất là cổ đông thép, hàng không, dầu khí khi dòng tiền quay lại thị trường tốt hơn so với tuần qua.

Tỷ phú giàu nhất hành tinh và những sự thật ít người biết

Tỷ phú giàu nhất hành tinh và những sự thật ít người biết

Elon Musk tên đầy đủ là Elon Reeve Musk FRS. Ông là một kỹ sư, nhà tài phiệt, nhà phát minh và là một doanh nhân công nghệ đồng thời là một nhà từ thiện người Mỹ gốc Nam Phi.

Hiền Anh

 
List comment
 
 
Lựa chọn cổ phiếu đầu tư trong thời kỳ lạm phát
icon

Áp lực lạm phát từ nửa cuối năm 2022 sẽ rõ ràng hơn.

 
 
VIB phá kỷ lục của các đối tác Mastercard tại Việt Nam và trong khu vực
icon

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vượt trên hơn 40 ngân hàng đang phát hành thẻ Mastercard tại Việt Nam, trở thành ngân hàng duy nhất cùng lúc đạt được 9 giải thưởng. Đây cũng là số lượng giải thưởng lớn nhất trong lịch sử Mastercard dành cho 1 đối tác.

 
 
Vinamilk có 5 nhãn hiệu lọt top 10 thương hiệu sữa và sản phẩm từ sữa được chọn mua nhiều nhất
icon

Vinamilk vừa lập “hat-trick” trong báo cáo Dấu chân thương hiệu 2022 do Worldpanel, Kantar mới công bố. Đây cũng là cột mốc đánh dấu hơn 1 thập kỉ Vinamilk xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu trong báo cáo uy tín về ngành hàng tiêu dùng nhanh này.

 
 
Vinamilk nhập 1000 bò sữa HF từ Mỹ về tổ hợp trang trại tại Lào
icon

Ngày 6/7/2022, Vinamilk tiếp nhận thành công 1000 bò sữa HF thuần chủng nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ về Cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa để đưa về Trang trại Vinamilk Lao-Jagro tại cao nguyên Xiêng Khoảng, Lào.

 
 
Bà Lê Thu Thủy rời ghế Tổng Giám đốc, gia đình bà Nguyễn Thị Nga đang nắm bao nhiêu cổ phiếu SeABank?
icon

Ngân hàng SeABank mới đây đã công bố quyết định của HĐQT về việc miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đối với bà Lê Thu Thuỷ kể từ ngày 11/7/2022.

 
 
Nuôi heo ăn chuối lãi cao, tài sản của bầu Đức tăng gần 50% lên 3.300 tỷ chỉ trong nửa tháng
icon

Bên cạnh đó, con gái ông là bà Đoàn Hoàng Anh cũng đang sở hữu 8 triệu cổ phiếu HAG, tương đương giá trị 82 tỷ đồng.

 
Hải sản bị ép giá, ngư dân thua lỗ
icon

Trong khi giá nhiên liệu tăng hơn gấp đôi chỉ trong 6 tháng thì giá hải sản sau đánh bắt lại không tăng, thậm chí có những loại giảm một nửa giá. Đây là nguyên nhân khiến ngư dân Nghệ An càng đi càng lỗ.

 
BIDV miễn phí chọn tài khoản theo nickname và số điện thoại
icon

BIDV miễn 100% phí dịch vụ mở Tài khoản Chọn tên Như ý cho tất cả các loại tài khoản, khách hàng có thể tự do chọn số tài khoản gắn với biệt danh, số điện thoại hoặc dãy số tùy chọn ngay trên ứng dụng  BIDVSmartBanking ngay hôm nay!

 
Giá xăng hôm nay 11/7 giảm hơn 3000 đồng/lít
icon

Tối 10/7, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu. Theo đó, từ 0h ngày 11/7, giá giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 3.103 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 3.088 đồng/lít.

 
Đâu là đáy giá vàng ngắn hạn?
icon

Giá vàng quốc tế đã giảm tới gần 4% trong tuần này do các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo. Giá vàng tuần tới còn chịu sức ép điều chỉnh tiếp?