Kế hoạch chi thêm 27 tỉ USD của Mỹ để kìm hãm quân đội Trung Quốc có gì?

Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương trình lên Quốc hội Mỹ đề xuất chi thêm 27 tỉ USD để đối phó với sức mạnh ngày càng lớn từ quân đội Trung Quốc. 

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ là Đô đốc Philip Davidson đã đề nghị Quốc hội thông qua kế hoạch chi thêm 27 tỉ USD để tăng cường năng lực quân sự, cũng như thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác với đồng minh nhằm đối phó với Trung Quốc.

Trong bản đệ trình lên Quốc hội hôm 1/3, Tướng Davidson đã phác thảo những kế hoạch nằm trong khoản chi thêm trị giá 27,3 tỉ USD. Những khoản chi này gồm 4,6 tỉ USD cho "Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương" cho năm 2022, cũng như trang bị thêm các hệ thống tên lửa phòng không mới, hệ thống radar, khu vực tập hợp quân đội, trung tâm chia sẻ tình báo, kho cung ứng, trường bắn trong cả khu vực và tổ chức những cuộc tập trận chung với đồng minh và đối tác của Mỹ giai đoạn 2022 – 2027, theo Defense News.

Kế hoạch chi thêm 27 tỉ USD của Mỹ để kìm hãm quân đội Trung Quốc có gì?
Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ trình kế hoạch chi thêm 27 tỉ USD để đối phó với quân đội Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, khoản chi trên còn dành 1,6 tỉ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore 360 độ đặt ở đảo Guam, mà Tướng Davidson lâu nay đã nhấn mạnh là ưu tiên hàng đầu, cùng hệ thống radar tần số cao có giá 197 triệu USD ở Palau thuộc phía tây Thái Bình Dương để phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên mặt đất và trên không.

Trong báo cáo trình lên Quốc hội Mỹ, Tướng Davidson cũng đề xuất thiết lập chùm radar trong không gian có giá 2,3 tỉ USD để phục vụ hệ thống Aegis Ashore và hệ thống ở Palau.

Tướng Mỹ còn muốn dành 206 triệu USD cho “dàn máy bay có người lái chuyên dụng để thu thập thông tin tình báo từ nhiều nguồn” trong cả khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, cùng với 3,3 tỉ USD phát triển tên lửa tầm xa phóng từ mặt đất có tầm bắn là 500 km.

"Mỹ cần các mạng lưới tấn công chính xác và bền vững nằm dọc chuỗi đảo thứ nhất, điều này đòi hỏi gia tăng số lượng các hệ thống vũ khí trên mặt đất”, tạp chí Breaking Defense dẫn lời Tướng Davidson.

Đây là lần đầu tiên Bộ Chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương đề xuất kế hoạch chi thêm, kể từ khi "Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương" được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 12/2020.

Trong bản báo cáo trình lên Quốc hội Mỹ hồi năm ngoái, Tướng Davidson cũng đã đề xuất chi thêm 18,5 tỉ USD cho tới năm 2026 để phục vụ ý tưởng tầm nhìn Thái Bình Dương nằm trong "Sáng kiến Răn đe châu Âu" nhằm đối phó với Nga.

Trong cuộc họp báo hôm 1/3, Tướng Davidson đã kêu gọi khoản đầu tư lớn cho hoạt động huấn luyện giữa Mỹ và các đồng minh.

“Chúng ta cần chứng minh cho Bắc Kinh thấy rằng, cái giá để giành được mục tiêu đề ra bằng vũ lực đơn giản là quá đắt”, Breaking Defense dẫn lời Tướng Davidson.

 

Theo giới quan sát ở Trung Quốc, bản đề xuất của Tướng Davidson là một phần trong những nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm gia tăng sức ép với Trung Quốc.

"Rõ ràng đây là bản đề xuất nhằm vào Trung Quốc. Tôi cho rằng, Trung Quốc sẽ không trực tiếp đối đầu, nhưng vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch phát triển năng lực quân sự riêng”, ông Liu Weidong, chuyên gia nghiên cứu Mỹ tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nhận định.

Còn theo ông Song Zhongping, nhà bình luận quân sự ở Hong Kong, Bắc Kinh cũng đã chuẩn bị sẵn năng lực để đối phó trước những thách thức ngày càng lớn từ Mỹ.

