Nghi ngờ siêu thị lớn bán dâu tây Mộc Châu dởm: Nhà sản xuất tiết lộ gây sửng sốt

Mạng xã hội đang xôn xao trước thông tin dâu tây gắn nhãn Mộc Châu bán ở siêu thị BigC có nhiều điểm đáng ngờ về xuất xứ. Nhà sản xuất khẳng định không trồng giống dâu này và đã ngừng cung cấp dâu từ tháng Tư vì hết mùa

Ngày 27/5 trên mạng xã hội xuất hiện những dòng chia sẻ nghi ngờ nguồn gốc dâu tây gắn nhãn Mộc Châu đang được bán tại siêu thị BigC với giá 96.000 đồng/hộp 250gr tương đương 384.000 đồng/kg. 

Theo phản ánh của một khách hàng có tên S, dâu tây Mộc Châu bán tại BigC có nhiều điểm đáng ngờ.

Cụ thể, anh S nghi ngờ dâu tây bán tại BigC quả to dài, đẹp mã trong khi dâu tây Mộc Châu quả tròn và thơm.

Mặt khác trên nhãn ghi nhà sản xuất là HTX Dâu tây công nghệ cao (Mộc Châu, tỉnh Sơn La), nhà phân phối là HTX Nông nghiệp Mường Bú, huyện Mường Bú, tỉnh Sơn La, thế nhưng Sơn La không có huyện nào tên là huyện Mường Bú.

Khách hàng nêu nghi ngờ có hay không chuyện một siêu thị lớn hàng đầu Việt Nam lừa dối khách hàng?

Nghi ngờ siêu thị lớn bán dâu tây Mộc Châu dởm: Nhà sản xuất tiết lộ gây sửng sốt
Dâu tây bán tại BigC có quả to dài, đẹp mã. Ảnh: FB

Trước thông tin này, đại diện BigC khẳng định, dâu tây đang bán tại BigC có chất lượng tốt, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. BigC từng tổ chức lễ hội dâu tây năm 2019 để giới thiệu dâu tây Sơn La đến người dân Thủ đô.

HTX đã dừng cung cấp dâu tây từ cuối tháng 4, không trồng giống dâu này 

PV liên hệ với đại diện nhà sản xuất, ông Nguyễn Văn Khanh, Giám đốc HTX Dâu tây Công nghệ cao Mộc Châu. Ông Khanh cho biết, trước đó HTX có cung cấp dâu tây cho HTX Nông nghiệp Mường Bú là nhà phân phối cho BigC. 

Tuy nhiên, HTX đã dừng cung cấp từ cuối tháng 4 do hết mùa.

Về nhãn mác trên hộp dâu tây, ông Khanh cho rằng nhà phân phối đã sai sót, chưa thay đổi đơn vị sản xuất trên nhãn mác.

Nghi ngờ siêu thị lớn bán dâu tây Mộc Châu dởm: Nhà sản xuất tiết lộ gây sửng sốt
Hộp dâu tây bán ở siêu thị BigC ghi nhà sản xuất là HTX Dâu tây công nghệ cao (Bản Búa, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) tuy nhiên Giám đốc HTX này khẳng định HTX không trồng giống dâu này và cũng đã ngừng cung cấp dâu từ tháng Tư do hết mùa.

Ngoài ra, ông Khanh cho biết, HTX Dâu tây Công nghệ cao Mộc Châu không trồng loại giống này (ảnh). "Ở Mộc Châu có một vài đơn vị trồng và tôi cũng không rõ sản lượng của họ như thế nào”, ông Khanh cho hay.

Nhãn mác sai do "lỗi thiết kế"

 

Bà Nguyễn Thị Toán, đại diện HTX Nông nghiệp Mường Bú khẳng định sản phẩm dâu tây Mộc Châu cung cấp cho BigC là sản phẩm dâu tây được trồng trái vụ tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Theo bà Toán, HTX Nông nghiệp Mường Bú là đơn vị phân phối bao tiêu sản phẩm dâu tây do HTX Dâu tây Công nghệ cao Mộc Châu trồng cho hệ thống siêu thị BigC Hà Nội.

Đến ngày đầu tháng 5/2020, HTX Dâu tây Công nghệ cao Mộc Châu tạm ngưng cung cấp do hết vụ thu hoạch.

Từ ngày 2/5/2020 đến nay, HTX Nông nghiệp Mường Bú tiếp tục phân phối bao tiêu sản phẩm dây tây Sơn La được trồng tại vườn của ông Nguyễn Văn Quý (địa chỉ Tiểu khu Chiềng Đi-Thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) với diện tích là 1ha, sản lượng dự kiến gần 100kg dâu tây, trong đó dâu tây đạt yêu cầu sản xuất giao siêu thị đạt 20-40kg mỗi ngày (tuỳ thuộc vào thời tiết tại thời điểm thu hoạch).

Nghi ngờ siêu thị lớn bán dâu tây Mộc Châu dởm: Nhà sản xuất tiết lộ gây sửng sốt
Dâu tây của HTX đang cung cấp cho siêu thị BigC

Còn về nhãn trên vỏ hộp dâu tây, bà Toán cho biết, đã ghi nhận việc này, nhãn dán trên vỏ hộp của sản phẩm dâu tây bị ghi sai địa chỉ của hợp tác xã do lỗi thiết kế tem; trong khi địa chỉ đúng của HTX nông nghiệp Mường Bú là “Tiểu khu 2, xã Mường Bú, Huyện Mường La, tỉnh Sơn La”.

Đại diện HTX Nông nghiệp Mường Bú cam kết những thông tin trên là hoàn toàn đúng sự thật. Kể từ ngày 24/5/2020 hợp tác xã đã cho sử dụng đúng tem in tên-địa chỉ của vườn dâu tây mà họ đang phân phối và địa chỉ của HTX Nông nghiệp Mường Bú.

