Hành trình đi tìm công trình nghiên cứu khoa học của nữ dược sĩ

Để đi tìm các nghiên cứu khoa học ứng dụng vào sản xuất, phát triển công ty với những người khởi nghiệp như chị Dung không dễ. Có lúc cả năm không thể tìm được công trình nghiên cứu nào.

Con đường từ nghiên cứu tới doanh nghiệp 

Dược sĩ Lê Phương Dung – Chủ tịch Công ty cổ phẩm Dược mỹ phẩm MyPharma cho biết nhu cầu mong muốn được kết nối với các công trình nghiên cứu khoa học và công nghệ của công ty luôn cần thiết nhưng để doanh nghiệp tìm tới nhà khoa học cũng không dễ

Khoảng 10 năm trở lại đây, các công trình nghiên cứu đã được ứng dụng ngày càng nhiều, đặc biệt trong lĩnh vực y dược học, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh, cũng như công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

Tuy nhiên, chị Dung cho biết hoạt động chuyển giao công nghệ giữa các viện, trường và cơ sở nghiên cứu cho doanh nghiệp còn hạn chế, mang tính cục bộ, phạm vi hẹp, tự phát, thiếu các cơ quan trung gian kết nối thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ.

Hành trình đi tìm công trình nghiên cứu khoa học của nữ dược sĩ
Chị Lê Phương Dung chia sẻ về việc đi tìm công trình nghiên cứu khoa học để khởi nghiệp của mình


Dược sĩ Lê Phương Dung kể lại câu chuyện từ chính trải nghiệm cá nhân trong 7 năm qua. Lần đầu tiên, khi chị Dung còn làm giám đốc Marketing cho một doanh nghiệp dược phẩm khác. Giám đốc doanh nghiệp khi đó có ý định khởi nghiệp bằng các sản phẩm khoa học công nghệ cũng rất vất vả tìm kiếm các đề tài nghiên cứu của nhà khoa học, không chỉ mất nhiều thời gian, mà còn tốn kém khoản chi phí không nhỏ.

Muốn chuyển giao công nghệ thành công cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa 4 nhà bao gồm Nhà quản lý – Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp – Nhà điều trị, và trong ngành dược còn có thêm Nhà nông ở các vùng trồng dược liệu. Và truyền thông chính là cầu nối gắn liền các mối liên kết này, đặc biệt trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của của internet, mạng xã hội và các kênh truyền thông đa phương tiện.

Bản thân chị Dung khi muốn tìm sản phẩm chuyển giao công nghệ để khởi nghiệp cũng gặp vô cùng khó khăn khi tiếp cận các đề tài nghiên cứu từ các viện, mặc dù chị nắm được nhu cầu và tiềm năng của từng phân khúc thị trường.

 

Phải mất hơn 1 năm tìm kiếm, cho đến khi chị và cộng đồng Marketing Dược Pharmacom tổ chức Diễn đàn Marketing và Sales ngành Dược PMASS 2019 thì chị mới có cơ hội biết đến nhóm nghiên cứu của nhà khoa học Bá Thị Châm, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để nhận chuyển giao nguồn nguyên liệu Nano dây thìa canh, nano lá sen.

Không nên lạm dụng công trình nghiên cứu 

Riêng trong lĩnh vực Dược, hiện ít đề tài nghiên cứu cơ bản hay khoa học công nghệ được chuyển giao thành thuốc, đa phần mới đang dừng ở việc đăng ký dưới dạng thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và được quyết định việc thành công dựa vào các hoạt động quảng bá qua các phương tiện truyền thông đại chúng như truyền hình, báo đài, internet, mạng xã hội, thay vì Nhà điều trị là các bác sĩ tại bệnh viện.

Nhưng hiện tại thị trường thực phẩm tại Việt Nam vô cùng hỗn loạn, vàng thau lẫn lộn, thông tin trên mạng tràn lan, khiến người tiêu dùng hoang mang và tiền mất tật mang bởi các đội nhóm bán hàng online, với đủ các mánh khóe lừa đảo. Trong đó một vấn nạn mà thường xuyên được các báo đài phản ánh là việc lạm dụng cụm từ “công nghệ nano” hay dựng lên hình ảnh các bác sĩ, nhà khoa học nghiên cứu ra sản phẩm, khiến người tiêu dùng dần mất niềm tin vào các sản phẩm chất lượng của các nhà khoa học thực sự.

