Thêm kỷ lục mới về nhà đầu tư F0

Trong rổ VN30 có tới 28/30 mã chứng khoán chìm trong sắc đỏ phiên đầu tuần. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu “họ” FLC vốn làm mưa làm gió 4 phiên trước đó nay cũng đã quay đầu giảm giá đồng loạt.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa công bố số liệu về lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 12/2021, lũy kế lượng tài khoản chứng khoán được mở mới trong năm 2021.

Theo đó, trong tháng 12/2021, đã có 226.886 tài khoản mở mới. Trong đó, 226.390 tài khoản của nhà đầu tư cá nhân, tăng 2,6% so với tháng 11. Cũng trong thời gian này, nhà đầu tư tổ chức trong nước mở mới 190 tài khoản và nhà đầu tư nước ngoài 306 tài khoản.

Như vậy, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới của cá nhân trong nước trong tháng 12 đạt mức cao kỷ lục, là tháng thứ 10 liên tiếp đạt trên 100.000 đơn vị/tháng và là tháng thứ 2 vượt ngưỡng 200.000 đơn vị/tháng.

Tính đến cuối năm 2021, có hơn 4,3 triệu tài khoản chứng khoán trên thị trường, tăng gần 1,54 triệu đơn vị so với đầu năm.

Việc có thêm nhiều nhà đầu tư chứng khoán mới tham gia đã góp phần giúp cho thị trường trở nên sôi động trong hơn một năm qua. Nhờ thế mà chứng khoán đã trở thành kênh huy động vốn giá rẻ hiệu quả và lâu dài cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cũng có thêm những tỷ phú chứng khoán “đem tiền về cho mẹ” trong năm 2021.

{keywords}
 

Theo thống kê từ FiinGroup, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mua ròng trong suốt 12 tháng trong năm 2021. Tính riêng giá trị mua ròng qua kênh khớp lệnh của nhóm này đã lên đến gần 93.079 tỉ đồng, tương ứng hơn 4 tỉ USD.

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần mới, 10/1, VN-Index lại giảm 17,54 điểm xuống còn 1.514,70 điểm. Có tới 28/30 mã chứng khoán trong rổ VN30 chìm trong sắc đỏ trong phiên này. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu “họ” FLC vốn làm mưa làm gió 4 phiên trước đó nay cũng đã quay đầu giảm giá đồng loạt.

Tháng 1/2022 là mùa cao điểm công bố kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2021 trong bối cảnh dòng tiền trên thị trường vẫn đang duy trì tích cực. Về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã chính thức vượt mốc tâm lý 1.500 điểm cũng là vùng đỉnh cũ của chỉ số, đi kèm với đó là sự cải thiện của thanh khoản. Theo SSI, diễn biến này cho thấy chỉ số đang có động lực tăng tốt và xu hướng tăng ngắn hạn đã được củng cố sau giai đoạn gần như đi ngang trong 3 tuần cuối tháng 12. Do đó, chỉ số VN-Index khả năng sẽ tiếp tục hướng tới vùng mục tiêu 1.580 điểm trong tháng 1/2022.

Do vậy, nhà đầu tư nên ưu tiên bảo toàn lợi nhuận khi chỉ số tiệm cận vùng giá mục tiêu trên để hạn chế các yếu tố rủi ro khó đoán định. Vùng hỗ trợ quan trọng đối với VN-Index là khu vực quanh mốc 1.500 điểm, đây là vùng có thể cân nhắc cho các hoạt động mua mới.

Tuân Nguyễn

Chứng khoán “mở bát” đầu năm lập đỉnh, mua bán gì trong phiên tiếp theo?

Chứng khoán “mở bát” đầu năm lập đỉnh, mua bán gì trong phiên tiếp theo?

TTCK Việt Nam khởi động năm 2022 bằng một phiên 'rực rỡ'. Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của năm mới, chỉ số VN-Index tăng 27,3 điểm (1,82%) lên 1.525,58 điểm và thiết lập đỉnh lịch sử mới về điểm số.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Bán đấu giá khoản nợ hơn 700 tỷ đồng, ngân hàng chỉ mong thu về phân nửa

Ngân hàng Agribank vừa thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng tại Agribank Chi nhánh Bình Tân theo hợp đồng tín dụng được ký từ cách đây 14 năm, ngày 15/12/2008.

Du thuyền FLC Albatross liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết lại bị hạ giá

Do không có người đăng ký tham gia đấu giá du thuyền FLC Albatross của Tập đoàn FLC, phiên đấu giá lần hai dự kiến tổ chức ngày 21/11 đã không thể diễn ra.

Mua Vietlott qua tin nhắn SMS, một người vừa trúng gần 3,4 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 22/11, Vietlott tiếp tìm được tỷ phú Vietlott thứ tám cho tháng 11 khi có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2, trị giá gần 3,4 tỷ đồng.

Nhà đầu tư quay lưng, doanh nghiệp lớn cũng 'thờ ơ' với thị trường trái phiếu

Sau những vụ vi phạm trên thị trường trái phiếu xảy ra gần đây, cộng với việc lãi suất tăng cao khiến nhà đầu tư quay lưng, các doanh nghiệp cũng không mặn mà với việc phát hành trái phiếu...