Ngân hàng rao bán khoản nợ trăm tỷ của Nông trường Sông Hậu

Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC LTD) mới đây đã ra thông báo bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của Nông trường Sông Hậu, TP Cần Thơ tại Agribank Chi nhánh TP Cần Thơ.

Khoản nợ này phát sinh theo các hợp đồng cấp tín dụng từ các năm 2000 đến 2005 ký giữa Agribank Chi nhánh TP Cần Thơ và Nông trường Sông Hậu.

Giá trị ghi sổ khoản nợ của Nông trường Sông Hậu tại Agribank Chi nhánh TP Cần Thơ tạm tính đến ngày 30/3/2021 là 348,880 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 96,887 tỷ đồng; nợ lãi cho các khoản vay này lên tới 252 tỷ đồng, chưa kể số tiền lãi tiếp tục phát sinh từ ngày 30/3/2021 cho đến khi Nông trường Sông Hậu thanh toán hết nợ gốc tiền vay tại Agribank Chi nhánh TP Cần Thơ.

Mức giá khởi điểm cho khoản nợ này được Agribank đưa ra là 348,880 tỷ đồng. Giá khởi điểm đấu giá khoản nợ chưa gồm các loại thuế, phí và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật. 

Toàn bộ khoản nợ của Nông trường Sông Hậu được đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm nguyên trạng khoản nợ, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức có sao bán vậy.

Ngân hàng rao bán khoản nợ trăm tỷ của Nông trường Sông Hậu
Một góc Nông trường Sông Hậu (tháng 8/2018), nơi được Vinamilk ký hợp tác đầu tư trang trại bò sữa 4.000 tỉ đồng - (Ảnh: CHÍ QUỐC/TTO)
 

Nông trường Sông Hậu được thành lập tháng 4/1979, là một trong những đơn vị kinh tế nhà nước nổi bật ở thời kỳ đổi mới. Đến năm 1992, UBND tỉnh Cần Thơ (nay là TP Cần Thơ) quyết định thành lập doanh nghiệp nhà nước Nông trường Sông Hậu với 100% vốn nhà nước. Đây cũng là nơi gắn bó với tên tuổi của bà Trần Ngọc Sương (bà Ba Sương), nguyên Giám đốc Nông trường.

Để tháo gỡ những khó khăn tài chính kéo dài nhiều năm của Nông trường Sông Hậu, năm 2019 UBND TP Cần Thơ quyết định chuyển đổi mô hình hoạt động của nông trường sang mô hình Công ty TNHH hai thành viên.

Tuy nhiên, chỉ có duy nhất 1 đối tác tham gia chuyển đổi là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Doanh nghiệp này cũng được chọn là nhà đầu tư tham gia thực hiện phương án chuyển đổi Nông trường Sông Hậu.

Trở thành nhà đầu tư, Vinamilk có trách nhiệm cùng Nông trường Sông Hậu tham gia đàm phán với các ngân hàng thương mại về thanh toán nợ gốc, nợ lãi, đồng thời phải ứng trước tối thiểu 149,9 tỉ đồng để Nông trường Sông Hậu xử lý nợ tại các ngân hàng.

Ngân Giang

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Gần 800 vụ vi phạm hàng hóa bị Tổng cục Hải quan bắt giữ trong 1 tháng
icon

Trong 1 tháng (16/7-15/8), lực lượng Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng số 790 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 142 tỷ 782 triệu đồng; thu ngân sách gần 7 tỷ đồng.

 
 
Trung Quốc đề xuất rút ngắn thời gian thông quan cá tầm vào Việt Nam
icon

Ngày 31/8, Tổng cục Hải quan cho biết đang tiếp tục tập trung nguồn lực triển khai công tác xây dựng bài toán nghiệp vụ về Hệ thống hải quan thông minh.

 
 
THACO AUTO ký kết xuất khẩu hơn 6.000 sơmi rơmoóc sang Mỹ
icon

Đại dịch toàn cầu diễn biến phức tạp, hàng loạt chuỗi sản xuất và cung ứng bị đình trệ, đứt gãy, nhiều lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, ngành ô tô cũng không ngoại lệ.

 
 
Sầu riêng giảm giá sốc sau phát ngôn của ngành nông nghiệp
icon

Chưa khi nào, thủ phủ sầu riêng Đắk Lắk lại rơi vào thảm cảnh giá giảm sâu nhưng lại gặp khó trong tiêu thụ như hiện nay. 

 
 
Nhiều doanh nghiệp tuyên bố không sản xuất bánh trung thu, đặc sản bơ, sầu riêng Tây Nguyên tồn kho lớn
icon

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến rằm Trung Thu, nhiều doanh nghiệp bất ngờ công bố sẽ không sản xuất bánh trung thu; Còn ở Tây Nguyên, nhiều đặc sản như bơ, sầu riêng đang vào vụ thu hoạch nhưng lượng tồn kho lớn...

 
 
Áp lực lãi vay ngân hàng, nhiều tài xế dịch vụ phải bán xe trả nợ
icon

Phần lớn tài xế chạy dịch vụ hiện nay vay ngân hàng, mua trả góp ôtô để hoạt động. Trước sự ảnh hưởng của Covid-19, một số tài xế đã phải bán xe để giảm thiểu gánh nặng.

 
Nutifood Thụy Điển ra mắt bộ đôi sữa Värna Complete & Värna Diabetes dành riêng cho người Việt
icon

Nutifood ra mắt sản phẩm chất lượng chuẩn châu Âu nhưng đặc biệt phù hợp với thể trạng của người lớn tuổi và người bệnh tại Việt Nam, khẳng định sự lắng nghe và thấu hiểu đối với người tiêu dùng Việt.

 
Siêu thị bối rối trong ngày đầu TP.HCM siết chặt giãn cách
icon

Đến tối ngày 22/8, nhiều siêu thị cho biết vẫn chưa nhận được hướng dẫn cụ thể về phương thức hoạt động cũng như cách thức phân phối hàng hóa cho người dân từ ngày 23/8.

 
Sau phiên kỷ lục thanh khoản, cổ phiếu tuần này trôi về vùng giá thấp hơn
icon

Sau khi VN-Index điều chỉnh trở lại trong tuần qua với thanh khoản tăng mạnh, câu hỏi đặt ra là liệu các nhà đầu tư có tiếp tục đổ tiền vào thị trường nữa không?.

 
Nhiều yếu tố bất lợi, giá vàng đón tuần mới đầy chật vật
icon

Giá vàng thế giới trong tuần qua dường như bất động và các chuyên gia dự báo, tuần này sẽ có nhiều yếu tố bất lợi khiến giá vàng chật vật khó tăng mạnh...