Kế hoạch chi thêm 27 tỉ USD của Mỹ để kìm hãm quân đội Trung Quốc có gì?

Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương trình lên Quốc hội Mỹ đề xuất chi thêm 27 tỉ USD để đối phó với sức mạnh ngày càng lớn từ quân đội Trung Quốc. 

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ là Đô đốc Philip Davidson đã đề nghị Quốc hội thông qua kế hoạch chi thêm 27 tỉ USD để tăng cường năng lực quân sự, cũng như thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác với đồng minh nhằm đối phó với Trung Quốc.

Trong bản đệ trình lên Quốc hội hôm 1/3, Tướng Davidson đã phác thảo những kế hoạch nằm trong khoản chi thêm trị giá 27,3 tỉ USD. Những khoản chi này gồm 4,6 tỉ USD cho "Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương" cho năm 2022, cũng như trang bị thêm các hệ thống tên lửa phòng không mới, hệ thống radar, khu vực tập hợp quân đội, trung tâm chia sẻ tình báo, kho cung ứng, trường bắn trong cả khu vực và tổ chức những cuộc tập trận chung với đồng minh và đối tác của Mỹ giai đoạn 2022 – 2027, theo Defense News.

Kế hoạch chi thêm 27 tỉ USD của Mỹ để kìm hãm quân đội Trung Quốc có gì?
Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ trình kế hoạch chi thêm 27 tỉ USD để đối phó với quân đội Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, khoản chi trên còn dành 1,6 tỉ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore 360 độ đặt ở đảo Guam, mà Tướng Davidson lâu nay đã nhấn mạnh là ưu tiên hàng đầu, cùng hệ thống radar tần số cao có giá 197 triệu USD ở Palau thuộc phía tây Thái Bình Dương để phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên mặt đất và trên không.

Trong báo cáo trình lên Quốc hội Mỹ, Tướng Davidson cũng đề xuất thiết lập chùm radar trong không gian có giá 2,3 tỉ USD để phục vụ hệ thống Aegis Ashore và hệ thống ở Palau.

Tướng Mỹ còn muốn dành 206 triệu USD cho “dàn máy bay có người lái chuyên dụng để thu thập thông tin tình báo từ nhiều nguồn” trong cả khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, cùng với 3,3 tỉ USD phát triển tên lửa tầm xa phóng từ mặt đất có tầm bắn là 500 km.

"Mỹ cần các mạng lưới tấn công chính xác và bền vững nằm dọc chuỗi đảo thứ nhất, điều này đòi hỏi gia tăng số lượng các hệ thống vũ khí trên mặt đất”, tạp chí Breaking Defense dẫn lời Tướng Davidson.

Đây là lần đầu tiên Bộ Chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương đề xuất kế hoạch chi thêm, kể từ khi "Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương" được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 12/2020.

Trong bản báo cáo trình lên Quốc hội Mỹ hồi năm ngoái, Tướng Davidson cũng đã đề xuất chi thêm 18,5 tỉ USD cho tới năm 2026 để phục vụ ý tưởng tầm nhìn Thái Bình Dương nằm trong "Sáng kiến Răn đe châu Âu" nhằm đối phó với Nga.

Trong cuộc họp báo hôm 1/3, Tướng Davidson đã kêu gọi khoản đầu tư lớn cho hoạt động huấn luyện giữa Mỹ và các đồng minh.

“Chúng ta cần chứng minh cho Bắc Kinh thấy rằng, cái giá để giành được mục tiêu đề ra bằng vũ lực đơn giản là quá đắt”, Breaking Defense dẫn lời Tướng Davidson.

 

Theo giới quan sát ở Trung Quốc, bản đề xuất của Tướng Davidson là một phần trong những nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm gia tăng sức ép với Trung Quốc.

"Rõ ràng đây là bản đề xuất nhằm vào Trung Quốc. Tôi cho rằng, Trung Quốc sẽ không trực tiếp đối đầu, nhưng vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch phát triển năng lực quân sự riêng”, ông Liu Weidong, chuyên gia nghiên cứu Mỹ tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nhận định.

Còn theo ông Song Zhongping, nhà bình luận quân sự ở Hong Kong, Bắc Kinh cũng đã chuẩn bị sẵn năng lực để đối phó trước những thách thức ngày càng lớn từ Mỹ.

