Loại quả Trung Quốc thâm xỉn như quả thối hỏng, về Việt Nam bán vài trăm nghìn đồng/kg
Hồng táo tươi (táo tàu) Trung Quốc xuất hiện ở Việt Nam khoảng mấy năm gần đây. Loại quả này được người bán quảng cáo như thần dược, có tác dụng tốt cho sức khoẻ nên có nơi thổi giá lên tới vài trăm nghìn đồng/kg vẫn đắt hàng.
Trên thị trường, hồng táo được bán phổ biến với giá khoảng 80.000-100.000 đồng/kg nhưng cũng có nơi giá lên tới vài ba trăm nghìn đồng/kg, đắt hơn cả táo Mỹ, Úc nhập khẩu.
Hồng táo tươi có kích thước như quả táo chua của Việt Nam. Mỗi kg thường có từ 30-40 quả. Khi chín, táo chuyển sang màu thâm xỉn, nâu cánh gián khiến nhiều người nhầm tưởng là quả bị thối hỏng.
Trên thị trường, hồng táo hay còn gọi là táo tàu có giá bán từ 80 nghìn đến vài trăm nghìn đồng/kg |
Vừa đặt mua ba kg hồng táo trên chợ online với giá 90.000 đồng/kg, chị Thanh Bình (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, chị vẫn thường mua táo tàu khô để hầm gà, chim bồ câu cho con ăn. Vì thế tranh thủ đến mùa, chị mua táo tàu tươi về sấy khô để dùng dần. “Nhà dùng khá tốn hồng táo nên tự mua về sấy khô cho yên tâm”, chị Bình nói.
Là một đầu mối chuyên cung cấp hồng táo tàu tươi ở Hà Nội, chị Hà cho biết, chị không bán lẻ mà bán buôn theo thùng, mỗi thùng 10kg, giá 800.000-850.000 đồng/thùng. Mỗi ngày chị bán hàng tạ táo tàu tươi. Thời điểm này táo tàu bước vào cuối mùa, hàng về không đủ để bán.
Theo chị Hà, táo tàu tươi được ưa chuộng vì táo ăn có vị lạ, ngọt thanh và có nhiều công dụng. Đây là loại quả thường có trong vị thuốc bắc, chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khoẻ, da, chữa đau đầu, mất ngủ…
Hồng táo được rao bán với giá 200.000 đồng/kg |
Một cửa hàng ở TP.HCM rao bán hồng táo với giá lên tới 200.000 đồng/kg. Người bán giải thích giá cao bởi đây là hồng táo Vip, hàng được tuyển chọn, quả to, giòn, ngọt và được vận chuyển về Việt Nam bằng đường hàng không.
Mặc dù giá đắt nhưng theo người bán, so với thời điểm đầu mùa, giá hồng táo đã rẻ hơn nhiều. Đợt đầu mùa, có nơi còn bán hồng táo với giá 300.000-400.000 đồng/kg.
“Hồng táo đang bước vào cuối mùa nên mọi người tranh thủ mua nhanh kẻo hết. Ngoài ăn tươi, hồng táo có thể dùng để ngâm rượu, làm chè, trà táo…”, người bán nói thêm.
Cũng theo người này, hồng táo là loại quả đặc sản và chỉ có ở Trung Quốc, có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là chữa đau đầu, mất ngủ, phơi khô để làm thuốc.
Nói về việc loạn giá táo tàu tươi, chủ một cửa hàng hoa quả ở Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) cho biết, nhiều nơi nói hồng táo vip rồi bán với giá cao nhưng thực tế chị em không nên ham quả to, size vip bởi quả càng to ăn càng bộp, xốp, giá thì đắt mà ăn lại không ngon.
Diệu Thuỳ