Thành phố Cao Bằng phát triển giao thông nông thôn

Đến nay, 100% xã, phường ở Thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa bằng bê tông, nhựa hóa.

Xác định phát triển giao thông nông thôn (GTNT) là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH, Thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các tuyến GTNT phục vụ nhu cầu đi lại, thông thương, sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Để có nguồn lực đầu tư các tuyến GTNT, các phòng, ban, UBND các phường, xã trên địa bàn tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tỉnh về làm đường với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, được nhân dân đồng tình ủng hộ, tự nguyện hiến đất, nguyên vật liệu, đóng góp tiền, ngày công lao động.

Từ năm 2016 - 2020, Thành phố nâng cấp, bê tông xi măng 340 tuyến GTNT (tương ứng 468 km) với tổng nguồn vốn đầu tư trên 45,94 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 26,07 tỷ đồng, nhân dân đóng góp và huy động các nguồn vốn khác trên 19,87 tỷ đồng.

Năm 2021, để đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, Thành phố chủ động phân bổ nguồn kinh phí cho các phường, xã với mức 500 triệu đồng/xã, phường để thực hiện bê tông GTNT với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Đến nay, thi công được trên 3 km, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch; dự kiến đến tháng 12/2021 hoàn thành 6,9 km GTNT, đạt 230% kế hoạch năm.

Nhờ có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thông chính trị và sự đồng thuận của người dân, mạng lưới GTNT trên địa bàn Thành phố ngày càng hoàn thiện và phát triển. Đến nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa bằng bê tông, nhựa hóa; 96,53% đường nội thị, 96,48% đường xã được cứng hóa.

Theo Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quang Hoàng Lê Tuấn, xã có trên 39,6 km GTNT, từ năm 2016 đến nay, xã nâng cấp 31 tuyến đường với mức đầu tư trên 3,3 tỷ đồng, nhân dân hiến trên 2.831 m2 đất và trên 4.164 ngày công lao động.

Đến nay, xã đạt tiêu chí giao thông trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, xã tiếp tục đầu tư, phấn đấu đạt trên 70% đường nội đồng được bê tông hóa; trồng cây xanh, hoa, cây cảnh trên các lề đường, trục đường; mở rộng một số tuyến GTNT, xây dựng đồng bộ kết nối hệ thống giao thông nội đồng, bảo đảm thuận tiện cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, đảm bảo việc đi lại, sản xuất và vận chuyển hàng hóa, tiêu thụ nông sản, phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị Thành phố Trần Thu Nhàn cho biết thêm, để hoàn thiện hệ thống GTNT trên địa bàn, UBND Thành phố đang tiến hành xây dựng cơ chế đặc thù để phát triển toàn bộ hệ thống đường nông thôn, phát huy nội lực trong nhân dân theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

{keywords}
Nhân dân xã Vĩnh Quang (Thành phố Cao Bằng) làm đường nông thôn.

Từ nay đến cuối năm 2021, UBND Thành phố tập trung chỉ đạo các đơn vị hoàn thành dứt điểm những công trình đã khởi công, bám sát nhu cầu đăng ký xây dựng đường của các phường, xã; rà soát, kiểm tra xác định thứ tự ưu tiên đầu tư các công trình trên địa bàn, từ đó có kế hoạch để cân đối vốn và đầu tư xây dựng công trình; tiếp tục huy động mọi nguồn vốn, kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở bằng nhiều hình thức khác nhau.

Trước đó vào ngày 14/10, Đoàn công tác của Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương do ông Trần Văn Môn, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương làm trưởng đoàn đã đến Khảo sát, đánh giá, thẩm định hồ sơ đề nghị xét, công nhận thành phố Cao Bằng hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, ông Môn đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc 3 xã xây dựng NTM nói riêng và thành phố Cao Bằng nói chung trong công cuộc xây dựng NTM. Đánh giá cao sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, nhân dân thị xã Nghĩa Lộ trong xây dựng NTM.

Đồng thời đề nghị thành phố Cao Bằng trên cơ sở góp ý của các thành viên trong đoàn công tác, tiếp tục, bổ sung hoàn thiện hồ sơ để Đoàn thẩm định của Trung ương đến thẩm định và trình Chính phủ ra Quyết định công nhận thành phố Cao Bằng hoàn thành chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.

H. Anh 

HTX trẻ tiên phong trồng nho sữa Hàn

Dù mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm đã và đang phát triển cây trồng mới, sản xuất công nghệ cao mang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

HTX Đông Tiến lợi nhuận từ phát triển công nghệ cao

Là HTX chuyên sử dụng cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển cây trồng công nghệ cao mang lại thu nhập mỗi năm cho HTX Đông Tiến hàng chục tỷ đồng.

Phát huy năng lực sản xuất của HTX tại Thanh Hóa

Các HTX ở Thanh Hóa luôn hỗ trợ tích cực, tạo mối liên kết, hợp tác, phát huy năng lực sản xuất của các HTX đối với thành viên, các hộ thành viên góp phần vào tăng trưởng tổng sản phẩm chung của cả tỉnh.

Huế: Sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ ‘xanh - sạch – an toàn’

Các hợp tác xã (HTX) ở Thừa Thiên – Huế ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng và thực hiện liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Từ đó, tạo ra năng suất và thu nhập ổn định cho các thành viên HTX.

Huế: Sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, giải pháp phát triển kinh tế bền vững

Nhiều hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt hiệu quả kinh tế và đang thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Quảng Trị: Lan tỏa chuyển đổi số ở hợp tác xã, đưa drone (UAV) vào sản xuất nông nghiệp

Một số hợp tác xã ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã triển khai chuyển đổi số với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp để giảm chi phí và giải quyết thiếu lao động khi vào mùa vụ…

HTX mắt xích quan trọng giải bài toán “được mùa, mất giá” cho nông dân

70% HTX chưa tham gia tiêu thụ nông sản, chưa liên kết với doanh nghiệp, chưa làm cầu nối nông dân với doanh nghiệp… khiến tiêu thụ nông sản của các HTX còn gặp khó khăn.

Hà Tĩnh: Hợp tác xã Nga Hải, đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ

Là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đến nay Hợp tác xã Nga Hải (Hà Tĩnh) là một trong những đơn vị có sản phẩm đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đầu ra ổn định.

Phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong trong thời kỳ mới

Thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, Hà Tĩnh đề ra nhiều chương trình nhằm phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Những dấu ấn rõ nét của kinh tế tập thể, hợp tác xã ở Hà Tĩnh

Nhận thấy vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Hà Tĩnh đã chú trọng triển khai loại hình kinh tế này trên rất nhiều lĩnh vực.

Đang cập nhật dữ liệu !