“Quân đội Trung Quốc đang phát triển nhiều loại vũ khí mới bao gồm vũ khí siêu thanh để phòng thủ và phản công chiến lược quân sự của Mỹ”, ông Song cho hay.

Dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden, căng thẳng quân sự Mỹ - Trung vẫn không ngừng gia tăng.

Hôm 1/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã lần đầu tiên chủ trì cuộc họp của Lực lượng chuyên trách đối phó với Trung Quốc tại Lầu Năm Góc.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby nhấn mạnh, cuộc họp ngày 1/3 “nhằm chính thức hóa sứ mệnh, phân bổ thời gian và hiệu quả của nhóm chuyên trách khi họ đưa ra đánh giá cơ bản cho các ban ngành, chính sách, chương trình và quy trình liên quan tới các vấn đề Trung Quốc”. Nhóm chuyên trách được cho sẽ hoàn thành nhiệm vụ trong vòng 4 tháng.

Video: Không quân Trung Quốc tập trận sau khi tàu chiến Mỹ xuất hiện ở Biển Đông

Hé lộ loạt oanh tạc cơ Trung Quốc tham gia tập trận ở Biển Đông

Hé lộ loạt oanh tạc cơ Trung Quốc tham gia tập trận ở Biển Đông

Quân đội Trung Quốc huy động 10 máy bay ném bom tham gia cuộc tập trận ở Biển Đông sau dịp Tết Nguyên đán. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cô dâu khóc nức nở khi biết tin bị lừa trong đám cưới
icon

Cô dâu ở Philippines òa khóc trước mặt quan khách khi biết tin bị lừa ngay trong ngày trọng đại của cuộc đời.  

 
 
Điều gì chờ đợi em gái ông Kim Jong-un sau khi được thăng chức?
icon

Con đường thăng tiến chính trị của em gái ông Kim Jong-un được cho sẽ còn rộng mở sau khi bà Kim Yo-jong làm thành viên Ủy ban Quốc vụ. 

 
 
Bí mật khủng khiếp được phanh phui khi chủ nhà tới đòi tiền khách thuê
icon

Biết chủ nhà sắp tới, 2 vợ chồng thuê nhà đã tìm cách phi tang 2 chiếc hộp gỗ đựng thi thể để trong nhà suốt nhiều tháng nay. 

 
 
Động thái lạ ở nơi từng là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Afghanistan
icon

Sau 50 ngày bị bỏ rơi, căn cứ không quân lớn nhất từng được quân đội Mỹ sử dụng ở Afghanistan có dấu hiệu hoạt động trở lại. 

 
 
‘Hồ sơ Pandora’ tiết lộ những gì?
icon

Hôm 3/10, một cuộc điều tra của Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) được tài trợ bởi quỹ của George Soros đã công bố “Hồ sơ của Pandora” về sự tham gia của một số nhà lãnh đạo thế giới trong các kế hoạch nước ngoài.

 
 
The Sun: Các mẹo nhỏ cho người Anh trước cuộc khủng hoảng nhiên liệu
icon

Cuộc khủng hoảng nhiên liệu không bắt nguồn từ việc thiếu nguồn cung mà nó lại đến từ việc thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng tài xế lái xe tải hạng nặng chuyên nghiệp.

 
Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể so sánh mối quan hệ giữa Hoàng tử William và Harry
icon

Mối quan hệ giữa vợ chồng Hoàng tử William - Kate Middleton và Hoàng tử Harry - Meghan Markle luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ dư luận. Dù họ không muốn, nhưng mọi người vẫn không ngừng so sánh họ với nhau.

 
Ấn Độ: Hy hữu máy bay mắc kẹt dưới gầm cầu đường bộ
icon

Tại Ấn Độ, một chiếc máy bay đã bị mắc kẹt dưới gầm cầu dành cho người đi bộ trên đường cao tốc Delhi-Gurgaon gần sân bay quốc tế Delhi.

 
‘Khủng hoảng nhân sự’ ở Mỹ do Nord Stream 2
icon

Theo New York Times, hành động của thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz đã gây ra một cuộc “khủng hoảng nhân sự” trong Bộ Ngoại giao Mỹ.

 
Anh tìm đến người Đức để giải quyết khủng hoảng nhiên liệu
icon

Theo Daily Telegraph, Bộ Giao thông Vận tải Vương quốc Anh mới đây đã gửi thư kêu gọi những người Đức sống ở nước này có quyền hợp lệ và hết hạn có thể đi làm tài xế xe tải.