“Thí sinh sống thử” không được thi hoa hậu: Đại biểu Quốc hội nói gì?

“Thí sinh dự thi hoa hậu phải là người chưa sống với ai như vợ chồng. Nêu ra thì rất cần thiết nhưng mà ai sẽ là người kiểm chứng và khẳng định là người đó đã hoặc chưa?”, ông Lê Như Tiến nói.
“Thí sinh sống thử” không được thi hoa hậu: Đại biểu Quốc hội nói gì? - ảnh 1

Ông Lê Như Tiến trả lời phỏng vấn PV Infonet

Liên quan đến thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014, ban tổ chức có thêm chi tiết mới “thí sinh phải là người chưa sống với ai như vợ chồng”, trao đổi với Infonet bên lề kỳ họp 7, Quốc hội 13 chiều 5/6, ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng đây là một tiêu chí rất tiến bộ.

Thưa ông, mới đây ban tổ chức cuộc thi hoa hậu Việt Nam 2014 vừa đưa ra nội dung mới trong thể lệ cuộc thi, thí sinh dự thi hoa hậu phải là người “chưa sống với ai như vợ chồng”, đây là nội dung mới về cuộc thi hoa hậu, ông có nhận định gì về vấn đề này?

Tôi cho rằng, nên đưa nội dung này, tiêu chuẩn này vào thành như một quy định, tiêu chí để được dự thi hoa hậu. Bởi vì, đã là hoa hậu, người nổi tiếng hay là có danh tiếng không chỉ là người có sắc đẹp mà chính cô hoa hậu ấy phải thể hiện về cách sống để cho công chúng người ta học tập. Hoa hậu còn là những tấm gương, không phải chỉ có sắc đẹp đơn thuần mà phải có hiểu biết về trình độ, đạo đức và có lối sống trong sáng.

Tôi cho rằng tiêu chí đó là những tiêu chí tiến bộ. Để cho thấy rằng đạt được danh hiệu hoa hậu là phải toàn diện chứ không chỉ có sắc đẹp không. Dĩ nhiên sắc đẹp là quan trọng rồi, tuy nhiên không chỉ có sắc đẹp bên ngoài mà còn phải có cái đẹp nội tâm bên trong như là tâm hồn, đạo đức, lối sống, hành vi ứng xử, thể hiện có văn hóa trong mọi cách ứng xử.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng vấn đề đưa ra làm thế nào để kiểm chứng được thí sinh dự thi hoa hậu “chưa sống với ai như vợ chồng”, thưa ông?

Chính tôi cũng định nói ý đó, đúng là nêu ra thì rất cần thiết nhưng mà ai sẽ là người kiểm chứng và khẳng định là người đó đã hoặc chưa. Chỉ có là căn cứ vào dư luận xã hội, rồi những người cùng nơi cư trú, nơi công tác của người đó, rồi là tai mắt của nhân dân, tai mắt của cử tri cùng sinh sống trên địa bàn với người đó thì sẽ phát hiện ra. 

Nhưng giả sử chưa phát hiện ra, nhưng khi đăng quang hoa hậu mà phát hiện ra thì sẽ thu hồi và sẽ không còn công nhận danh hiệu ấy nữa ư?

Khi phát hiện ra gian dối thì theo ông chế tài xử lý việc thí sinh, hoa hậu vi phạm sẽ như thế nào?

Tôi chắc là ban tổ chức đã có chế tài cụ thể về điều này rồi, theo tôi nếu phát hiện ra thí sinh dự thi hoa hậu vi phạm thì sẽ cấm thi trong thời gian vài ba năm, còn khi thí sinh đã được công nhận là hoa hậu mà vi phạm thì sẽ tước vương niện đó. 

Việc gian dối trong thi hoa hậu dư luận xã hội người ta sẽ lên án về việc không trung thực trong việc đăng ký thi, cũng giống như anh có khối tài sản lớn mà không kê khai khi các cơ quan chức năng phát hiện ra thì họ sẽ có ý kiến và có giải pháp để xử lý.

Phải chăng từ vụ hoa hậu Diễm Hương bị tố đã có chồng trước khi thi hoa hậu nên Ban tổ chức mới thêm nội dung “thí sinh phải là người chưa sống thử” vào cuộc thi hoa hậu 2014?

Tôi cho là số lần tổ chức thi các cuộc thi hoa hậu không phải là ít, nhưng mỗi lần tổ chức thi lại xuất hiện các yếu tố mới, theo tôi ban tổ chức phải hoàn thiện hơn về mặt văn bản, từ đó, qua mỗi lần thi phải rút kinh nghiệm và chọn lựa được người tiêu biểu hơn, những người đó phải là tấm gương thực sự cho công chúng noi theo.

Ông đánh giá thế nào về các hoa hậu sau đăng quang hiện nay?

Từ trước đến nay, các hoa hậu phần lớn giữ được phẩm chất sắc đẹp, hành vi văn hóa, tuy nhiên cũng có một số ít hoa hậu khi đã đạt danh hiệu rồi cũng bị mai một đi, chạy theo lối sống phóng khoáng tự do với danh hiệu cao quý mà các đơn vị tổ chức đã trao tặng. 

Tôi cho rằng các hoa hậu đó khi đã được đăng quang hoa hậu rồi mà chạy theo lối sống phóng khoáng, chạy theo đồng tiền, có hành vi không đúng với bản chất của một người phụ nữ chứ chưa nói gì đến danh hiệu hoa hậu.

Theo tôi các thí sinh khi đăng quang hoa hậu rồi thì vẫn phải giữ mình. Cũng như trong cuộc sống khi chúng ta được phong tặng một danh hiệu nào đó thì phải giữ gìn, còn nếu không giữ được danh hiệu đó, thì có thể bị thu hồi, nhưng nếu chưa kịp thu hồi thì danh hiệu ấy sẽ không còn trong lòng công chúng nữa.

Xin cảm ơn ông!

Tại cuộc họp báo Hoa hậu 2014 ngày 4/6 vừa qua, ông Lê Xuân Sơn, TBT báo Tiền phong, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, theo thể lệ cuộc thi, các thí sinh tham gia cuộc thi ngoài việc là nữ công dân Việt Nam tuổi từ 18 đến 27 (theo giấy khai sinh) có đạo đức tốt, có vẻ đẹp tự nhiên, không có tiền án, không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, trình độ văn hóa phổ thông trung học trở lên, chiều cao từ 1m62 trở lên, không qua giải phẫu thẩm mỹ hoặc chuyển đổi giới tính, còn phải là người chưa lập gia đình và chưa có con.

‘Chưa lập gia đình' được BTC nhấn mạnh là chưa tổ chức đám cưới, chưa đăng ký kết hôn lần nào và chưa sống với ai như vợ chồng. Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 sẽ chính thức khởi động ngày 04/6 và sẽ tiến hành Vòng Chung kết tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang từ ngày 26/11 đến ngày 6/12/2014, sau khi các vòng sơ khảo và chung khảo các khu vực được tiến hành tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Bạc Liêu từ ngày 1 đến 15/11/2014.

Xuân Hải (thực hiện)

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !