Thị trường rung lắc, cổ phiếu ngân hàng, xây dựng có 'lên ngôi' tuần này?

Cổ phiếu CNTT, ngân hàng, xây dựng, vật liệu 'lên hương' rực rỡ tuần qua, ở chiều ngược lại, nhóm dầu khí giành suất chạm đáy nhiều nhất. Đầu tuần, nhóm nào có thể tiếp tục dẫn dắt thị trường tăng điểm?
Thị trường rung lắc, cổ phiếu ngân hàng, xây dựng có 'lên ngôi' tuần này?

Thị trường chứng khoán tuần qua đã có biến động khá mạnh, tiêu điểm là phiên bán tháo ồ ạt vào ngày thứ Năm (22/4) khi VN-Index giảm tới hơn 40 điểm khiến thị trường giằng co và rung lắc.

Rất may, thị trường đã nhanh chóng hồi phục ngay sau đó. Và tuần qua vẫn được đánh giá là tuần thứ tư liên tiếp VN-Index tăng với thanh khoản tiếp tục ở mức cao. 

Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 9,82 điểm (+0,79%), lên 1.248,53 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE giảm 22% xuống 83.193 tỷ đồng, khối lượng giảm 31,3% xuống 3.184 triệu cổ phiếu.

HNX-Index giảm 9,48 điểm (-3,23%), xuống 283,63 điểm. Giá trị giao dịch trên HNX giảm 29,8% xuống 11.983 tỷ đồng, khối lượng giảm 35,4% xuống 639 triệu cổ phiếu.

Theo đó,  nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất vẫn là nhóm công nghệ thông tin, ngân hàng tài chính và cổ phiếu ngành xây dựng vật liệu. Ngược lại, nhóm dầu khí lại giảm mạnh nhất trong tuần qua.

Lý giải về nhóm xây dựng vật liệu tăng trong thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân có lẽ đến từ việc giá thép tăng phi mã thời gian gần đây. Theo thống kê, trung bình giá bán mỗi tấn thép xây dựng đã tăng 30-40% so với cuối năm 2020.

Như vậy, trên sàn HOSE, trong tuần qua, cổ phiếu ngành thép HMC nhảy vọt với 3 trên 4 phiên tăng kịch trần; Cổ phiếu VPG cũng đã hưởng lợi từ giá thép và tăng mạnh trong tuần với 2 phiên tăng trần, hai phiên còn lại tăng mạnh 5,7% và 3,3%; hoặc cổ phiếu ngành thép MEL cũng tăng cao nhờ giá thép tăng.

 

Liệu tuần này, nhóm ngân hàng, xây dựng và vật liệu có nổi “sóng” trên thị trường hay không?

Theo các chuyên gia và công ty chứng khoán dự báo, trong phiên giao dịch tới, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể tiếp tục dẫn dắt thị trường tăng điểm.

Trong đó, nhà đầu tư nên chú ý các nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh tốt trong năm 2021 như: Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị, thị trường chứng khoán thời gian tới vẫn có nhiều sự bất ổn hơn. Theo đó, những phiên tiếp theo sẽ có nhiều sự biến động mạnh trong bối cảnh sự giằng co giữa các nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư tổ chức bán khá mạnh nhưng lực đỡ vẫn mạnh từ các nhà đầu tư cá nhân, F0.

Đồng thời, lúc này cũng là thời điểm sắp kết thúc mùa báo cáo tài chính quý 1, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp gần như đã đầy đủ do đó, có thể thị trường sẽ dần phân hóa và đi ngang nhiều hơn, không loại trừ sẽ còn vài nhịp điều chỉnh ngắn đến khi lượng cung có thể hấp thụ hết. Dự kiến, thị trường có thể sẽ duy trì biến động trong kênh 1.230-1.280 điểm trong tuần tới.

