Mỹ đã âm thầm rút những vũ khí gì khỏi Syria?

Hôm nay (11/1), một quan chức Mỹ cho hay quân đội nước này đã di dời một số vũ khí khỏi Syria, một phần trong kế hoạch rút khỏi Syria như tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump.

“Tôi có thể xác nhận thông tin một số vũ khí của Mỹ đã được rút khỏi Syria. Nhưng vì lý do an ninh, tôi không thể cung cấp thêm chi tiết trong thời điểm hiện tại”, Sputnik dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên.

Quân đội Mỹ ở Syria.

Thông tin được vị quan chức Mỹ giấu tên chia sẻ trùng với tin CNN dẫn từ một quan chức trong chính quyền của Tổng thống Trump cho hay, “một số thùng hàng đã di chuyển khỏi Syria”.

Trước đó, trang web Middle East Eye có trụ sở ở London cho biết, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã đề xuất rút các binh sĩ Mỹ từ một vị trí đóng quân gần viên giới Iraq và Jordan nhằm dồn quân ngăn chặn quân đội Iran can thiệp sâu hơn vào chiến sự ở Syria.

Trang web Middle East Eye còn dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên cho hay, ông Bolton đã chuyển một bản tài liệu cho các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và mời Ankara cùng tham dự cuộc thảo luận về kế hoạch rút quân khỏi Syria của Mỹ.

Thậm chí, ông Bolton còn được cho nói với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng lời bình luận của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan về hoạt động rút quân đội Mỹ là sai trái và mang tính công kích.

Ông Erdogan cũng chỉ trích ông Bolton khi nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ thỏa hiệp về vấn đề lực lượng người Kurd YPG. Bởi theo ông, họ chưa bao giờ thực sự tham chiến chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

 

Vào tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã chiến thắng được IS do đó, quân đội Mỹ sẽ về nước. Song vào ngày 7/1, ông Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ rời Syria một cách khéo léo và sẽ tiếp tục cuộc chiến chống IS.

Còn vào ngày 6/1, ông Bolton khẳng định kế hoạch rút lính Mỹ về nước sẽ phụ thuộc vào việc nhất trí một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm bảo vệ lực lượng người Kurd ở Syria.

Sau quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Trump hai quan chức cấp cao Mỹ đã đệ đơn từ chức là Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và đặc phái viên của Mỹ trong liên quân do Mỹ đứng đầu ở Syria Brett McGurk.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ đã âm thầm rút những vũ khí gì khỏi Syria Mỹ rút quân khỏi syria quân sự ở syria quân đội Mỹ ở Syria vũ khí Mỹ người Kurd tổng thống trump căng thẳng Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ James Mattis từ chức
 
List comment
 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm 'Ngày Chiến thắng'
icon

Thủ đô Bình Nhưỡng sáng bừng trong sắc màu pháo hoa vào tối ngày 27/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến, chấm dứt chiến tranh liên Triều.  

 
 
Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải của Trung Quốc
icon

Các máy bay quân sự Mỹ được phát hiện tiếp tục xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc bao gồm một chiếc có mặt cách thành phố Thượng Hải chưa đầy 100 km.

 
 
Trung Quốc: Người trẻ từ bỏ đô thị, về quê sinh sống và lập nghiệp
icon

Nhiều người trẻ Trung Quốc có quyết định táo bạo khi từ bỏ công việc ở thành thị để về quê sinh sống và lập nghiệp. 

 
 
Nga tính kế gì khi đưa ngày càng nhiều vũ khí hiện đại đến Libya?
icon

Nga được cho là đưa nhiều loại vũ khí hiện đại đến Libya trong bối cảnh tình hình đất nước này đang “căng như dây đàn” và có nguy cơ leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn.

 
 
Washington 'đe dọa' các nhà thầu Nord Stream 2 sau lưng Berlin
icon

Tờ Die Welt đưa tin, chính quyền Mỹ đang đe dọa trực tiếp các công ty Đức và châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

 
 
Lính Trung Quốc trổ tài nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp
icon

Đoạn vdieo thể hiện khả năng nấu nướng như các đầu bếp chuyên nghiệp của binh sĩ Trung Quốc mới được hé lộ. 

 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

 
Cảm động 30 người hợp lực giải cứu người phụ nữ đuối nước
icon

Mới đây, ở Nga trên trang mạng xã hội Instagram đã đăng tải video ghi lại cảnh một nhóm người giải cứu người phụ nữ bị đuối nước.

 
'Bằng mặt không bằng lòng' với Mỹ, Đức muốn kéo Nga gia nhập NATO?
icon

Mới đây, một nghị sĩ Đức đề nghị Chính quyền Thủ tướng Merkel trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU nên mời Nga gia nhập NATO.

 
Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên
icon

Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống.