Thành phố Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin Covid-19

Bắc Ninh là một trong 22 tỉnh, thành phố đạt tỉ lệ bao phủ mũi 1 vắc xin Covid-19 cao nhất cả nước. Riêng Thành phố (TP) Bắc Ninh tỉ lệ bao phủ vắc xin luôn dẫn đầu cả tỉnh với tỉ lệ bao phủ đến ngày 30/11 là 99.6%

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đến nay, toàn tỉnh đã có gần 2 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 đã được tiêm, tỉ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin là 98.5%. Bắc Ninh là một trong 22 tỉnh, thành phố đạt tỉ lệ bao phủ mũi 1 vắc xin Covid-19 cao nhất cả nước.

Trong đó, riêng Thành phố (TP) Bắc Ninh tỉ lệ bao phủ vắc xin luôn dẫn đầu cả tỉnh với tỉ lệ bao phủ đến ngày 30/11 là 99.6%. TP Bắc Ninh là địa bàn đông dân cư, thường xuyên có sự di biến động về dân số, nhưng với quyết tâm bao phủ vắc xin nhanh nhất, cả hệ thống chính trị của TP đã và đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, để có thể sớm quay lại cuộc sống bình thường.

{keywords}
Thành phố Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin Covid-19

Theo đó, ngày 30/11, Thành phố đã tổ chức buổi tiêm vét mũi 1 và trả mũi 2 cho tất cả các đối tượng sinh sống, cư trú trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Ngoài những trường hợp người cao tuổi, người có bệnh nền, người trên 18 tuổi vì nhiều lí do chưa thể tiêm theo lịch hẹn thì còn một lượng lớn người lao động từ các tỉnh miền núi vừa đến tìm kiếm việc làm cũng được các chủ nhà trọ, Tổ Covid cộng đồng cập nhật thông tin, tuyên truyền, vận động tham gia các đợt tiêm vét của Thành phố.

Qua nhiều đợt tiêm phòng vắc xin Covid-19 ở tất cả các đối tượng tiêm, TP Bắc Ninh luôn là địa phương có tỉ lệ tiêm phòng cao nhất. Tính đến 6h sáng ngày 30/11, TP Bắc Ninh đã tiêm hơn 550.000 liều vắc xin, trong đó tỉ lệ người dân trên 18 tuổi đang sinh sống trên địa bàn được tiêm ít nhất 1 mũi đạt 96.6%.

Có được kết quả này, trong nhiều tháng qua, TP Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp từ việc cập nhật hàng ngày việc di biến động về dân số để rà soát, thống kê chính xác và mở rộng diện bao phủ vắc xin đến việc tăng cường tuyên truyền, tổ chức nhiều đợt tiêm vét cho người dân…

Ông Nguyễn Mạnh Hiếu – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Bắc Ninh cho biết, chính quyền Thành phố xác định là chỉ có vắc xin và 5K mới là 2 chìa khóa tốt nhất giúp công tác phòng, chống dịch hiện nay đạt hiệu quả. Đây cũng là mục tiêu, phương án căn bản, lâu dài giúp cho người dân chung sống được an toàn với đại dịch. Chính vì vậy, từ công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện việc tiêm cho đến vận động người dân đến tham gia vào việc tiêm vắc xin thì TP Bắc Ninh đã làm hết sức tích cực.

Song song với tiêm vét cho người dân trên 18 tuổi chưa được tiêm, TP Bắc Ninh cũng đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Đến nay, Thành phố Bắc Ninh đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho gần 15.400 trẻ trong độ tuổi từ lớp 9 đến lớp 12 với tỉ lệ tiêm đạt trên 99%. Dự kiến trong 2 ngày 1 và 2/12, hơn 7.600 học sinh Trung học cơ sở khối lớp 7, lớp 8 sẽ được tiêm mũi 1 tại 4 điểm tiêm trên địa bàn.

Bác sĩ Trần Đức Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Bắc Ninh cho biết, đơn vị đã phối hợp với Sở Giáo dục đào tạo, phòng Giáo dục đào tạo Thành phố và trực tiếp là các nhà trường để bố trí tổ chức hoạt động tiêm đảm bảo tuần tự, khoa học.

Đặc biệt công tác tiêm chủng được chú trọng thực hiện đúng quy trình, công tác xử lí cấp cứu thì các điểm tiêm của TP Bắc Ninh được Bệnh viện đa khoa tỉnh hỗ trợ các kíp hồi sức cấp cứu tại chỗ với đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị y tế, thực hiện cấp cứu tại chỗ những trường hợp trẻ có diễn biến không mong muốn.

Các chuyên gia đánh giá vắc-xin ngừa Covid-19 có hiệu quả và có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm và lây lan vi-rút gây bệnh Covid-19. Đặc biệt, vắc-xin ngừa Covid-19 còn giúp trẻ em và người lớn khỏi bị bệnh nặng ngay cả khi họ bị mắc Covid-19.

Tại Hoa Kỳ có khoảng 28 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi và trong đại dịch đã có gần 2 triệu trường hợp mắc Covid-19 trong nhóm tuổi này. Covid-19 có thể gây bệnh rất nặng cho trẻ em, yêu cầu phải nhập viện, và một số trẻ thậm chí có thể tử vong. Trẻ có các bệnh lý nền có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng hơn so với trẻ em không có các bệnh lý nền.

Do đó, việc tiêm phòng đầy đủ sẽ tạo điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả Covid-19. Đây cũng là chìa khóa quan trọng nhằm nhanh chóng khôi phục lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đưa các sinh hoạt xã hội về trạng thái bình thường mới.

H. Anh 

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !