Hạ lãi suất tiết kiệm thấp chưa từng có, nhìn lãi suất biết ngân hàng nào thừa tiền nhất

Thanh khoản hệ thống dồi dào khiến cho các ngân hàng liên tục giảm lãi suất huy động kể từ đầu quý 2/2020 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Hạ lãi suất tiết kiệm thấp chưa từng có, nhìn lãi suất biết ngân hàng nào thừa tiền nhất
Ngân hàng nào đang có lãi suất tiền gửi kém hấp dẫn nhất?

Nếu như trước đây, lãi suất huy động thấp nhất ở kỳ hạn ngắn thường thuộc về nhóm “big 4” gồm: Agribank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank. Nhưng giờ đây Techcombank mới là ngân hàng áp dụng biểu lãi suất huy động thấp nhất thị trường sau 3 lần điều chỉnh giảm liên tiếp.

Kể từ ngày 15/9, lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng được Techcombank áp dụng từ 2,85% - 3%/năm đối với các khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng hoặc từ 3 tỷ đồng trở lên. Ngay cả khách hàng ưu tiên, mức lãi suất cao nhất cho kỳ hạn này cũng chỉ 3,2%/năm.

Một ngân hàng TMCP khác cũng đang áp dụng mức lãi suất khá thấp là TPBank. Ngân hàng này đang áp dụng mức lãi suất tiết kiệm cho kỳ hạn 3 tháng là 3,65%/năm.

Trong khi đó, vốn là những nhà băng thường xuyên duy trì lãi suất tiền gửi thấp, nhưng lãi suất kỳ hạn 3 tháng ở Vietcombank, Agribank, BIDV, và Vietinbank vẫn hấp dẫn hơn với 3,8%/năm.

Ở kỳ hạn 12 tháng, Techcombank cũng là nơi kém hấp dẫn nhất về tiền gửi khi niêm yết mức lãi suất từ 4,9% - 5,2%/năm đối với các khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng hoặc từ 3 tỷ đồng trở lên.

Cũng ở kỳ hạn này, nhóm 4 ngân hàng quốc doanh gồm Vietcombank, Agribank, BIDV, và Vietinbank cùng có chung mức lãi suất duy nhất 6%.

Thậm chí, ở các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, lãi suất huy động tuy có giảm nhưng cũng vẫn được xem là nơi gửi tiền hấp dẫn với các khách hàng cá nhân. Chẳng hạn như tại OceanBank, lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng và 12 tháng lần lượt là 4% và 6,80%/năm; tại MSB là 3,8% và 5,9%/năm; tại LienVietPostBank là 4% và 6,2%/năm;…

 

Thậm chí, PVCombank và VietCapital Bank đang duy trì lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng ở mức khá hấp dẫn, lần lượt là 7,20% và 7,30%/năm.

Nhưng đó vẫn chưa phải là ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn nhất thị trường hiện nay bởi Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) công bố mức lãi suất có phần nhỉnh hơn, 4,2%/năm với các kỳ hạn từ 1-5 tháng, và 7,5%/năm với kỳ hạn 12 tháng. Thậm chí nếu gửi kỳ hạn 13 tháng, khách hàng còn được hưởng lãi suất lên đến 7,60%/năm.

Mặc dù có sự chênh lệch đáng kể về lãi suất huy động giữa các ngân hàng, nhưng xu hướng chung kể từ quý 2 là mặt bằng lãi suất đang giảm dần. Theo các chuyên gia, nguyên nhân có thể đến từ tăng trưởng huy động vẫn ổn định, trong khi tăng trưởng tín dụng thấp.

Tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 3,26%, bằng khoảng một nửa so với cùng kỳ năm 2019 và là mức tăng thấp nhất trong 7 năm qua. Việc chưa thể hấp thu được lượng vốn huy động khiến các ngân hàng này buộc phải điều chỉnh để cân đối chi phí.

Bên cạnh đó, làn sóng tiếp theo của dịch bệnh xuất hiện có thể tiếp tục khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Điều này có thể tác động khiến tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức thấp và lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm trong thời gian tới.