PV đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Quý, Giám đốc HTX Gia Thịnh, ông Quý xác nhận từ đầu tháng 5 ông bắt đầu cung cấp dâu tây cho HTX Nông nghiệp Mường Bú để phân phối cho BigC.

Cũng theo ông Quý, vườn trồng dâu tây có nhiều loại, có giống Hana, giống Hàn Quốc… và có giống cho quả dài, to chứ không chỉ có loại quả tròn.

“Dâu tây ở Mộc Châu đã cuối mùa, các vườn đã hết nhưng HTX của chúng tôi vẫn thu hoạch được  50-70kg, có ngày được 100kg, tuy nhiên thời tiết nắng nóng nên quả nhỏ khá nhiều. Ngoài cung cấp cho HTX Mường Bú, chúng tôi còn cung cấp cho một số đơn vị khác nữa nên số lượng mỗi ngày cung cấp cho HTX Mường Bú chỉ khoảng 20kg/ngày, có ngày nhiều hơn”, ông Quý nói.

Thông tin về việc sản xuất dâu tây tại Sơn La, ngày 27/5, bà Cầm Thị Phong, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Sơn La cho biết, diện tích trồng dâu tây tỉnh Sơn La là 50ha, sản lượng khoảng 600 tấn. Trong đó huyện Mộc Châu là 11ha, sản lượng 120 tấn, huyện Mai Sơn 39ha, sản lượng 480 tấn.

Hiện nay đã vào cuối vụ nên sản lượng dâu tây thu hoạch khoảng 120-150kg/ngày. Riêng Hợp tác xã Gia Thịnh (địa chỉ Tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Nông trường Mộc Châu có diện tích 4,5ha, thu hoạch 50kg/ngày).

Diệu Thùy

Bỏ công chức nhà nước về làm vườn dâu tây ở Tây Bắc thu nhập tiền tỷ

Bỏ công chức nhà nước về làm vườn dâu tây ở Tây Bắc thu nhập tiền tỷ

Viên chức nhà nước ổn định, song tiền lương nuôi hai con, rồi chi phí sinh hoạt gia đình thì không đủ. Cộng cả thu nhập của hai vợ chồng tính ra vẫn còn thiếu. Trong khi với việc trồng dâu tây giúp thực hiện được ước mơ, sở thích, có thu nhập ổn định

 
List comment
 
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm Nhà máy Nước khoáng Vĩnh Hảo
icon

Sáng 30/9, tại Bình Thuận, trong khuôn khổ lễ khởi công Dự án thành phần Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chuyến thăm nhà máy nước khoáng Vĩnh Hảo, thương hiệu nước khoáng đầu tiên của Việt Nam.

 
 
Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, thuộc Top 1000 thương hiệu hàng đầu Châu Á
icon

Năm 2020, Vinamilk đã vượt qua các thương hiệu trong và ngoài nước khác để dẫn đầu Top 10 thương hiệu mạnh nhất của Việt Nam - Vietnam’s Strongest Local Brands (“Top10”) là một phần của Bảng xếp hạng 1000 thương hiệu hàng đầu châu Á.

 
 
VPBank được tôn vinh 'Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam'
icon

Với dự án “Học viện Tiểu thương”, VPBank đã vinh dự được Tạp chí Asiamoney tôn vinh là “Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam” (Best Bank for Corporate social responsibility - CSR) năm 2020.

 
 
Từ hôm nay 1/10, lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng giảm về 4%/năm
icon

Lần thứ 3 kể từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành bao gồm lãi suất tái cấp vốn; tái chiết khấu; cho vay qua đêm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND...

 
 
Tỷ phú Vietlott thứ năm của tháng 9 trúng giải Jackpot gần 60 tỷ
icon

Kết quả xổ số Vietlott quay tối 29/9 đã xuất hiện thêm tỷ phú Vietlott tháng 9 khi có duy nhất một chiếc vé may mắn của người chơi trúng giải Jackpot 1 trị giá gần 60 tỷ đồng.  

 
 
Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc
icon

Trước thực trạng bơ booth rớt giá thê thảm, không có thương lái hỏi mua, nông dân Đắk Lắk đành để quả rụng đầy gốc.

 
Bán cả ô tô để ôm khẩu trang, dân buôn mắc kẹt rao bán cả xưởng sản xuất
icon

Chợ khẩu trang ế ẩm, trăm người bán không có nổi 10 người mua, lác đác có người mặc cả chỉ mua với giá “400k quay đầu” một thùng, mức giá khiến dân buôn 'khóc hết nước mắt'.

 
MC chú Cuội, chị Hằng không phải chạy sô, dịch vụ tổ chức Tết Trung thu ế ẩm
icon

Không còn cảnh “cháy” dịch vụ khi đến sát ngày hay cảnh chú Cuội, chị Hằng phải chạy sô như những năm trước. Năm nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị đều không tổ chức Trung thu, vì vậy dịch vụ tổ chức Trung thu rơi vào ế ẩm.

 
Thất nghiệp, hướng dẫn viên du lịch làm shipper, thợ xây… để mưu sinh
icon

Các hướng dẫn viên du lịch làm grap, shipper, thợ xây, bán hàng online….đủ các công việc khác nhau để mưu sinh trong bối cảnh thất nghiệp vì dịch bệnh.

 
Ra mắt “Thẻ tín dụng VPBank Shopee”, nhiều ưu đãi lớn cho khách hàng
icon

Ngày 28/9, Shopee hợp tác với VPBank và Visa ra mắt thẻ tín dụng VPBank - Shopee với ý tưởng giúp người dùng “Tận hưởng niềm vui mua sắm”.