Thị trấn cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi học cấp 2

Phụ huynh và các trường học tại thị trấn Greystones (Ireland) tự nguyện tuân thủ chính sách “không smartphone”, cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi đủ tuổi.

Phụ huynh tại thị trấn Greystones đồng thuận trong việc không cho con dùng điện thoại đến khi học cấp 2. Các hội phụ huynh tại 8 trường tiểu học thống nhất áp dụng quy định “không smartphone” để ngăn chặn tác động tiêu cực đến con trẻ.

Laura Bourne, người có con đang học mẫu giáo, cho biết nếu mọi người đều làm như nhau, bạn sẽ không cảm thấy mình kỳ quặc nữa. “Chúng ta bảo vệ sự ngây thơ của trẻ càng lâu càng tốt”, cô chia sẻ.

 

Thị trấn Greystones (Ireland) hi vọng giảm tác động tiêu cực của smartphone lên trẻ em. (Ảnh: Alamy)


Trường học và phụ huynh học sinh ở thị trấn bắt đầu thực hiện sáng kiến từ tháng trước do lo ngại smartphone gây ra lo âu và tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với nội dung người lớn. Hiếm có thị trấn nào đồng lòng hành động vì vấn đề này.

Theo quy định “không smartphone”, người lớn sẽ tịch thu smartphone từ trẻ em – tại nhà, tại trường, tại mọi nơi – cho đến khi chúng học cấp hai. Việc áp dụng với mọi trẻ em trong khu vực được hi vọng sẽ ngăn chặn áp lực đồng trang lứa và giảm sự oán trách với bố mẹ.

Hiệu trưởng Rachel Harper của trường St Patrick, người dẫn đầu sáng kiến, cho rằng tuổi thơ của trẻ ngày một ngắn ngủi hơn. Những đứa trẻ 9 tuổi đã biết đòi dùng điện thoại. Trước đây, các trường cấm hoặc hạn chế thiết bị thông minh trong trường nhưng vẫn chứng kiến hiệu ứng của mạng xã hội lên những đứa trẻ được dùng smartphone. Nó cũng khơi gợi sự tò mò ở các học sinh khác. Chính sách trên toàn thị trấn sẽ giảm khả năng một đứa trẻ có bạn sở hữu điện thoại.

Sáng kiến thu hút sự quan tâm từ các hội phụ huynh trong và ngoài nước. Bộ trưởng Y tế Ireland Stephen Donnelly, người sống gần Greystones, khuyến khích thi hành chính sách trên cả nước. Trong bài viết trên tờ Irish Times, ông nêu ý kiến: “Ireland có thể và phải là lãnh đạo thế giới trong việc đảm bảo trẻ em và thanh thiếu niên không bị thế giới số nhằm vào và làm hại. Chúng ta phải giúp phụ huynh hạn chế nội dung mà trẻ tiếp xúc dễ dàng hơn”.

Tất nhiên, không phải phụ huynh nào cũng từ chối cho con dùng smartphone vì đây là chính sách tự nguyện. Dù vậy, theo Harper, số người đăng ký cũng đủ để tạo hiệu ứng đám đông và bà hy vọng sẽ trở thành tiêu chuẩn thông thường.

Nikkie Barrie, phụ huynh của hai con 13 tuổi và 11 tuổi, cho biết chính sách có tác dụng ngay lập tức. Cô ước gì nó áp dụng với cả những năm đầu trung học vì nhận thấy rõ tác động của mạng xã hội lên cô con gái 13 tuổi. “Đó là tai họa của cuộc đời tôi, tôi đã mất con gái. Chúng chỉ ngồi đó như robot bị nhấn chìm trong thế giới của TikTok hay bất kỳ cái gì khác”.

Jane Capatina, 10 tuổi, học sinh của trường St Patrick, chấp nhận không được dùng smartphone trong hai năm tới. Cậu bé nói không muốn bị nghiện nó. Cô em gái 8 tuổi, Rachel, cũng đồng tình và nói rằng: “Thật công bằng khi không ai có điện thoại cả”.

Josh Webb, 12 tuổi, thất vọng trước viễn cảnh chiếc điện thoại mới mua bị cất trong ngăn kéo cho đến khi lên trung học vào tháng 9. “Nó không phải điều tận thế với cháu, nhưng một số bạn trong lớp không thích điều này chút nào. Dù vậy, chúng cháu là trẻ con và có thể làm gì khác đây”.

Webb nhớ lại cảm giác lạc lõng khi không có điện thoại, còn bạn bè lại có. Các bạn chia sẻ video với nhau và Webb chỉ ngồi nhìn. Theo em, việc hạn chế sử dụng smartphone nên mở rộng cho mọi lứa tuổi nhưng người lớn có thể sẽ không thích quy định đó.

Du Lam

(Theo The Guardian)

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !