Trực thăng tấn công Mi-28NM của Nga vừa tới Syria đã 'dội lửa' xuống Idlib

Không quân Nga cho đăng tải đoạn video ghi lại cảnh trực thăng tấn công 'Thợ săn đêm' Mi-28NM tấn công dữ dội xuống các mục tiêu thuộc sự kiểm soát của phiến quân Syria ở tỉnh Idlib.

Theo hãng tin AMN, bên cạnh các trực thăng Mi-24, trực thăng Mi-28NM được phát hiện cùng tham gia đợt tấn công nhằm tiêu diệt lực lượng nổi dậy Hay’at Tahrir Al-Sham ở tỉnh Idlib hồi tuần trước. Tuy nhiên, đoạn video này chưa được Bộ Quốc phòng Ngalên tiếng xác thực.

Trực thăngMi-28 của không quân Nga.

Trong đoạn video, trực thăng Mi-28NM được xác định qua đặc điểm đặc biệt là cột radar hình trái bóng gắn phía trên cánh quạt chính, đã bay qua bay lại nhiều vòng phía trên tòa nhà của lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham.

Truyền thông Nga dẫn các nguồn tin quân sự cho hay, hoạt động triển khai trực thăng tấn công Mi-28NM tới Syriatừ tuần trước là nhằm thử nghiệm khả năng thực chiến của phiên bản nâng cấp này.

Trước đó, hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nga cũng khẳng định, 2 nguyên mẫu trực thăng tấn công Mi-28NM được mệnh danh là "Thợ săn đêm" đã được triển khai tới căn cứ không quân Hmeimim tại Syria.

Mi-28NM chính là phiên bản nâng cấp từ Mi-28N. Trước đó, Mi-28N từngbị phàn nàn là hoạt động kém hiệu quả trong môi trường khí hậu nóng và nhiều bụi sa mạc như Syria. Do đó, Mi-28NM được cho đã trải qua quá trình cải tiến động cơ, hệ thống phòng không và kiểm soát, bình nhiên liệu, thiết bị liên lạc và định vị, v.v..

Đặc biệt, trực thăng tấn công Mi-28NM còn đang tiến hành thử nghiệm một tên lửa dẫn đường thế hệ mới tại Syria. Ngoài ra, Mi-28NM còn có thể phối hợp hành động với các máy bay không người lái (UAV) tự động.

 

Lô trực thăng đầu tiên hai chỗ ngồi hoạt động cả ngày lẫn đêm và trong mọi điều kiện thời tiết Mi-28NM dự kiến sẽ được chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Nga vào tháng tới.

Được phát triển từ thập niên 80, trực thăng Mi-28 đã trải qua nhiều đợt nâng cấp và nằm trong biên chế của quân đội Nga, Algeria và Iraq.

Video: Trực thăng tấn công Mi-28NM của Nga vừa tới Syria đã "dội lửa" xuống Idlib

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Trực thăng tấn công Mi-28NM của Nga vừa tới Syria đã dội lửa xuống Idlib trực thăng Mi-28NM không quân Nga tình hình syria quân đội Nga ở Syria căn cứ Hmeimim Bộ Quốc phòng Nga vũ khí Nga ở Syria quân đội Nga trực thăng Mi-24
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.