Trên thị trường liên ngân hàng, tuần qua lãi suất liên ngân hàng ở các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần đều giảm lần lượt 0,02%; 0,05% và 0,04%, từ mức 0,16%/năm; 0,25%/năm và 0,27%/năm xuống mức 0,14%/năm; 0,2%/năm và 0,23%/năm. Lãi suất ngân hàng tiếp tục được duy trì ở mức thấp nhờ thanh khoản hệ thống ngân hàng ở trạng thái tích cực.

Ngân Giang

Tháng 9/2020, gửi tiết kiệm online ở ngân hàng nào lợi nhất?

Tháng 9/2020, gửi tiết kiệm online ở ngân hàng nào lợi nhất?

Để khuyến khích khách hàng sử dụng ngân hàng điện tử, nhiều ngân hàng hiện nay đã đưa ra mức lãi suất tiết kiệm online khá hấp dẫn. Tháng 9/2020, lãi suất gửi tiết kiệm online của ngân hàng nào cao nhất?

 
List comment
 
 
Ra mắt công ty CP Cen Quảng Ninh: Bước chuyển mới nâng tầm vị thế
icon

Công ty cổ phần Cen Quảng Ninh ra mắt vào sáng 25/12 tại khu Hoàng Gia 1 - 19, Vinhomes Dragon Bay, Bến Đoan, Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty sẽ là bước tiến mới, tăng cường sức mạnh cho hệ thống kinh doanh của Cen Land trên cả nước.

 
 
Hơn 10 năm kiến tạo cung điện đá D'. Palais Louis không hề phí hoài
icon

Bằng tinh thần theo đuổi sự hoàn hảo bất diệt, tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp nhận kiến tạo một dự án bất động sản trong thời gian dài đến hơn một thập kỷ. 

 
 
Cung điện đá D'. Palais Louis: Trường tồn như tinh thần của người tinh hoa
icon

Cung điện đá D'. Palais Louis được mệnh danh là 'kiệt tác vượt thời gian' với những giá trị độc tôn hiếm có dự án nào tại Việt Nam sở hữu. 

 
 
Có một thế giới khác trong khuôn viên cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Cung điện đá D’. Palais Louis sở hữu tọa độ hoàng kim giữa lòng Hà Nội. Trên con phố Nguyễn Văn Huyên náo nhiệt, tuyệt phẩm cao cấp nhất của tập đoàn Tân Hoàng Minh mang lại không gian bình yên cho những quý chủ nhân mỗi khi quay về. 

 
 
Ri-Yaz Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Để mang đến trải nghiệm sống thượng lưu, kiến tạo phong cách sống sang trọng và dịch vụ đẳng cấp cho cư dân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đơn vị quốc tế Ri- Yaz Hotels & Resorts trong việc quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis.

 
 
Tân Hoàng Minh chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối sản phẩm với thương hiệu D’ Land
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức thành lập D’ Land – thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực quản lý, tư vấn chiến lược và phát triển kinh doanh bất động sản cao cấp.

 
D'Land phân phối độc quyền các dự án cao cấp của Tân Hoàng Minh
icon

Bên cạnh phân phối các sản phẩm bất động sản do tập đoàn Tân Hoàng Minh phát triển, D’ Land hiện là đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể về tư vấn chiến lược kinh doanh cho Tân Hoàng Minh và các đối tác trong tương lai.

 
D’ Land - Nơi nhân sự là tài sản đặc biệt của doanh nghiệp
icon

Trong sự phát triển của một doanh nghiệp, ngoài nỗ lực chèo lái của của người đứng đầu thì đội ngũ nhân sự là tài sản quý giá nhất, đóng vai trò quan trọng dẫn tới thành công.

 
Hãng hàng không thứ 6 tại Việt Nam bay chuyến ra mắt
icon

Tối 26/12, Công ty TNHH Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) chính thức ra mắt, trở thành hãng hàng không thứ 6 của Việt Nam.

 
Nutifood được vinh danh thương hiệu dẫn đầu năm 2020
icon

Nutifood là 1 trong 2 công ty sữa được bình chọn và vinh danh bởi Forbes Việt Nam và đứng thứ 22 trong danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2020.