“Quân đội Trung Quốc đang phát triển nhiều loại vũ khí mới bao gồm vũ khí siêu thanh để phòng thủ và phản công chiến lược quân sự của Mỹ”, ông Song cho hay.

Dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden, căng thẳng quân sự Mỹ - Trung vẫn không ngừng gia tăng.

Hôm 1/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã lần đầu tiên chủ trì cuộc họp của Lực lượng chuyên trách đối phó với Trung Quốc tại Lầu Năm Góc.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby nhấn mạnh, cuộc họp ngày 1/3 “nhằm chính thức hóa sứ mệnh, phân bổ thời gian và hiệu quả của nhóm chuyên trách khi họ đưa ra đánh giá cơ bản cho các ban ngành, chính sách, chương trình và quy trình liên quan tới các vấn đề Trung Quốc”. Nhóm chuyên trách được cho sẽ hoàn thành nhiệm vụ trong vòng 4 tháng.

Video: Không quân Trung Quốc tập trận sau khi tàu chiến Mỹ xuất hiện ở Biển Đông

Hé lộ loạt oanh tạc cơ Trung Quốc tham gia tập trận ở Biển Đông

Hé lộ loạt oanh tạc cơ Trung Quốc tham gia tập trận ở Biển Đông

Quân đội Trung Quốc huy động 10 máy bay ném bom tham gia cuộc tập trận ở Biển Đông sau dịp Tết Nguyên đán. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Võ sĩ MMA vận dụng kỹ năng chiến đấu ngăn chó dữ tấn công 10 người
icon

Vận dụng những kỹ năng chiến đấu, võ sĩ MMA ở Hàn Quốc đã ngăn được con chó hoang hung dữ tấn công 10 người. 

 
 
Xe đạp điện bất ngờ bốc cháy giữa đường, 2 cha con nguy kịch
icon

Chiếc xe đạp điện đang di chuyển bất ngờ bốc cháy khiến 2 cha con bị bỏng nặng và gây nguy hiểm tới tính mạng. 

 
 
Giá trị giao thương Trung – Triều rơi xuống mức thấp kỷ lục
icon

Giá trị giao thương Trung – Triều trong 6 tháng đầu năm nay đã rơi xuống mức thấp kỷ lục. 

 
 
Trung Quốc: Tội ác rúng động của người cha với 2 con nhỏ chỉ để chiều lòng bạn gái
icon

Vì chiều lòng bạn gái, người cha ở Trung Quốc đã nhẫn tâm ném 2 đứa trẻ từ tầng 15 xuống đất gây tử vong thương tâm. 

 
 
Người mẹ có hành động gây tranh cãi mua vui cho con gái ở khu tham quan
icon

Hành động vặt lông chim công ở khu tham quan để mua vui cho con gái khiến bà mẹ ở Trung Quốc bị chỉ trích dữ dội. 

 
 
Lũ lụt kinh hoàng ở châu Âu, Đức có 157 người thiệt mạng
icon

Lũ lụt chưa từng có ở châu Âu khiến ít nhất 188 người thiệt mạng, phá hủy nhiều nhà cửa, đường xá và cầu cống. 

 
Những hình ảnh quảng cáo kinh điển khiến người mua phải ‘sốc nặng’
icon

Mục tiêu chính của bất kỳ nhà quảng cáo hoặc nhà tiếp thị nào là làm cho công ty thu được nhiều tiền nhất có thể. Thật không may một số cá nhân vì lợi nhuận đã sẵn sàng đánh lừa người tiêu dùng.

 
Dù đã rời Nhà Trắng, ông Trump tiếp tục ảnh hưởng đến chính trường Mỹ
icon

Theo The Hill, cựu Tổng thống Donald Trump đã rời Nhà Trắng gần sáu tháng trước, nhưng ông vẫn là một nhân vật nổi bật trong chính trường Mỹ.

 
Tại sao OPEC+ đồng ý gia hạn thỏa thuận dầu mỏ đến hết năm 2022?
icon

Các quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã đồng ý gia hạn thỏa thuận về điều phối khai thác dầu mỏ cho đến hết năm 2022.

 
Lý do Ukraine thất bại trong cuộc chiến chống lại Nord Stream 2
icon

Nghị sĩ quốc hội Ukraine ông Oleg Dunda cho rằng nước này đã thua trong cuộc chiến chống lại Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) vì chính phủ mắc sai lầm.