Top 5 tỷ phú Việt biến động mạnh, nghìn tỷ bốc hơi

Top 5 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam có biến động mạnh về tài sản, trong đó nhiều thứ hạng có sự xáo trộn bất ngờ

Nếu như hai vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng từ lâu đã mặc định thuộc về ông Phạm Nhật Vượng (168 nghìn tỷ đồng) và bà Nguyễn Thị Phương Thảo 22 nghìn tỷ đồng), 3 vị trí còn lại trong top 5 bắt đầu có sự xáo trộn khi ông Bùi Thành Nhơn bất ngờ chen chân được vào top 5. Trong khi, tài sản của bà Phạm Thu Hương cũng đang bám rất sát 3 ông Bùi Thành Nhơn, Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang.

Top 5 tỷ phú Việt biến động mạnh, nghìn tỷ bốc hơi
Top 5 tỷ phú Việt biến động mạnh tuần qua. Ông Bùi Thành Nhơn đã vọt lên vị trí thứ 5, ông Nguyễn Đăng Quang lùi về thứ 6

Theo thống kê về biến động tài sản của top 5 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán trong tuần vừa qua (20-24/07), giá trị tài sản của người giàu nhất sàn chứng khoán và cũng là giàu nhất Việt Nam – Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng – bị sụt giảm tới 6.708 tỷ đồng khi cổ phiếu VIC giảm 3,83% với duy nhất một phiên tăng giá.

Với mức giá giao dịch hiện tại 88.000 đồng/cổ phiếu, giá trị cổ phiếu VIC do ông Phạm Nhật Vượng nắm giữ hiện đang ở mức 168.677 tỷ đồng. 

Ở vị trí thứ hai, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch HDBank, Tổng Giám đốc Vietjet Air “đánh rơi” 1.110 tỷ đồng trong tuần qua sau khi HDB và VJC lần lượt giảm 6,1% và 4,8%. Hiện giá trị cổ phiếu HDB và VJC do bà Thảo nắm giữ đã giảm xuống còn 21.899 tỷ đồng.

Vị trí thứ ba vẫn thuộc về ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát – với khối tài sản trị giá 18.795 tỷ đồng, giảm mạnh 1.190 tỷ đồng chỉ sau một tuần giao dịch khi cổ phiếu HPG giảm 6% còn 26.850 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, dù cổ phiếu TCB của Techcombank và MSN của Masan Group cùng giảm giá lần lượt 5,3% và 7,5% nhưng ông Hồ Hùng Anh vẫn giữ vị trí thứ tư trong top 5 với khối tài sản trị giá 13.626 tỷ đồng. 

Con số này đã giảm tới 1.081 tỷ đồng so với tuần trước đó khiến vị trí thứ tư của người đứng đầu Techcombank khó lòng được giữ vững bởi ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Novaland, bất ngờ chen chân vào top 5.

Cổ phiếu NVL của Novaland ngược dòng thị trường để tăng 1,61% sau khi kết thúc tuần giao dịch, giúp cho tài sản của ông Bùi Thành Nhơn đạt con số 13.589 tỷ đồng. Con số này đủ để giúp Chủ tịch Novaland chen chân vào vị trí thứ 5, qua đó “hất văng” ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan Group – khỏi top 5.

Như đã nói ở trên, TCB và MSN cùng giảm giá là nguyên nhân chính khiến Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang đánh mất vị trí của mình vào tay ông Bùi Thành Nhơn. 

 

Hiện giá trị tài sản của ông Quang đang ở con số 13.297 tỷ đồng, giảm 1.069 tỷ đồng so với tuần trước đó, khiến cho ông tạm thời đứng ở vị trí thứ 6 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Thậm chí, vị trí thứ 6 của ông Quang cũng đang bị đe dọa khi bà Phạm Thu Hương (vợ ông Phạm Nhật Vượng) hiện chỉ kém ông Quang đúng 5 tỷ đồng về giá trị tài sản. Sau khi giảm hơn 500 tỷ đồng trong tuần vừa qua, giá trị tài sản của bà Hương hiện còn 13.292 tỷ đồng. 

Thị trường chứng khoán giảm mạnh trong tuần qua khi VN-Index giảm 42,86 điểm (-4,9%) xuống 829,16 điểm, HNX-Index giảm 7,482 điểm (-6,4%) xuống 109,33 điểm. 

Với việc thị trường giảm mạnh trong tuần qua thì các nhóm ngành cổ phiếu chính đều có mức sụt giảm. Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu giảm mạnh nhất với 6,2% giá trị vốn hóa, với các mã tiêu biểu như HPG của Hòa Phát Group (-6%), HSG của Hoa Sen Group (-9,5%)... 

