Thị trường vàng: Điên loạn vì cung cầu ép giá

Chỉ trong vài ngày, giá vàng liên tục lập đỉnh mới, cao nhất lịch sử với 74,4 triệu đồng/lượng. Sau đó, lập tức lao dốc, khiến nhiều nhà đầu tư ngậm trái đắng. Còn nhà điều hành vẫn chưa lên tiếng.

“Bắt mạch” cơn điên loạn

Chốt phiên giao dịch ngày 16/3, giá vàng miếng trong nước SJC ở mức 67 - 68 triệu đồng/lượng, giảm 500.000 đồng/lượng. Đây là phiên giảm giá thứ 4 liên tiếp. Tròn 1 tuần kể từ khi giá vàng lập đỉnh (ngày 8/3), giá vàng giảm tới 6,4 triệu đồng/lượng. Sau khi trừ chênh lệch mua vào - bán ra, mỗi lượng vàng, người dân lỗ tới 7,5 triệu đồng/lượng. Trái ngược đà tăng giá phi mã rồi lao dốc của vàng miếng SJC, giá vàng nhẫn tròn trơn, vàng trang sức dao động từ 54,9 - 56 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Việc giá vàng miếng SJC “lên đồng” như vừa qua là một trong những điều bất thường do từ lâu, vàng miếng không còn được sử dụng làm phương tiện thanh toán hay thước đo giá trị. Những năm gần đây, khi thế giới xảy ra sự kiện biến động như Trung Quốc phá giá đồng CNY (tháng 8/2015), Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - Brexit (tháng 6/2016), đặc biệt, từ đầu tháng 7 đến giữa tháng 8/2020, giá vàng thế giới biến động tăng kỷ lục do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nhưng thị trường vàng trong nước tiếp tục ổn định. Giá vàng trong nước tăng theo giá vàng thế giới, có thời điểm lên mức 62,2 triệu đồng/lượng (ngày 07/8/2020), nhưng thị trường vàng trong nước diễn biến ổn định, không có hiện tượng đầu cơ, tạo sóng.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, việc giá vàng tăng bất thường thời gian qua, có thể do một số doanh nghiệp bắt tay nâng giá vàng để hưởng lợi. Nhất là bối cảnh nhu cầu vàng tăng cao trong khi nguồn cung ngày càng hạn chế. Tốc độ tăng vàng tiêu dùng (vàng trang sức) của Việt Nam tới 8% trong năm 2021 nhưng từ lâu, NHNN không cho nhập khẩu nguyên liệu vàng.

Hiện nay, thị trường vàng trong nước bao gồm 2 loại sản phẩm chính, gồm: vàng SJC độc quyền thương hiệu NHNN và vàng vật chất dưới dạng trang sức, hình thức đóng vỉ của các doanh nghiệp khác. Trước đó, khi chọn SJC là thương hiệu vàng của Nhà nước, NHNN lý giải việc sản xuất vàng miếng là độc quyền nhà nước, không phải là độc quyền doanh nghiệp. Từ khi Nghị định 24 có hiệu lực, Công ty SJC chỉ còn các chức năng là kinh doanh mua bán vàng miếng, sản xuất và kinh doanh mua bán vàng trang sức mỹ nghệ như các doanh nghiệp được phép khác.

“Việc giá vàng tăng bất thường thời gian qua, có thể do một số doanh nghiệp bắt tay nâng giá vàng để hưởng lợi. Nhất là bối cảnh nhu cầu vàng tăng cao trong khi nguồn cung ngày càng hạn chế”.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh nhận định

Về giá vàng miếng, công ty SJC chỉ là một trong số rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức tài chính kinh doanh mua bán vàng miếng SJC. Giá vàng miếng SJC do cung cầu thị trường quyết định. Công ty SJC không được tiếp tục sản xuất vàng miếng, chỉ được gia công vàng miếng khi được yêu cầu. Công ty SJC không quyết định được giá mua, giá bán vàng miếng SJC trên thị trường.

Lí do muôn thuở thiếu nguồn cung

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng, tại thị trường trong nước. Áp lực lạm phát cũng là một trong những nguyên nhân đẩy giá vàng liên tục lập đỉnh. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt nguồn cung, độc quyền SJC là lý do “muôn thuở”.

