Cần trang bị kiến thức Internet cho trẻ thay vì cấm đoán cực đoan

Trước những lo ngại về các rủi ro trên mạng, không ít phụ huynh đã chọn giải pháp cực đoan là cấm đoán con em mình tiếp cận với Internet.

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, Google đã phối hợp cùng Cung Thiếu Nhi Hà Nội tổ chức sự kiện “Vui Hè Trực Tuyến An Toàn” tại Hà Nội. Đây là sự kiện nhằm cung cấp thông tin về an toàn mạng cho cha mẹ và xây dựng kỹ năng số và ứng xử trên mạng cho trẻ em.

Theo một khảo sát của Cục Trẻ Em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) năm 2022, trẻ em Việt Nam hiện sử dụng mạng xã hội từ 5-7 giờ mỗi ngày. Mùa hè là lúc trẻ em có nhiều thời gian để lên mạng hơn. Do đó, các em cần được trang bị những kỹ năng và kiến thức thiết yếu để tự mình chọn lọc những thông tin lành mạnh, phù hợp với độ tuổi. 

 

Tại Việt Nam, 2/3 số trẻ em hiện có thể tiếp cận với thiết bị kết nối Internet. Ảnh: Trọng Đạt


Khảo sát của Google năm 2023 cho thấy, 64% phụ huynh Việt Nam đã và đang tìm cách học hỏi công nghệ để dạy con về những kỹ năng an toàn khi lên mạng. Bên cạnh vai trò của phụ huynh, bản thân các em nhỏ và thầy cô giáo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó với những thách thức khi tham gia vào môi trường mạng. 

Trẻ em cần được hướng dẫn ngay tại trường về kỹ năng nhận diện những vấn đề không tốt trên môi trường trực tuyến và biết cách phản ứng đúng với chúng. Các thầy cô giáo cũng cần có kỹ năng trao đổi và hướng dẫn học sinh về các tiêu chuẩn ứng xử trên mạng.

Chia sẻ với PV, ông Marc Woo, Giám đốc‌ ‌điều hành phụ trách Việt Nam của Google Châu Á – Thái Bình Dương cho biết, trong 2 năm qua, Google đã phối hợp cùng các cơ quan đối tác và nhà trường để nâng cao ý thức an toàn mạng cho giáo viên, đưa họ trở thành lực lượng đồng hành bên trẻ em và phụ huynh của các em. 

“Từ năm 2021 đến nay, qua chương trình Em an toàn hơn cùng Google, hơn 1 triệu học sinh và 7.443 giáo viên ở 1.115 trường tiểu học trên cả nước đã được tập huấn trực tiếp và trực tuyến để nâng cao kiến thức để sẵn sàng tham gia môi trường mạng", đại diện Google Việt Nam chia sẻ. 

Theo Google Việt Nam, sự phối hợp toàn diện của giáo viên với phụ huynh và học sinh đã góp phần thay đổi giao tiếp trong mỗi gia đình theo chiều hướng tích cực. Trước năm 2021, có đến hơn 1/3 số phụ huynh được khảo sát chưa bao giờ nói chuyện với con về an toàn mạng, thế nhưng khảo sát năm 2023 cho thấy, 87,7% phụ huynh Việt Nam đã có thể dễ dàng trao đổi với con về chủ đề này. 

“Phụ huynh Việt Nam cũng đang chủ động tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm hỗ trợ con trong học tập (78,2%), tìm kiếm nội dung giáo dục chất lượng cao (72,2%), hướng dẫn con về an toàn mạng (64,1%)”, Google cho hay.

Theo bà Đinh Thị Như Hoa, Trưởng phòng kiểm định Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT, Bộ TT&TT), Internet ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong cuộc sống. Tại Việt Nam, 2/3 số trẻ em hiện có thể tiếp cận với thiết bị kết nối Internet. 

