Hạ lãi suất tiết kiệm thấp chưa từng có, nhìn lãi suất biết ngân hàng nào thừa tiền nhất

Thanh khoản hệ thống dồi dào khiến cho các ngân hàng liên tục giảm lãi suất huy động kể từ đầu quý 2/2020 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Hạ lãi suất tiết kiệm thấp chưa từng có, nhìn lãi suất biết ngân hàng nào thừa tiền nhất
Ngân hàng nào đang có lãi suất tiền gửi kém hấp dẫn nhất?

Nếu như trước đây, lãi suất huy động thấp nhất ở kỳ hạn ngắn thường thuộc về nhóm “big 4” gồm: Agribank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank. Nhưng giờ đây Techcombank mới là ngân hàng áp dụng biểu lãi suất huy động thấp nhất thị trường sau 3 lần điều chỉnh giảm liên tiếp.

Kể từ ngày 15/9, lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng được Techcombank áp dụng từ 2,85% - 3%/năm đối với các khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng hoặc từ 3 tỷ đồng trở lên. Ngay cả khách hàng ưu tiên, mức lãi suất cao nhất cho kỳ hạn này cũng chỉ 3,2%/năm.

Một ngân hàng TMCP khác cũng đang áp dụng mức lãi suất khá thấp là TPBank. Ngân hàng này đang áp dụng mức lãi suất tiết kiệm cho kỳ hạn 3 tháng là 3,65%/năm.

Trong khi đó, vốn là những nhà băng thường xuyên duy trì lãi suất tiền gửi thấp, nhưng lãi suất kỳ hạn 3 tháng ở Vietcombank, Agribank, BIDV, và Vietinbank vẫn hấp dẫn hơn với 3,8%/năm.

Ở kỳ hạn 12 tháng, Techcombank cũng là nơi kém hấp dẫn nhất về tiền gửi khi niêm yết mức lãi suất từ 4,9% - 5,2%/năm đối với các khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng hoặc từ 3 tỷ đồng trở lên.

Cũng ở kỳ hạn này, nhóm 4 ngân hàng quốc doanh gồm Vietcombank, Agribank, BIDV, và Vietinbank cùng có chung mức lãi suất duy nhất 6%.

Thậm chí, ở các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, lãi suất huy động tuy có giảm nhưng cũng vẫn được xem là nơi gửi tiền hấp dẫn với các khách hàng cá nhân. Chẳng hạn như tại OceanBank, lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng và 12 tháng lần lượt là 4% và 6,80%/năm; tại MSB là 3,8% và 5,9%/năm; tại LienVietPostBank là 4% và 6,2%/năm;…

 

Thậm chí, PVCombank và VietCapital Bank đang duy trì lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng ở mức khá hấp dẫn, lần lượt là 7,20% và 7,30%/năm.

Nhưng đó vẫn chưa phải là ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn nhất thị trường hiện nay bởi Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) công bố mức lãi suất có phần nhỉnh hơn, 4,2%/năm với các kỳ hạn từ 1-5 tháng, và 7,5%/năm với kỳ hạn 12 tháng. Thậm chí nếu gửi kỳ hạn 13 tháng, khách hàng còn được hưởng lãi suất lên đến 7,60%/năm.

Mặc dù có sự chênh lệch đáng kể về lãi suất huy động giữa các ngân hàng, nhưng xu hướng chung kể từ quý 2 là mặt bằng lãi suất đang giảm dần. Theo các chuyên gia, nguyên nhân có thể đến từ tăng trưởng huy động vẫn ổn định, trong khi tăng trưởng tín dụng thấp.

Tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 3,26%, bằng khoảng một nửa so với cùng kỳ năm 2019 và là mức tăng thấp nhất trong 7 năm qua. Việc chưa thể hấp thu được lượng vốn huy động khiến các ngân hàng này buộc phải điều chỉnh để cân đối chi phí.

Bên cạnh đó, làn sóng tiếp theo của dịch bệnh xuất hiện có thể tiếp tục khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Điều này có thể tác động khiến tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức thấp và lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm trong thời gian tới.

