Top 5 tỷ phú Việt biến động mạnh, nghìn tỷ bốc hơi

Top 5 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam có biến động mạnh về tài sản, trong đó nhiều thứ hạng có sự xáo trộn bất ngờ

Nếu như hai vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng từ lâu đã mặc định thuộc về ông Phạm Nhật Vượng (168 nghìn tỷ đồng) và bà Nguyễn Thị Phương Thảo 22 nghìn tỷ đồng), 3 vị trí còn lại trong top 5 bắt đầu có sự xáo trộn khi ông Bùi Thành Nhơn bất ngờ chen chân được vào top 5. Trong khi, tài sản của bà Phạm Thu Hương cũng đang bám rất sát 3 ông Bùi Thành Nhơn, Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang.

Top 5 tỷ phú Việt biến động mạnh, nghìn tỷ bốc hơi
Top 5 tỷ phú Việt biến động mạnh tuần qua. Ông Bùi Thành Nhơn đã vọt lên vị trí thứ 5, ông Nguyễn Đăng Quang lùi về thứ 6

Theo thống kê về biến động tài sản của top 5 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán trong tuần vừa qua (20-24/07), giá trị tài sản của người giàu nhất sàn chứng khoán và cũng là giàu nhất Việt Nam – Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng – bị sụt giảm tới 6.708 tỷ đồng khi cổ phiếu VIC giảm 3,83% với duy nhất một phiên tăng giá.

Với mức giá giao dịch hiện tại 88.000 đồng/cổ phiếu, giá trị cổ phiếu VIC do ông Phạm Nhật Vượng nắm giữ hiện đang ở mức 168.677 tỷ đồng. 

Ở vị trí thứ hai, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch HDBank, Tổng Giám đốc Vietjet Air “đánh rơi” 1.110 tỷ đồng trong tuần qua sau khi HDB và VJC lần lượt giảm 6,1% và 4,8%. Hiện giá trị cổ phiếu HDB và VJC do bà Thảo nắm giữ đã giảm xuống còn 21.899 tỷ đồng.

Vị trí thứ ba vẫn thuộc về ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát – với khối tài sản trị giá 18.795 tỷ đồng, giảm mạnh 1.190 tỷ đồng chỉ sau một tuần giao dịch khi cổ phiếu HPG giảm 6% còn 26.850 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, dù cổ phiếu TCB của Techcombank và MSN của Masan Group cùng giảm giá lần lượt 5,3% và 7,5% nhưng ông Hồ Hùng Anh vẫn giữ vị trí thứ tư trong top 5 với khối tài sản trị giá 13.626 tỷ đồng. 

Con số này đã giảm tới 1.081 tỷ đồng so với tuần trước đó khiến vị trí thứ tư của người đứng đầu Techcombank khó lòng được giữ vững bởi ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Novaland, bất ngờ chen chân vào top 5.

Cổ phiếu NVL của Novaland ngược dòng thị trường để tăng 1,61% sau khi kết thúc tuần giao dịch, giúp cho tài sản của ông Bùi Thành Nhơn đạt con số 13.589 tỷ đồng. Con số này đủ để giúp Chủ tịch Novaland chen chân vào vị trí thứ 5, qua đó “hất văng” ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan Group – khỏi top 5.

Như đã nói ở trên, TCB và MSN cùng giảm giá là nguyên nhân chính khiến Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang đánh mất vị trí của mình vào tay ông Bùi Thành Nhơn. 

 

Hiện giá trị tài sản của ông Quang đang ở con số 13.297 tỷ đồng, giảm 1.069 tỷ đồng so với tuần trước đó, khiến cho ông tạm thời đứng ở vị trí thứ 6 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Thậm chí, vị trí thứ 6 của ông Quang cũng đang bị đe dọa khi bà Phạm Thu Hương (vợ ông Phạm Nhật Vượng) hiện chỉ kém ông Quang đúng 5 tỷ đồng về giá trị tài sản. Sau khi giảm hơn 500 tỷ đồng trong tuần vừa qua, giá trị tài sản của bà Hương hiện còn 13.292 tỷ đồng. 

Thị trường chứng khoán giảm mạnh trong tuần qua khi VN-Index giảm 42,86 điểm (-4,9%) xuống 829,16 điểm, HNX-Index giảm 7,482 điểm (-6,4%) xuống 109,33 điểm. 

Với việc thị trường giảm mạnh trong tuần qua thì các nhóm ngành cổ phiếu chính đều có mức sụt giảm. Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu giảm mạnh nhất với 6,2% giá trị vốn hóa, với các mã tiêu biểu như HPG của Hòa Phát Group (-6%), HSG của Hoa Sen Group (-9,5%)... 

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu ngân hàng với mức giảm 5,5% giá trị vốn hóa, với các cổ phiếu tiêu biểu như VCB của Vietcombank (-2,2%), BID của BIDV (-8,2%), CTG của Vietinbank (-7,7%), VPB của VPBank (-8%), TCB của Techcombank (-5,3%), ACB (-6,5%), SHB (-13,1%)... 

Nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng cũng có mức giảm 5,5% giá trị vốn hóa, với các mã như VNM của Vinamilk (-4,9%), MSN của Masan Group (-7,5%), SAB của Sabeco (-5,7%), BHN của Habeco (-2,5%)... 

Ngành dịch vụ tiêu dùng giảm 5,5% do các trụ cột trong ngành đều giảm như HVN vủa Vietnam Airlines (-7,1%), VJC của Vietjet (-4,8%)... 

Các nhóm ngành cổ phiếu khác đều bị bán và đồng giảm như tiện ích cộng đồng (-4,4%), tài chính(-3,9%), dược phẩm và y tế (-2,1%), dầu khí (-4,8%), công nghiệp (-4,4%), công nghệ thông tin (-4,1%)...

Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS), dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo (27/7-31/7), VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số trong khoảng 800-805 điểm. Nhà đầu tư đã giảm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường đánh mất ngưỡng 860 điểm có thể canh những nhịp điều chỉnh (nếu có) về quanh ngưỡng 800 điểm để bắt đáy thăm dò một phần tỷ trọng danh mục.

 Ngân Giang

 
List comment
 
 
VietinBank đồng hành với doanh nghiệp và người dân thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ
icon

Để thực hiệu hiệu quả “mục tiêu kép” của Chính phủ, VietinBank đã bám sát diễn biến thị trường, nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, người dân để chủ động cung ứng lượng tín dụng kịp thời, đáp ứng đủ vốn chính đáng và cần thiết của khách hàng. 

 
 
Vinmart & Vinmart+ cùng các đối tác dẫn dắt thị trường bán lẻ Việt Nam 2021-2025
icon

Ngày 11/11/2020, tại hội trường Thống Nhất - Dinh Độc Lập, công ty CP Thương mại Dịch vụ Tổng hợp VinCommerce tổ chức hội nghị đối tác năm 2020 và công bố chiến lược phát triển mới giai đoạn 2021 - 2025.

 
 
Vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi” nhiều người bỏ đi, ông nông dân Nghệ An kiên trì trở thành triệu phú nhờ trồng cây này
icon

Từ một vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, một nửa dân làng đã phải bỏ đi tìm nơi khác để sinh sống, giờ đây Bãi Sở (Tương Dương, Nghệ An) phất lên và được kỳ vọng là điểm du lịch sinh thái trong tương lai.

 
 
Thịt lợn có xu hướng tăng giá dần từ nay đến cuối năm
icon

Dự báo, nhu cầu thịt lợn tiếp tục tăng vào cuối năm và Tết Nguyên đán. Thịt lợn nhập khẩu vẫn chưa thay thế được thịt lợn trong nước, do đó thịt lợn có xu hướng tăng giá dần từ nay đến cuối năm.

 
 
Đại gia phố cổ 'ném' hàng chục tỷ đồng vào 'cổ cánh' DN tên tuổi, không ngờ 'sụt hố'
icon

Ông chủ một tiệm thuốc đông y gia truyền lâu đời trên phố Thuốc Bắc, quận Hoàn Kiếm, tên tuổi của ông Hà không ai không biết tới trong giới kinh doanh thuốc đông y miền Bắc và khu phố cổ. Từ gia sản trăm tỷ, ông đổ vào cổ phiếu...

 
 
Hạn chế chi phí lãi vay có thể khiến 1 giao dịch bị đánh thuế 2 lần
icon

Việc hạn chế chi phí lãi vay không vượt quá 20% EBIDA của người nộp thuế (theo quy định tại khoản 3 điều 8 Nghị định 20/2017) có thể dẫn đến việc đánh thuế 2 lần đối với cùng một giao dịch, vì sao?

 
Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'
icon

Giá cau đang ở mức cao, nhiều vườn cau có thể mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Song, bão số 9 quét qua đã khiến cau ngã đổ la liệt. Những mảnh vườn “trăm triệu” ở Quảng Ngãi tan hoang.

 
Phát hiện kho hàng gần chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng tại Bắc Ninh
icon

Lực lượng QLTT Bắc Ninh phát hiện kho hàng chứa 9,5 tấn găng tay cao su đã qua sử dụng, không đảm bảo chất lượng chứa trong hàng trăm bao tải cùng gần 200 thùng găng tay đã được đóng thùng nhãn hiệu VN Gloves.

 
VietinBank thúc đẩy tín dụng xanh trong phát triển bền vững
icon

Chuẩn bị nguồn vốn để mở rộng sản xuất và phát triển kinh doanh luôn là bài toán khó đối với các hộ dân và doanh nghiệp. 

 
Lãi suất tiết kiệm vẫn giảm mạnh, sẽ giữ mức thấp đến hết năm?
icon

Lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng đều ở sâu dưới mức trần 4%. Trong khi đó, ở kỳ hạn 12 tháng tiếp tục mức giảm 0,47%/năm lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng gốc quốc doanh, và giảm 0,05% ở các ngân hàng quy mô nhỏ.