Hiện nay, dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công tác truyền thông thúc đẩy chuyển giao công nghệ càng cần phát huy vai trò ở tất cả các khâu trong mô hình liên kết giữa bốn nhà trong chuỗi giá trị.

Chị Dung cho rằng cần phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các viện, trường nghiên cứu, cùng xây dựng các kênh tra cứu thông tin để các cơ quan báo chí truyền thông thẩm định tính xác thực, làm căn cứ trước khi đưa tin bài về các sản phẩm có yếu tố khoa học. Việc này không chỉ đảm bảo giá trị hình ảnh cho các nhà khoa học, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp nhận chuyển giao, mà quan trọng nhất là bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Không dừng lại ở 2 sản phẩm viên tiểu đường, mỡ máu công nghệ cao chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, để giải quyết thực trạng người tiêu dùng khủng hoảng niềm tin, không biết cách sử dụng thuốc, phẩm chức năng sao cho hợp lý, hiệu quả, Dược sĩ Lê Phương Dung còn tiếp tục sáng lập chuỗi siêu thị thuốc MPG, để theo đuổi sứ mệnh trở thành mô hình Dược sĩ gia đình đầu tiên tại Việt Nam, đề cao việc tư vấn tận tình và ứng dụng nhiều công nghệ mới để phù hợp với xu hướng phát triển của cuộc cách mạng 4.0 trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

K.Chi 

 
List comment
 
 
6 đề tài khoa học của Bách Khoa Hà Nội nhận tài trợ nghiên cứu
icon

Đây là năm đầu tiên quỹ Asahi Glass Foundation (Nhật Bản) lựa chọn tài trợ các đề tài nghiên cứu khoa học từ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

 
 
Phát triển từ đề tài nghiên cứu độc quyền của Viện Hóa học về Nano L- Cystine
icon

Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam công bố lần đầu tiên ứng dụng thành công công nghệ Nano siêu phân tử trong bào chế Nano L - Cystinevào sản xuất sản phẩm viên uống trắng da.

 
 
Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup tài trợ 136 tỷ cho dự án khoa học công nghệ
icon

Đây là năm thứ 2 Quỹ VINIF tuyển chọn các dự án có tiềm năng để tài trợ với mục tiêu khuyến khích sự phát triển khoa học và công nghệ cho Việt Nam

 
 
Viện Nghiên cứu Rau quả (FAVRI): 30 năm đồng hành cùng bà con nông dân
icon

Với các đề tài nghiên cứu, công nghệ đã chuyển giao, Viện Nghiên cứu Rau quả đã góp phần quan trọng cho sự phát triển sinh kế của người dân các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

 
 
Viện Di truyền Nông nghiệp: Đi đầu trong lai giống cây trồng mới
icon

Thành lập từ cuối thế kỷ 20, Viện Di truyền Nông nghiệp đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực di truyền và công nghệ sinh học, mang đến triển vọng đột phá về trồng trọt ở nước ta.

 
 
Viện Tế bào gốc (TP.HCM): Thành công khi chuyển sang mô hình tự chủ
icon

Nhiều kết quả nghiên cứu đã được chuyển giao thành công giúp Viện Tế bào gốc trở thành cơ sở đầu ngành trong lĩnh vực tế bào gốc còn khá mới mẻ ở nước ta.

 
Đề xuất 6 giải pháp ứng dụng KH&CN, đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
icon

Trong khuôn khổ Hội nghị do Bộ Khoa học & Công nghệ phối hợp tổ chức, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã đề xuất 6 nhóm giải pháp nhằm thúc đẩy năng suất doanh nghiệp nhỏ và vừa trên nền tảng đổi mới KH&CN.

 
Chuyển đổi số hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia kết nối toàn cầu
icon

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Trần Văn Tùng tại Lễ Bế mạc ngày hội đổi mới sáng tạo (ĐMST) lớn nhất cả nước được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 29/11 tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

 
Khai mạc Techfest Mekong 2020 tại Bến Tre
icon

Tối 21/11/2020, tại Không gian Đổi mới sáng tạo Mekong, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2020 (Techfest Mekong 2020) đã chính thức khai mạc.

 
Tìm ra quán quân Techfest Việt Nam 2020
icon

Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020” đã tìm ra quán quân trong ngày bế mạc Techfest Việt Nam 2020.