Từ năm 2012 đến nay, theo Nghị định 24, NHNN quản lý nguồn vàng nhập khẩu, khi nào cần thiết mới nhập để chế tác nữ trang. NHNN chỉ đấu thầu nhỏ giọt vàng, từ năm 2014 không còn nhắc tới khiến cho nguồn cung khan hiếm. Trong khi đó, nhu cầu với vàng của người dân vẫn luôn ở mức cao, tăng trưởng đều đặn. Theo Báo cáo xu hướng nhu cầu vàng mới nhất của Hội đồng Vàng Thế Giới (WGC), tổng nhu cầu vàng cả năm 2021 ở Việt Nam ở mức 43 tấn, tăng trưởng khoảng 8%.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) cho rằng, Việt Nam chủ yếu là thị trường tiêu dùng, bán lẻ vàng, do đó các yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng sẽ có tác động lớn nhất. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng, bao gồm: tăng trưởng kinh tế, lạm phát. Lạm phát toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên.

Nghiên cứu thị trường của Hội đồng vàng thế giới đã chỉ ra rằng đối với nhiều người Việt Nam, chống lạm phát là yếu tố chính để mua vàng. "Nghiên cứu của chúng tôi cũng ủng hộ trường hợp vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Trong thời kỳ lạm phát thấp, khi lạm phát từ 3% trở xuống, lợi tức trung bình hàng năm trong lịch sử của vàng là gần 7%. Con số đó tăng lên gần 13% trong thời kỳ lạm phát cao”- Hội đồng vàng thế giới khẳng định.

Giá vàng tăng mới chỉ là sự khởi đầu?

Giá vàng tăng mới chỉ là sự khởi đầu?

Giá vàng gần đây được đẩy lên trên 2.000 USD được nhiều người cho chỉ là sự khởi đầu của một động thái tăng giá mạnh hơn và kéo dài, ngay cả khi tâm lý của các nhà đầu tư Phố Wall tuần này giảm lạc quan so với trước.

Theo TPO

Honda Monkey 1996 mạ vàng chưa từng đổ xăng rao bán giá 300 triệu

Chiếc xe máy mini Honda Monkey 1996 phiên bản giới hạn Gold Limited Edition được chủ xe ở Hà Nội chào bán với giá lên đến 300 triệu đồng.

Những gam màu đa sắc trong bức tranh kinh tế 5 tháng đầu năm

Nhận diện được vấn đề sẽ có giải pháp đúng đắn giúp giải quyết vấn đề đó, hoặc ngược lại. Quy luật này đã được thực chứng nhiều đời nay.

Loạt quán karaoke ở Quảng Trị bị thu hồi giấy phép kinh doanh

Do vi phạm về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, 21 quán karaoke trên địa bàn TP. Đông Hà bị lực lượng chức năng thu hồi giấy phép kinh doanh.

Khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng chậm, thua xa Thái Lan

Dù Trung Quốc đã chấp thuận cho khách đoàn vào Việt Nam từ 15/3, song lượng khách từ thị trường này đến Việt Nam vẫn tăng chậm. 5 tháng, Việt Nam mới đón được gần 400.000 khách Trung Quốc.

Tín hiệu lạ: Trái chủ công ty đại gia Đặng Thành Tâm chưa muốn lấy tiền!

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm chỉ mua lại được một nửa số trái phiếu chào mua lại trước hạn. Trái chủ không đồng ý bán lại, là một tín hiệu khá bất ngờ sau gần một năm thị trường trái phiếu doanh nghiệp lao dốc.

Tọa đàm 'Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp'

Việc phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian qua, bởi thị trường này nắm giữ nguồn vốn rất lớn cho nền kinh tế.

Bộ Xây dựng thoái vốn, cổ phiếu Viglacera tăng vọt, tiền đổ mạnh vào chứng khoán

Cổ phiếu Tổng Công ty Viglacera (VGC) tăng vọt lên gần kịch trần trong bối cảnh giới đầu tư đón nhận thông tin Bộ Xây dựng thoái vốn và dòng tiền đổ vào các cổ phiếu vừa và nhỏ. Thị trường kỳ vọng nỗ lực đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ.

Xe chở sầu riêng ùn ùn lên cửa khẩu, Lạng Sơn lo ách tắc

Xe chở hàng lên cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị xuất khẩu sang Trung Quốc tăng đột biến do sầu riêng nước ta đang vào vụ thu hoạch, với sản lượng quý II và III ước khoảng 650.000 tấn.

Giá điện tăng nhưng xăng giảm, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 'nhích' nhẹ

Giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng do thời tiết nắng nóng kéo dài là nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.

Giá xăng dầu hôm nay 30/5: Quay đầu đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay (30/5) trên thị trường thế giới đảo chiều đi xuống sau phiên khởi sắc đầu tuần. Giá dầu Brent xuống mức 76 USD/thùng, giá dầu WTI về mức 72 USD/thùng.