Số liệu của UNICEF cho thấy, 82% trẻ em Việt Nam trong độ tuổi 12-15 tuổi có sử dụng Internet. Con số này tăng lên 93% đối với trẻ em từ 14-15 tuổi. 

 

Bà Đinh Thị Như Hoa, Trưởng phòng kiểm định Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt


Tần suất sử dụng Internet của trẻ em đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong những dịp hè. Môi trường Internet cũng là con dao 2 lưỡi, bên cạnh các lợi ích nhờ việc cung cấp kiến thức, giải trí, tạo môi trường kết nối, công nghệ cũng mang tới những rủi ro và nguy hiểm cho trẻ em, nhóm đối tượng chưa có đủ nhận thức và kỹ năng để tự bảo vệ mình trên mạng. Trước mối lo ngại đó, không ít phụ huynh đã lựa chọn giải pháp cực đoan là cấm con em mình tiếp xúc với Internet. 

Theo đại diện VNCERT, giải pháp tốt nhất hiện nay để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cần sự chung tay của gia đình, nhà trường, xã hội và chính các em. Ngoài sự chủ động của cha mẹ, chính các em cũng cần nhận thức về các thông tin mà mình tiếp cận.  

Trọng Đạt

Gia đình ở Nghệ An có 8 con gái xinh đẹp, cùng nhau theo ngành y, dược

Các chị em gái của Thu Huyền (Nghệ An) đều giỏi giang, năng động. Cô nào cũng có sự nghiệp ổn định, gia đình êm ấm.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

Vợ chồng ở Nghệ An sinh 15 con: Cơ ngơi đáng nể, mở mái ấm giúp trăm người

Dù sinh đến 15 người con, nhưng vợ chồng ông Hoàng Văn Thịnh vẫn dư dả tài chính để chăm lo. Không chỉ nuôi con, ông còn mở 3 mái ấm cưu mang bệnh nhân tâm thần, trẻ mồ côi…

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Niềm hạnh phúc của cụ ông 93 tuổi trong căn nhà siêu nhỏ hình tam giác ở TPHCM

Dù chân yếu, tay run, cụ ông 93 tuổi ở TPHCM vẫn quyết định sống một mình trong căn nhà hình tam giác bé tẹo, chật chội.

Cụ bà 99 tuổi đến thăm em gái 90, cuộc trò chuyện qua cánh cổng gây xúc động

Hình ảnh hai chị em ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn yêu thương, quấn quýt nhau khiến nhiều người cảm động.

3 lần ly hôn bất thành vì có bầu, người phụ nữ không ngờ nhận quả ngọt

Cảm thấy không còn tình cảm với chồng, người vợ quyết định ly hôn. Thế nhưng lần nào trong thời gian chờ hòa giải, người vợ cũng mang bầu.

Nửa đời yêu thương con riêng của chồng, mẹ kế khóc nức nở ngày nhận 'quả ngọt'

Cha mẹ ly hôn khi anh Vương còn nhỏ dại. Buồn chán, anh sống bất cần. Từ ngày về sống với mẹ kế, anh biết sợ “những giọt nước mắt” của yêu thương.

Cô gái miền Tây thành TikToker nổi tiếng, góp tiền xây nhà báo hiếu mẹ cha

Từng ở căn nhà chật chội, phải đi tắm nhờ, khi trở thành TikToker nổi tiếng, cô gái miền Tây quyết định hỗ trợ bố mẹ xây nhà khang trang, tiện nghi để báo hiếu.

Sinh 8 con gái, ông bố nghèo Nghệ An dạy con 2 câu, tuổi già hưởng trái ngọt

Sinh ra trong nghèo khó nhưng 8 chị em Lữ được bố mẹ nuôi dạy cẩn thận, chu toàn. Trưởng thành, ai cũng có công ăn việc làm ổn định, luôn bảo ban nhau phụng dưỡng bố mẹ lúc tuổi già.

Đang cập nhật dữ liệu !