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu ngân hàng với mức giảm 5,5% giá trị vốn hóa, với các cổ phiếu tiêu biểu như VCB của Vietcombank (-2,2%), BID của BIDV (-8,2%), CTG của Vietinbank (-7,7%), VPB của VPBank (-8%), TCB của Techcombank (-5,3%), ACB (-6,5%), SHB (-13,1%)... 

Nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng cũng có mức giảm 5,5% giá trị vốn hóa, với các mã như VNM của Vinamilk (-4,9%), MSN của Masan Group (-7,5%), SAB của Sabeco (-5,7%), BHN của Habeco (-2,5%)... 

Ngành dịch vụ tiêu dùng giảm 5,5% do các trụ cột trong ngành đều giảm như HVN vủa Vietnam Airlines (-7,1%), VJC của Vietjet (-4,8%)... 

Các nhóm ngành cổ phiếu khác đều bị bán và đồng giảm như tiện ích cộng đồng (-4,4%), tài chính(-3,9%), dược phẩm và y tế (-2,1%), dầu khí (-4,8%), công nghiệp (-4,4%), công nghệ thông tin (-4,1%)...

Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS), dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo (27/7-31/7), VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số trong khoảng 800-805 điểm. Nhà đầu tư đã giảm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường đánh mất ngưỡng 860 điểm có thể canh những nhịp điều chỉnh (nếu có) về quanh ngưỡng 800 điểm để bắt đáy thăm dò một phần tỷ trọng danh mục.

 Ngân Giang

 
List comment
 
 
Vietinbank - ngân hàng mở đầu tiên và tốt nhất Việt Nam
icon

VietinBank vừa được The Asian Banker tôn vinh, trao giải thưởng “Triển khai nền tảng API và ngân hàng mở tốt nhất”.

 
 
Lũ muộn, cả Miền Tây ngóng đợi cá linh
icon

Thông lệ hàng năm, mùa này cá linh non xuất hiện nhiều ở các tỉnh đầu nguồn như An Giang, Đồng Tháp và Long An, nhưng năm nay đến giờ vẫn chưa thấy về.

 
 
Ưu đãi lớn khi mua bán ngoại tệ trực tuyến trên VietinBank eFAST
icon

Đáp ứng nhu cầu giao dịch tức thời, bảo đảm an toàn cho khách hàng, VietinBank dành nhiều mức ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) khi giao dịch mua bán ngoại tệ trực tuyến trên VietinBank eFAST.

 
 
Tiềm năng của GES Token - DeFi mới có thể gây đình đám
icon

Với sự bùng nổ của xu hướng DeFi trên các sàn tiền ảo hiện nay, thật khó đánh giá sự bền vững của một token mới để đầu tư cho hiệu quả.

 
 
Giá lợn hơi lao dốc mạnh, người chăn nuôi vừa tái đàn đã thua lỗ nặng
icon

Giá lợn hơi đã xuống dưới mức 80.000 đồng/kg khiến nhiều hộ chăn nuôi thua lỗ nặng, mỗi con lỗ tới hàng triệu đồng.

 
 
Phát hiện kho chứa 24 tấn nội tạng lợn nhiễm tả lợn châu Phi
icon

Lực lượng Quản lý thị trường Hải Phòng vừa phát hiện 1 kho hàng đông lạnh chứa 24 tấn nội tạng lợn bị nhiễm vi khuẩn dịch tả lợn châu Phi.

 
Nghiên cứu hiệu quả ức chế virus corona của gốc hydroxyl bọc trong nước
icon

Tập đoàn Panasonic thông báo đã xác minh tác dụng ức chế của các gốc hydroxyl (OH) bọc trong nước (các phân tử nước tích điện có kích cỡ nano) trên virus corona mới SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm, khác với điều kiện không gian sống thực tế. 

 
VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp trong các dự án điện mặt trời mái nhà
icon

Nhằm thúc đẩy cấp tín dụng xanh cho những dự án và hoạt động kinh doanh thân thiện, bảo vệ môi trường; trong những năm qua, VietinBank đã nỗ lực và dành nhiều chính sách ưu đãi để đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) trong các dự án xanh. 

 
Vì sao đây không phải thời điểm thích hợp để đầu tư vào vàng?
icon

Đà tăng gần nhất của vàng đã đẩy giá vàng thực (mức giá đã điều chỉnh lạm phát) lên cao nhất trong lịch sử. 

 
Mùa dịch, khách sạn 5 sao bán bánh trung thu tặng phòng nghỉ đêm
icon

Mua bánh trung thu được tặng đêm nghỉ tại khách sạn 5 sao. Mỗi hộp bánh có giá từ vài trăm ngàn đồng đến cả chục triệu đồng; thậm chí, có hộp bánh giá tới 25 triệu đồng đang được bán ở các khách sạn nổi tiếng tại Hà Nội.