Sợ nhà đầu tư mất phương hướng, các công ty chứng khoán khuyên 'nên chậm lại'

Do chưa đánh giá được hết ảnh hưởng của biến chủng Omicron đối với thị trường tài chính toàn cầu và Việt Nam nói riêng, biến động tiêu cực bất ngờ là điều có thể xảy ra với nhà đầu tư

Trước khi kết thúc tháng 11, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua 3 phiên giảm điểm liên tiếp. Đóng cửa phiên cuối tháng, VN-Index ở ngưỡng 1.478,44 điểm, giảm 6,40 điểm (0,55%).

VCB của Vietcombank, MSN của Masan Group và CTG của Vietinbank là 3 mã giảm mạnh nhất tác động đến Vn-Index khi lấy đi lần lượt 2,08; 0,99 và 0,86 điểm. Trong khi đó, GVR, HPG và GEX là 3 mã có đóng góp tích cực nhất cho mức tăng của chỉ số, lần lượt ở mức 2,05; 0,63 và 0,57 điểm.

Dự báo trong phiên hôm nay, phiên đầu tiên của tháng mới, theo CTCK SSI, chỉ số VNIndex hiện vẫn đang duy trì trên vùng hỗ trợ 1.465 - 1.470 điểm (đường xu hướng ngắn hạn hình thành từ ngày 28/9 cho đến nay) nên xu hướng tăng ngắn hạn hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.500-1.525 điểm trên chỉ số VN-Index vẫn đang được duy trì.

Sợ nhà đầu tư mất phương hướng, các công ty chứng khoán khuyên 'nên chậm lại'

Theo quan điểm đầu tư của CTCK Bảo Việt, hiện tượng căng cứng margin do nhiều CTCK phải cân đối lại nguồn vào cuối tháng đã phần nào khiến sức mua của thị trường bị suy giảm. Thêm vào đó, áp lực giảm mạnh của TTCK toàn cầu cũng sẽ gia tăng áp lực điều chỉnh lên Vn-Index trong những phiên tới.

Dòng tiền sẽ phân bổ đều hơn đến 4 nhóm ngành tâm điểm trong quý 4 là ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, xây dựng và vật liệu trong tháng 12. Cổ phiếu của các ngành này sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường.

Tuy nhiên, do chưa đánh giá được sức ảnh hưởng của biến chủng Covid-19 mới Omicron đối với thị trường tài chính toàn cầu nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng, CTCK Bảo Việt khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung quản lý tỷ trọng danh mục cho phù hợp để tránh các biến động tiêu cực bất ngờ của thị trường.

 

Trên góc nhìn kỹ thuật, CTCK SHS nhận định, VN-Index vẫn kết phiên hôm qua trên vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.465-1.470 điểm nên khả năng hồi phục để lấy lại ngưỡng 1.500 điểm trong các phiên tới là có thể xảy ra. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 1/12, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ 1.465-1.470 điểm và xa hơn là hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm và mua thêm khi thị trường kiểm định hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm đã chốt lời một phần danh mục trong tuần trước nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn hiện tại.

Chứng khoán VCSC cho rằng việc bên bán tỏ ra chiếm ưu thế trở lại trên thị trường là những dấu hiệu cảnh báo suy yếu. Dự báo trong phiên hôm nay, thị trường có thể xuất hiện nhịp giảm điểm để các chỉ số hai sàn kiểm định lực cầu tại ngưỡng hỗ trợ, đối với chỉ số VN-Index đó là mốc 1475 điểm.

Ở kịch bản xấu, nếu VN-Index đóng cửa dưới hỗ trợ này, chỉ số có thể sẽ giảm mạnh hơn để kiểm định ngưỡng hỗ trợ tiếp theo tại 1.440 điểm, thậm chí là đường MA50 ngay tại vùng 1420 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index có thể đảo chiều tăng trở lại về phía cuối ngày, chỉ số này sẽ có cơ hội kiểm định lại kháng cự MA5 và vùng đỉnh gần nhất tại 1.490-15.10 điểm. VCSC khuyến nghị nhà đầu tư tạm thời hạn chế việc giao dịch ở thời điểm hiện tại để quan sát các động thái của thị trường. 