Trên thị trường liên ngân hàng, tuần qua lãi suất liên ngân hàng ở các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần đều giảm lần lượt 0,02%; 0,05% và 0,04%, từ mức 0,16%/năm; 0,25%/năm và 0,27%/năm xuống mức 0,14%/năm; 0,2%/năm và 0,23%/năm. Lãi suất ngân hàng tiếp tục được duy trì ở mức thấp nhờ thanh khoản hệ thống ngân hàng ở trạng thái tích cực.

Ngân Giang

Tháng 9/2020, gửi tiết kiệm online ở ngân hàng nào lợi nhất?

Tháng 9/2020, gửi tiết kiệm online ở ngân hàng nào lợi nhất?

Để khuyến khích khách hàng sử dụng ngân hàng điện tử, nhiều ngân hàng hiện nay đã đưa ra mức lãi suất tiết kiệm online khá hấp dẫn. Tháng 9/2020, lãi suất gửi tiết kiệm online của ngân hàng nào cao nhất?

 
List comment
 
 
Khánh thành Tổ hợp MEATDeli Sài Gòn được đầu tư 1.800 tỷ đồng
icon

Ngày 3/10, Công ty cổ phần Masan MEATLife (MML) công bố hai bước tiến chiến lược trong hành trình mang đến các sản phẩm thịt tươi ngon, dinh dưỡng cho gần 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam.

 
 
Lãi suất tiếp tục giảm, từ tháng 10 gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào có lợi nhất?
icon

Từ ngày 1/10/2020, NHNN điều chỉnh giảm lãi suất điều hành. Tháng 10/2020, lãi suất của các ngân hàng có gì thay đổi? Lãi suất ngân hàng nào thấp nhất? Gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng nào có lãi suất cao nhất hiện nay?

 
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm Nhà máy Nước khoáng Vĩnh Hảo
icon

Sáng 30/9, tại Bình Thuận, trong khuôn khổ lễ khởi công Dự án thành phần Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chuyến thăm nhà máy nước khoáng Vĩnh Hảo, thương hiệu nước khoáng đầu tiên của Việt Nam.

 
 
Bán rau mua vàng trở thành tỉ phú rau diếp cá miền Tây
icon

Trừ chi phí, bình quân mỗi công rau diếp cá lời từ 50- 55 triệu đồng/mỗi đợt cắt (khoảng 1 tháng rưỡi). Đặc biệt, những tháng mùa khô vừa qua, giá rau tăng kỷ lục, từ 15.000đ/kg lên đến 50.000đ/kg, anh Ba Dội lãi gần 3 tỷ đồng.

 
 
Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, thuộc Top 1000 thương hiệu hàng đầu Châu Á
icon

Năm 2020, Vinamilk đã vượt qua các thương hiệu trong và ngoài nước khác để dẫn đầu Top 10 thương hiệu mạnh nhất của Việt Nam - Vietnam’s Strongest Local Brands (“Top10”) là một phần của Bảng xếp hạng 1000 thương hiệu hàng đầu châu Á.

 
 
Cho phép thu hồi tài sản, chây ì chống đối trả nợ giảm hẳn
icon

Ông Đỗ Giang Nam – Phó Giám đốc VAMC cho rằng, sau khi có quy định về xử lý nợ xấu, hiện tượng khách hàng chây ỳ, chống đối, không chịu trả nợ đã giảm đi rất nhiều...

 
Thương hiệu “vang bóng một thời” Diêm thống Nhất dời sàn chứng khoán ở tuổi 63
icon

Sau ngày giao dịch cuối cùng 20/10, Công ty Diêm Thống Nhất sẽ chính thức dời sàn, chỉ tập trung sản xuất bật lửa và bao bì.

 
Lãi suất điều hành giảm thêm 0,5%, mặt bằng lãi suất sẽ ra sao?
icon

Trước quyết định của NHNN về giảm lãi suất điều hành xuống còn 4%/năm, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, động thái này không có quá nhiều tác động đối với mặt bằng lãi suất hiện nay trên thị trường.

 
VPBank được tôn vinh 'Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam'
icon

Với dự án “Học viện Tiểu thương”, VPBank đã vinh dự được Tạp chí Asiamoney tôn vinh là “Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam” (Best Bank for Corporate social responsibility - CSR) năm 2020.

 
Chủ nhân rút hầu bao, vung tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo
icon

Với mong ước thú cưng được ăn diện trong mùa Tết trung thu, nhiều chủ nhân không ngần ngại rút hầu bao, chi tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo.