Tá hỏa vì tiền điện tăng vọt gấp 4 lần, khách hàng chưa đồng ý nộp tiền, điện đã bị cắt

Khi nhận hóa đơn tiền điện, một hộ dân ở TX Cửa Lò (Nghệ An) phát hoảng vì số tiền tăng vọt gấp 4 lần. Phản ánh với ngành điện thì được trả lời là công tơ đạt yêu cầu. Không đồng ý nộp tiền nên đã bị cắt điện.

Vừa qua, Infonet nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Minh (55 tuổi, trú tại khối 2, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) phản ánh về việc, hóa đơn tiền điện chu kỳ tháng 8/2020 của gia đình bà tăng vọt lên bất thường, gấp 4 lần so với những tháng trước đó. Trong khi đó, từ trước tới nay gia đình bà Minh sử dụng điện năng ổn định, giữa các tháng không chênh lệch là bao, mỗi tháng hóa đơn tiền điện dao động từ khoảng 500 đến 700 nghìn đồng.

Cụ thể theo phản ánh của bà Minh, chu kỳ hóa đơn tiền điện tháng 8/2020 (tính từ ngày 20/7 đến 19/8 - PV) của gia đình bà được ngành điện cung cấp, thì số tiền gia đình bà phải trả gần 3,1 triệu đồng,  số tiền này tăng một cách bất thường.

Và sau đó, đến tháng 9/2020 thì tiền điện của gia đình bà lại trở lại bình thường là 766 nghìn đồng.

Tá hỏa vì tiền điện tăng vọt gấp 4 lần, khách hàng chưa đồng ý nộp tiền, điện đã bị cắt
Đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Minh về việc tiền điện tháng 8/2020 tăng bất thường, gấp hơn 4 lần so với những tháng trước.

Trao đổi với PV Infonet, Bà Minh cho biết: “Tôi không đồng tình với số tiền gần 3,1 triệu đồng của hóa đơn tiền điện tháng 8/2020 nên chưa nộp. Đến khi tôi nộp tiền điện của tháng 9/2020 thì bên điện lực lại không cho, bắt phải nộp tiền của tháng 8 nếu không sẽ cắt điện. Tôi tưởng họ chỉ nói vậy, ai dè họ đã cắt điện thật. Không biết kêu cứu vào đâu nên tôi đã vay mượn cho đủ số tiền của cả 2 tháng là 3.849.000 đồng thì mới được cấp điện trở lại”.

Cũng theo bà Minh, gia đình bà không có máy móc hay phương tiện gì sử dụng nhiều điện. Trong nhà chỉ có 1 cái tủ đông loại vừa, 1 cái máy giặt, tivi, quạt và bóng điện thắp sáng.

"Nếu nói là rò rỉ đường dây ngầm trong tường thì sờ vào sẽ bị giật. Hơn nữa, nó sẽ kéo dài đến khi nào khắc phục xong mới thôi. Đằng này, chỉ diễn ra duy nhất có mỗi 1 tháng", bà Minh nói.

Tá hỏa vì tiền điện tăng vọt gấp 4 lần, khách hàng chưa đồng ý nộp tiền, điện đã bị cắt
Để được cấp điện trở lại, bà Minh phải vay mượn 3.849.000 đồng để nộp cho điện lực Cửa Lò. Trong ảnh là phiếu thu tiền điện tháng 8+9/2020 của bà Minh phải nộp là 3.849.000 đồng.

Để làm rõ vụ việc, PV đã thông tin với điện lực Cửa Lò về vấn đề này. Qua trao đổi, ông Hồ Viết Sơn, Giám đốc chi nhánh Điện lực TX Cửa Lò cho biết, trường hợp bà Minh có đến công ty phản ánh, Điện lực Cửa Lò cũng đã tiến hành đưa công tơ đi kiểm định.

“Ngành điện bán điện qua hệ thống đo đếm. Để xác minh được đúng hay sai thì phải đưa công tơ điện đến một công ty đo lường độc lập để kiểm định. Nếu giả sử đồng hồ chạy nhanh thì ngành điện có trách nhiệm trả tiền lại cho khách hàng. Còn nếu công tơ chạy chậm thì khách hàng phải chịu truy thu”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn thông tin: “Điện lực đã phối hợp với khách hàng tổ chức kiểm định công tơ tại Trung tâm đo lường chất lượng của tỉnh, nơi bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng, do Sở Công Thương quản lý. Kết quả là công tơ đạt tiêu chuẩn đo lường chất lượng”.

Theo ông Sơn, tiền điện tăng cao có thể do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là công tơ chạy sai; Hai  là hiện tượng chạm chập hệ thống điện phụ tải; Và thứ 3 là sử dụng các thiết bị điện trong gia đình không hợp lý, và thứ 4 có thể xảy ra đó là có trường hợp nào đấu vào (ăn cắp điện - PV).

 

Trả lời câu hỏi về việc sau khi bà Minh phản ánh, ngành điện có xuống kiểm tra để xác định nguyên nhân hay không, ông Sơn cho biết: “Tài sản ngành điện quản lý từ trên hệ thống lưới đến công tơ. Từ sau công tơ vào nhà, trách nhiệm tài sản của khách hàng tự kiểm tra. Nếu khách hàng có yêu cầu, nhân viên ngành điện sẽ dùng thiết bị, máy móc để kiểm tra giùm”.

Lý giải về trường hợp nếu điện bị rò rỉ trong tường thì tại sao chỉ diễn ra trong 1 tháng? Giám đốc Điện lực Cửa Lò cho rằng: “Ví dụ có 1 điểm chạm, nó duy trì trong 1 thời gian thì nó không duy trì nữa, mà có thể tự tách ra. Tiếp xúc giữa 2 kim loại với nhau, 1 là nó dính chặt luôn, 2 là nó bị ô xy hóa rồi tách ra”.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng thừa nhận, bình thường hóa đơn chỉ 500 đến 700 nghìn đồng mà bỗng nhảy lên 3 triệu, gấp 3 đến 4 lần là bất thường. “Chỉ đột biến riêng tháng 8 thôi, còn lại là tương đương nhau”.

Tá hỏa vì tiền điện tăng vọt gấp 4 lần, khách hàng chưa đồng ý nộp tiền, điện đã bị cắt
Thông tin chỉ số và tiền điện của hộ bà Minh từ tháng 5/2020 đến tháng 10/2020 ngành điện Cửa Lò cung cấp.

Theo lịch sử của công tơ dùng điện do Điện lực Cửa Lò cung cấp, hộ bà Minh sử dụng tiền điện như sau: tháng 5/2020 sử dụng hết 638.059 đồng; tháng 6/2020 là 1.169.353 đồng; tháng 7/2020 là 364.346 đồng; và tháng 8/2020 đột biến tăng vọt lên 3.083.046 đồng; sau đó đến tháng 9/2020 còn 766.095 đồng.

Riêng tiền điện tháng 10 (tính từ ngày 20/9 đến ngày 19/10), mặc dù chưa được xuất hóa đơn nhưng điện năng tiêu thụ là 255 kw. Theo Quyết định số 648/QĐ-BCT, ngày 20/3/2019 của Bộ Công Thương về việc Điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện thì tương đương khoảng 510.000 đồng.

Khi PV đưa thông tin vụ việc trên trao đổi với ông Bành Hồng Hiển, Giám đốc Công ty điện lực Nghệ An, ông Hiển cho biết, Công ty chưa nhận được đơn thư phản ánh của khách hàng: “Sự việc này Công ty chưa tiếp nhận, Điện lực Cửa Lò không chủ động báo cáo lên. Tôi sẽ giao cho phòng Kiểm tra, giám sát mua bán điện của Công ty xuống làm việc với khách hàng. Sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông báo lại”.

Theo ông Hiển, sau khi nhận được kiến nghị của khách hàng, điện lực sở tại phải trực tiếp đến làm việc, khảo sát, thí nghiệm công tơ, tìm hiểu và thống nhất xác định nguyên nhân, chứ không thể suy đoán.

Ông Hiển cũng đồng ý rằng, trên nguyên tắc xác minh để khách hàng hiểu rõ và chia sẻ, chứ không phải gò ép, cưỡng chế từ 1 phía.

Trần Hoàn

Choáng váng tiền điện tăng gần 190 lần

Choáng váng tiền điện tăng gần 190 lần

Một hộ kinh doanh nhỏ tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hoảng hốt khi nhận hóa đơn tiền điện tăng gần 190 lần so với tháng trước. 10 ngày nay, đơn vị cung ứng đã cắt điện khiến gia đình thiệt hại nhiều về kinh tế.

 
List comment
 
 
Vinamilk lần thứ 3 liên tiếp được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
icon

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage công bố, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. 

 
 
Vingroup là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam trong lĩnh vực ô tô, bất động sản, nghỉ dưỡng, giáo dục
icon

Tại lễ vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020 vừa tổ chức, Vingroup tiếp tục được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất trong 4 lĩnh vực: Ô tô/Xe máy/Phụ tùng; Bất động sản/Kiến trúc/Thiết kế; Ẩm thực và nghỉ dưỡng; Dịch vụ.

 
 
3 chiến lược khuyến mãi giúp doanh nghiệp bùng nổ doanh số cuối năm
icon

Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại thông qua tác động vào hành vi/tâm lý của người tiêu dùng bằng cách dành cho họ những lợi ích nhất định. Doanh nghiệp áp dụng thế nào để đạt mục tiêu cho cuối năm bùng nổ doanh thu?

 
 
Khách hàng dễ dàng biết được quyền lợi của mình nhờ dự án “FWD Bảo hiểm dễ hiểu”
icon

Bảo hiểm FWD vừa công bố dự án đặc biệt “FWD Bảo hiểm dễ hiểu” có nhiều cải tiến lớn nhằm mang đến một hợp đồng bảo hiểm đơn giản, sinh động, dễ hiểu cho khách hàng.

 
 
Rau xanh, thịt lợn lại 'leo thang' sau mưa bão
icon

Không chỉ riêng mặt hàng rau xanh, củ quả… tăng giá mạnh, mà giá lợn hơi trong mấy ngày qua cũng có dấu hiệu tăng trở lại.

 
 
Chủ tịch Techcombank kiếm nghìn tỷ, bà Nguyễn Thị Phương Thảo mất vị trí top 2 người giàu nhất
icon

MSN của Masan tăng 7,5%, đóng cửa tuần ở mức giá 86.000 đồng, lần đầu tiên ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank, cổ đông lớn của Masan Group - soán ngôi vị số 2 của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo trong top người giàu nhất sàn 

 
Đại gia Việt gặp hạn trên đất Mỹ, ông Dũng lò vôi lỗ lớn liên tiếp
icon

Vợ chồng bà Chu Thị Bình bị phía Mỹ áp thuế chống bán phá giá tôm, đại gia Dũng lò vôi liên tục lỗ lớn trong 2 năm qua.

 
Giật mình chiếc xe đạp khung tre có giá đắt ngang xe máy tay ga
icon

Chiếc xe đạp nhìn khá đơn giản nhưng có giá gần 50 – 60 triệu đồng thu hút sự tò mò của nhiều người dân tham quan tại tuần hàng “Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam” đang diễn ra ở vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội).

 
Mưa lũ nhấn chìm vựa rau má lớn nhất ở Huế, gây thiệt hại lớn
icon

Hàng chục héc ta rau má, cây nưa ở xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) ngập chìm trong nước lũ gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. 

 
Không chỉ ô tô, đến lượt xe SH bị “phù phép” bằng giấy “mẹ bồng con”, 25 triệu đồng/chiếc
icon

Xe lậu, xe ăn trộm không giấy tờ có thể được phù phép một cách dễ dàng bằng giấy tờ “mẹ bồng con”. Không chỉ ô tô, ngay cả với những chiếc xe máy cao cấp như SH cũng rất dễ dàng “phù phép” bằng giấy “mẹ bồng con”.