 PV

Công ty chứng khoán khuyên nên “bán ra” hoặc “đứng nhìn” sau 3 tuần tăng điểm

Công ty chứng khoán khuyên nên “bán ra” hoặc “đứng nhìn” sau 3 tuần tăng điểm

Thị trường chứng khoán có tuần tăng điểm thứ ba liên tiếp cho thấy sự quan tâm lớn của nhà đầu tư đối với thị trường trong giai đoạn này. Tuy nhiên, hàng loạt các nhóm ngành khác đều bị chốt lời và giảm trong tuần qua.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mướt mắt “khu rừng nhiệt đới” giữa lòng Hà Nội
icon

Hiện những khoảng xanh ở Hà Nội đang ngày càng bị thu hẹp bởi cơn lốc đô thị hóa và sự “tiết kiệm” của rất nhiều chủ đầu tư khi tận dụng từng thước đất để xây dựng nên những “khu rừng bê tông” nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

 
 
PVcomBank nhận hàng loạt giải thưởng quốc tế uy tín
icon

Theo công bố mới nhất từ Finance Derivative Awards, PVcomBank được vinh danh ở 03 hạng mục năm 2021: Ngân hàng có sản phẩm tài trợ thương mại tốt nhất, Ngân hàng có dịch vụ thẻ tốt nhất và Ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 
 
Chứng khoán đỏ sàn, VN-Index bị xuyên thủng ngưỡng 1.400 điểm
icon

Cung chốt lời gia tăng mạnh sau chuỗi phiên tăng tốt gần đây khiến VN-Index giảm điểm ngày thứ hai liên tiếp, cũng là thời điểm sàn HOSE đưa vào vận hành hệ thống giao dịch mới do Tập đoàn FPT phát triển.

 
 
Lãi suất tiết kiệm 4 ngân hàng lớn VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank tháng 7 có gì thay đổi?
icon

So với biểu lãi suất ngân hàng tháng 6/2021 của 4 ngân hàng lớn VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank thì lãi suất ngân hàng tháng 7/2021 của 4 ngân hàng trên có gì thay đổi, lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2021?

 
 
Ngân hàng báo lãi đậm nhờ đâu?
icon

Ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng cao trong khi duy trì chi phí huy động vốn thấp, nhiều ngân hàng cải thiện biên lãi ròng, tăng lợi nhuận. Song tín dụng có phải là tất cả?

 
 
Hệ thống mới của FPT chạy khá... mượt, điểm số VN-Index cứ trôi tuột
icon

Hệ thống phần mềm mới của FPT được vận hành từ ngày hôm nay (5/7) trên sàn HOSE được các nhà đầu tư đánh giá chạy khá 'mượt', sàn HOSE không còn tình trạng nghẽn lệnh nữa, tuy nhiên, điểm số của VN-Index lại cứ trôi tuột...

 
Ba yếu tố đẩy giá vàng tăng trở lại trong tuần này
icon

Nhận định về giá vàng tuần này, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trở lại, có thể tăng đến mức 1.800 USD/ounce bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có 3 yếu tố có thể đẩy giá vàng tăng cao.

 
Bí ẩn khoản đầu tư 24 triệu USD vào EnCapital, công ty liên quan đến Chủ tịch VietABank
icon

Ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng giám đốc EnCapital cho biết công ty vừa huy động thành công thêm 24 triệu USD.

 
Trúng hơn 53 tỷ đồng, một người ở Hà Nội vừa trở thành tỷ phú Vietlott
icon

Duy nhất có một chiếc vé trúng Vietlott tiền tỷ và người chơi này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 7 vào đêm qua khi đã trúng Jackpot 1 trị giá hơn 53 tỷ đồng.

 
Đại gia buôn lợn sở hữu hàng chục xe sang biển đẹp
icon

Gần đây, loạt xe sang biển đẹp được mạ vàng xuất hiện cùng nhau đã khiến người đi đường không khỏi trầm trồ. Song ít ai biết được chủ nhân sở hữu của chúng lại là một đại gia buôn lợn.