Năm nay sẽ siết chặt hơn việc đổi tiền lẻ

Năm nay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ siết chặt hơn việc đổi tiền lẻ vì cần phải tiết kiệm ngân sách trong việc in thêm tiền lẻ.

Tại buổi họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021 diễn ra sáng 24/12 tại Hà Nội, chia sẻ về câu chuyện tiền lẻ vào dịp Tết Nguyên đán 2021, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, đây là câu chuyện luôn được đề cập mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Đặc biệt, năm nay NHNN sẽ siết chặt hơn việc đổi tiền lẻ vì cần phải tiết kiệm ngân sách trong việc in thêm tiền lẻ. Trong mấy năm gần đây NHNN đã tiết kiệm được 3.500 tỷ đồng từ việc siết chặt này.

“5-6 năm nay, NHNN làm rất quyết liệt và đã có sự phối hợp cùng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cũng như Bộ Thông tin và Truyền thông. Chúng tôi tin tập quán, thói quen của người dân trong việc dùng tiền lẻ để đi lễ đầu năm sẽ dần dần được loại bỏ. Về phía NHNN, chúng tôi vẫn sẽ hạn chế in thêm tiền lẻ để tiết kiệm kinh phí cho nhà nước. Về mặt pháp lý, NHNN không có chức năng phục vụ nhu cầu tiền lẻ trong dịp này” – Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Năm nay sẽ siết chặt hơn việc đổi tiền lẻ
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú tại buổi họp báo.

Ngoài câu chuyện tiền lẻ, việc đảm bảo hoạt động thông suốt của các máy ATM dịp Tết Nguyên đán cũng là câu chuyện được người dân quan tâm. Theo ông Tú, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại cố gắng phục vụ tốt nhất, đặc biệt là tại các địa phương có khu công nghiệp tập trung đông người lao động.

“Thậm chí chúng tôi đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại lập các bàn lưu động ở các khu công nghiệp để phát tiền cho khách hàng. Nếu cứ xếp hàng ở các máy ATM thì người dân cũng khổ mà ngân hàng cũng khổ. Những giải pháp này đã được triển khai trong mấy năm gần đây nên câu chuyện tắc nghẽn ATM đã giảm đi nhiều so với mấy năm trước”, ông Tú khẳng định.

 

Đối với vấn đề tín dụng đen, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định ngành ngân hàng sẽ nỗ lực hết mình để tín dụng đen không có cơ hội để tiếp cận người dân.

Theo ông Tú, vừa qua NHNN dưới sự chỉ đạo của Chính phủ đã triển khai các chương trình tín dụng tiêu dùng.

“Nếu làm tốt được việc này, tín dụng đen sẽ không có cơ hội để tiếp cận người dân. Vừa qua NHNN đã phối hợp với Bộ Công an làm thí điểm tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình để truyền thông cho người dân về tín dụng tiêu dùng và đạt kết quả rất tốt. Người dân chúng ta có suy nghĩ việc vay vốn ngân hàng là khó khăn, phức tạp, nhưng đã có những ngân hàng thương mại cổ phần tiếp cận các xã ở vùng nông thôn để cho vay”, Phó Thống đốc cho hay.

Theo Phó Thống đốc, các đối tượng cho vay tín dụng đen không cần biết người vay là ai, chỉ cần biết họ đang sống trong ngôi nhà đó và có người quen thân là những ai là có thể cho vay, sau đó sử dụng cách đòi nợ theo kiểu xã hội đen. Nhưng tín dụng ngân hàng là đối tượng chịu sự quản lý của pháp luật nên phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Ngân Giang

Chủ đề :

tín dụng đen

 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
VietinBank tiến sát mục tiêu kế hoạch năm 2021
icon

Số liệu kết quả kinh doanh đến 31/10/2021 cho thấy, các chỉ số quy mô và hiệu quả đều có sự tăng trưởng tích cực, VietinBank (CTG) đang tiến sát mục tiêu hoàn thành kế hoạch năm 2021 đã đề ra.

 
 
Vinamilk ra mắt sữa tươi organic 'tiêu chuẩn kép' trong triển lãm quốc tế hàng đầu tại Thượng Hải
icon

Từ 9 đến 11/11/2021, Vinamilk tham gia Triển lãm Thực phẩm Quốc tế FHC 2021 tại thành phố Thượng Hải để quảng bá các sản phẩm sữa tươi, đặc biệt là sữa tươi Organic với “tiêu chuẩn kép” đến các khách hàng, đối tác quốc tế trong sự kiện này. 

 
 
Trải nghiệm tương lai của ngành hàng không
icon

Nhà triển lãm của Emirates tại Triển lãm Dubai Expo 2020 mô tả viễn cảnh tương lai của ngành hàng không thương mại.

 
Giá vàng tăng dựng đứng do đâu?
icon

Giá vàng trong 2 ngày gần nhất 8-9 /11 đã tăng thẳng đứng trong bối cảnh thị trường vẫn còn 'lăn tăn' với lạm phát tại Mỹ và đồng USD giảm giá so với nhiều đồng tiền mạnh khác.

 
Đặc sản cam Vinh chín mọng vào mùa thu hoạch, giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg
icon

Từ cuối tháng 10, cam Vinh bắt đầu chín mọng, vào vụ thu hoạch, nhiều vườn cam xuất bán cho khách tại vườn với giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg.

 
Nhân viên tứ tán, nhảy nghề khác, du lịch khát người làm sau đại dịch
icon

Tứ tán về quê, nhảy sang làm bảo hiểm, kinh doanh, nhiều lao động trong ngành du lịch ở Đà Nẵng phải tự tìm cách mưu sinh khi các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tạm dừng hoạt động.

 
Khách sạn ở Nha Trang vẫn đóng cửa, rao bán
icon

Hơn một tháng sau khi được mở cửa đón khách trở lại, hàng trăm khách sạn ở Nha Trang vẫn đóng cửa im lìm. Một số mở cửa nhưng không có khách, số khác dán bảng rao bán.