Nghẽn lệnh triền miên, nhà đầu tư chứng khoán thất vọng

Dòng tiền chảy mạnh vào chứng khoán, đưa thanh khoản tăng cao kỷ lục khiến hệ thống giao dịch hơn 20 năm tuổi của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) nghẽn lệnh triền miên.

Bảng điện tử “đứng hình”, số liệu chậm cập nhật khiến nhà đầu tư đặt lệnh chứng khoán như nhắm mắt đánh cược với HOSE.

Nghẽn lệnh triền miên, nhà đầu tư chứng khoán thất vọng
Tình trạng nghẽn lệnh trên sàn chứng khoán chưa được khắc phục. (Ảnh: Như Ý)

Hai tuần qua, hệ thống giao dịch của HOSE tái diễn tình trạng nghẽn lệnh triền miên. Từ ngày 2/6, các công ty chứng khoán tạm dừng tính năng huỷ/ sửa lệnh với các mã giao dịch trên HOSE để giảm tải hệ thống. Nhà đầu tư được khuyến nghị cân nhắc kỹ trước khi đặt lệnh, kiên nhẫn chờ kết quả khớp lệnh HOSE trả về.

Anh Nguyễn Bình (nhà đầu tư cá nhân tại Hà Nội) không “phục” trước khuyến nghị trên. Anh Bình cho rằng, nhà đầu tư đóng thuế, phí giao dịch đầy đủ, cuối ngày trừ ngay trên mỗi lệnh thành công, thì không có lý gì phải kiên nhẫn chờ hệ thống giao dịch trả lệnh. Cơ hội qua đi không thể đo đếm thiệt hại được.

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng, hệ thống giao dịch HOSE thường xuyên “đơ”, nghẽn lệnh. Có thời điểm nhà đầu tư không thể biết quan hệ cung cầu, không thể mua, bán chứng khoán… làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi nhà đầu tư và uy tín thị trường chứng khoán Việt Nam với giới đầu tư quốc tế.

 

Tình trạng nghẽn lệnh và nay là hạn chế, tạm dừng tính năng huỷ, sửa lệnh khiến nhà đầu tư như “mò” trên HOSE. Trên các diễn đàn chứng khoán, nhà đầu tư đồng loạt bày tỏ bức xúc, lo ngại về tính minh bạch của thị trường.

Theo đó, nhiều nhà đầu tư chấp nhận đưa tiền, cổ phiếu vào cuộc đua khớp lệnh bằng mọi giá khi thấy cơ hội. Tuy nhiên, làm như vậy, nhà đầu tư có thể bị bán rẻ, mua đắt vì giá cổ phiếu thay đổi từng giây trên thị trường chứng khoán. Trong bối cảnh hệ thống giao dịch của HOSE thường xuyên nghẽn lệnh và nhóm công ty chứng khoán lớn sớm hết chỉ tiêu lệnh được phân bổ, tạm dừng tính năng huỷ, sửa lệnh, không ít nhà đầu tư chuyển sang giao dịch ở nhóm công ty nhỏ.

Về phía doanh nghiệp niêm yết, để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, đến nay có 14 doanh nghiệp tự nguyện chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX. Giá trị giao dịch ngày 4/6 tiếp đà tăng, lập kỷ lục, đạt hơn 31.300 tỷ đồng.

Theo tienphong.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tham quan nhà máy Ajinomoto ngay tại nhà
icon

Để giúp người tiêu dùng tham quan thực tế nhà máy từ xa nhanh chóng, dễ dàng và để phù hợp với xu thế phát triển của ngành công nghiệp 4.0, Ajinomoto ra mắt nền tảng “Tham quan nhà máy từ xa” ứng dụng công nghệ số hóa không gian.

 
 
'Thỏa thuê' thưởng thức buffet 99.000 đồng với vô vàn món ngon tại VinMart
icon

Tại đại tiệc buffet MEATDeli, chỉ với 99.000 đồng, khách hàng sẽ được thưởng thức no nê nhiều món ăn ngon, chế biến theo phong cách ẩm thực đa dạng của các miền.

 
 
Moody’s công bố hoàn thành rà soát định hạng tín nhiệm định kỳ cho BIDV
icon

Ngày 21/06/2021, tổ chức định hạng tín nhiệm Moody’s đã hoàn thành việc rà soát định hạng tín nhiệm định kỳ cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

 
 
VinFast gây sốt thị trường ô tô với loạt ưu đãi “khủng” tháng 6
icon

Kỷ niệm 2 năm chính thức bàn giao những chiếc xe đầu tiên ra thị trường, VinFast đang triển khai loạt chính sách ưu đãi hấp dẫn cho tất cả các dòng xe trong tháng 6/2021, thể hiện sự quan tâm, thấu hiểu nhu cầu của từng nhóm khách hàng.

 
 
Đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi về 0%
icon

Theo Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) Việt Nam đã có những tiền đề vững chắc để có thể thực hiện đưa dần lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm.

 
 
Dân Hà thành rộ mốt mua cành cây toàn lá, giá cả triệu đồng về cắm chơi
icon

Mua cành thạch nam đẹp, nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản có giá lên tới cả triệu đồng về cắm đang trở thành thú vui của nhiều chị em Hà thành.

 
Tuần ‘đỏ lửa’, giá vàng giảm 113 USD vẫn còn xa mới bắt đáy
icon

Chỉ trong 1 tuần, giá vàng đã bốc hơi 113 USD tương đương 2,6 triệu đồng mỗi lượng, tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng, giá vàng sẽ về 1700 USD. Khảo sát của Kitco có đến 56% ý kiến áp đảo nói vàng còn giảm giá tiếp

 
So găng thu nhập nhân viên 'Big 4' ngân hàng
icon

Trong 4 ngân hàng, chỉ có 1 ngân hàng có thu nhập bình quân nhân viên trên 30 triệu đồng/tháng. Năm 2020, cả 4 ngân hàng đều không tăng mạnh lương thưởng cho nhân viên, thậm chí giảm 1,2-2,6 triệu đồng/tháng.

 
Cổ phiếu PDR liên tục đạt đỉnh, Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt vào Top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán
icon

Liên tiếp những phiên tăng giá kể từ đầu tháng 6 đã giúp cổ phiếu PDR của CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt lập đỉnh giá mới sau khi tăng 20% kể từ đầu tháng.

 
Tôm rừng bò chi chít trên cây, giá nửa triệu đồng/kg
icon

Tôm rừng là loài không sống ở dưới nước mà sống trong hang đá hoặc trên cây, được coi là đặc sản Lạng Sơn với giá bán cao từ 300.000 - 500.000 đồng/kg.