Thị trường rung lắc, cổ phiếu ngân hàng, xây dựng có 'lên ngôi' tuần này?

Cổ phiếu CNTT, ngân hàng, xây dựng, vật liệu 'lên hương' rực rỡ tuần qua, ở chiều ngược lại, nhóm dầu khí giành suất chạm đáy nhiều nhất. Đầu tuần, nhóm nào có thể tiếp tục dẫn dắt thị trường tăng điểm?
Thị trường rung lắc, cổ phiếu ngân hàng, xây dựng có 'lên ngôi' tuần này?

Thị trường chứng khoán tuần qua đã có biến động khá mạnh, tiêu điểm là phiên bán tháo ồ ạt vào ngày thứ Năm (22/4) khi VN-Index giảm tới hơn 40 điểm khiến thị trường giằng co và rung lắc.

Rất may, thị trường đã nhanh chóng hồi phục ngay sau đó. Và tuần qua vẫn được đánh giá là tuần thứ tư liên tiếp VN-Index tăng với thanh khoản tiếp tục ở mức cao. 

Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 9,82 điểm (+0,79%), lên 1.248,53 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE giảm 22% xuống 83.193 tỷ đồng, khối lượng giảm 31,3% xuống 3.184 triệu cổ phiếu.

HNX-Index giảm 9,48 điểm (-3,23%), xuống 283,63 điểm. Giá trị giao dịch trên HNX giảm 29,8% xuống 11.983 tỷ đồng, khối lượng giảm 35,4% xuống 639 triệu cổ phiếu.

Theo đó,  nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất vẫn là nhóm công nghệ thông tin, ngân hàng tài chính và cổ phiếu ngành xây dựng vật liệu. Ngược lại, nhóm dầu khí lại giảm mạnh nhất trong tuần qua.

Lý giải về nhóm xây dựng vật liệu tăng trong thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân có lẽ đến từ việc giá thép tăng phi mã thời gian gần đây. Theo thống kê, trung bình giá bán mỗi tấn thép xây dựng đã tăng 30-40% so với cuối năm 2020.

Như vậy, trên sàn HOSE, trong tuần qua, cổ phiếu ngành thép HMC nhảy vọt với 3 trên 4 phiên tăng kịch trần; Cổ phiếu VPG cũng đã hưởng lợi từ giá thép và tăng mạnh trong tuần với 2 phiên tăng trần, hai phiên còn lại tăng mạnh 5,7% và 3,3%; hoặc cổ phiếu ngành thép MEL cũng tăng cao nhờ giá thép tăng.

 

Liệu tuần này, nhóm ngân hàng, xây dựng và vật liệu có nổi “sóng” trên thị trường hay không?

Theo các chuyên gia và công ty chứng khoán dự báo, trong phiên giao dịch tới, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể tiếp tục dẫn dắt thị trường tăng điểm.

Trong đó, nhà đầu tư nên chú ý các nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh tốt trong năm 2021 như: Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị, thị trường chứng khoán thời gian tới vẫn có nhiều sự bất ổn hơn. Theo đó, những phiên tiếp theo sẽ có nhiều sự biến động mạnh trong bối cảnh sự giằng co giữa các nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư tổ chức bán khá mạnh nhưng lực đỡ vẫn mạnh từ các nhà đầu tư cá nhân, F0.

Đồng thời, lúc này cũng là thời điểm sắp kết thúc mùa báo cáo tài chính quý 1, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp gần như đã đầy đủ do đó, có thể thị trường sẽ dần phân hóa và đi ngang nhiều hơn, không loại trừ sẽ còn vài nhịp điều chỉnh ngắn đến khi lượng cung có thể hấp thụ hết. Dự kiến, thị trường có thể sẽ duy trì biến động trong kênh 1.230-1.280 điểm trong tuần tới.

 PV

Công ty chứng khoán khuyên nên “bán ra” hoặc “đứng nhìn” sau 3 tuần tăng điểm

Công ty chứng khoán khuyên nên “bán ra” hoặc “đứng nhìn” sau 3 tuần tăng điểm

Thị trường chứng khoán có tuần tăng điểm thứ ba liên tiếp cho thấy sự quan tâm lớn của nhà đầu tư đối với thị trường trong giai đoạn này. Tuy nhiên, hàng loạt các nhóm ngành khác đều bị chốt lời và giảm trong tuần qua.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
VietinBank tiến sát mục tiêu kế hoạch năm 2021
icon

Số liệu kết quả kinh doanh đến 31/10/2021 cho thấy, các chỉ số quy mô và hiệu quả đều có sự tăng trưởng tích cực, VietinBank (CTG) đang tiến sát mục tiêu hoàn thành kế hoạch năm 2021 đã đề ra.

 
 
Vinamilk ra mắt sữa tươi organic 'tiêu chuẩn kép' trong triển lãm quốc tế hàng đầu tại Thượng Hải
icon

Từ 9 đến 11/11/2021, Vinamilk tham gia Triển lãm Thực phẩm Quốc tế FHC 2021 tại thành phố Thượng Hải để quảng bá các sản phẩm sữa tươi, đặc biệt là sữa tươi Organic với “tiêu chuẩn kép” đến các khách hàng, đối tác quốc tế trong sự kiện này. 

 
 
Trải nghiệm tương lai của ngành hàng không
icon

Nhà triển lãm của Emirates tại Triển lãm Dubai Expo 2020 mô tả viễn cảnh tương lai của ngành hàng không thương mại.

 
Giá vật liệu xây dựng tăng phi mã, nhà thầu xây dựng “khóc ròng”
icon

“Đang tính xây nhà thì giá vật liệu tăng mạnh, tính ra chi phí xây dựng một căn nhà cấp 4 cao gần bằng căn 1 trệt 1 lầu nên tôi dừng lại, không dám xây nữa, đợi giá VLXD hạ nhiệt…”, anh T (Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) nói.

 
Giá xăng hôm nay 10/11 tăng bao nhiêu tiền 1 lít?
icon

Từ 15h chiều 10/11, giá xăng E5 RON 92 trong nước tăng 550 đồng/lít còn xăng RON 95 tăng 660 đồng/lít.

 
Giá vàng tăng dựng đứng do đâu?
icon

Giá vàng trong 2 ngày gần nhất 8-9 /11 đã tăng thẳng đứng trong bối cảnh thị trường vẫn còn 'lăn tăn' với lạm phát tại Mỹ và đồng USD giảm giá so với nhiều đồng tiền mạnh khác.

 
Hé lộ về nữ chủ tịch vừa bị bắt, là sếp lớn ngân hàng, bất động sản, chứng khoán
icon

Ngoài kinh doanh lĩnh vực dược phẩm, Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan còn lấn sang lĩnh vực bất động sản, chứng khoán và từng tham gia vào HĐQT của 1 ngân hàng....