Cũng với tâm lý thận trọng, CTCK VCSC đưa ra dự báo VN-Index sẽ có động thái đi ngang ở vùng hỗ trợ 1.465 – 1.483 điểm trong thời gian gần tới để kiểm tra lại cung cầu. Trong khoản thời gian này, nhà đầu tư cần đánh giá và xem xét một số cổ phiếu có ảnh hưởng lớn đến thị trường như nhóm VIC, VNM hoặc nhóm ngân hàng. Do thị trường rơi vào trạng thái chưa có định hướng, nhà đầu tư nên chậm lại và chờ đánh giá trạng thái thị trường và từng cổ phiếu trong danh mục. Đồng thời cũng nên giữ danh mục ở mức cân bằng, tránh ở mức quá mua, để tránh rủi ro bất ngờ.

Hiền Anh

Chứng khoán tuần mới: Cổ phiếu thép đã tạo đáy?

Chứng khoán tuần mới: Cổ phiếu thép đã tạo đáy?

Nhóm cổ phiếu thép đã tăng mạnh trở lại trong phiên cuối tuần, đi ngược xu hướng thị trường. Liệu nhóm cổ phiếu này đã tạo đáy sau nhịp giảm hơn 20% từ tháng 10? 

 
List comment
 
 
Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất hiện nay?
icon

Cuộc đua tăng lãi suất không chỉ diễn ra ở các NHTM, hiện 2 'ông lớn' ngân hàng trong nhóm big4 cũng bất ngờ điều chỉnh lãi suất. Vậy trong số 4 ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất hiện nay?

 
 
Ngân hàng chấp nhận mất trắng tiền lãi, chỉ mong thu hồi nợ gốc
icon

Nhóm khách hàng liên quan công ty Phương Nguyên đồng loạt thế chấp dự án, nợ ngân hàng hàng trăm tỷ đồng và mất khả năng thanh toán. Đến nay, Agribank thông báo bán đấu giá các khoản nợ với giá gốc, chấp nhận mất trắng số tiền lãi.

 
 
Giá sách giáo khoa tăng bằng lần, Nhà xuất bản Giáo dục lãi 'không tưởng'
icon

Cứ phát hành một quyển sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục thu về hơn 11.100 đồng và lãi gần 1.750 đồng. Trong năm 2021, đơn vị này phát hành được 164,6 triệu quyển sách giáo khoa.

 
 
HSBC lựa chọn Vinamilk là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất tại Đông Nam Á
icon

Vinamilk được Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC lựa chọn là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất Đông Nam Á với kỳ vọng hưởng lợi khi mặt bằng giá cả hàng hóa đang bước vào giai đoạn ổn định.

 
 
Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi ngay đầu tháng 7, mức hơn 7%/năm đã xuất hiện tại hơn chục ngân hàng
icon

Cuộc đua lãi suất vẫn chưa dừng lại khi đến đầu tháng 7, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm lên ngưỡng mới, mức điều chỉnh cao nhất lên tới 0,9%-1,2%/năm.

 
 
Tôm hùm vàng cực hiếm lần đầu xuất hiện tại TP.HCM
icon

Tôm hùm vàng rất hiếm với tỉ lệ 30 triệu con chỉ có 1 con bất ngờ lọt vào lô hàng tôm hùm nhập khẩu về Việt Nam

 
Giá xe tay ga ‘nhảy múa’ trên thị trường
icon

Giống như đối thủ Honda, các mẫu xe tay ga tại Yamaha Town cũng đang bị đội giá khá cao so với mức niêm yết.

 
'Nở rộ' thú chơi ếch sắc màu giá vài triệu đồng/con
icon

Những con ếch cảnh Pacman, Bullfrog có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng những vẫn có nhiều người sẵn sàng mua về chơi.

 
Ấn Độ tăng mạnh thuế nhập khẩu vàng, giá vàng tuần tới sẽ ra sao?
icon

Ấn Độ tăng mạnh thuế nhập khẩu vàng, sẽ làm giảm nhu cầu vàng vật chất ở quốc gia này, qua đó tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới.

 
Tân chủ tịch FLC là anh vợ ông Trịnh Văn Quyết
icon

Công ty CP Tập đoàn FLC đã hoàn tất quá trình thay đổi nhân sự cấp cao với việc ông Lê Bá Nguyên, anh vợ ông Trịnh Văn Quyết, ngồi ghế chủ tịch HĐQT.